Wire Spanking Explained, And How Bad Is Whipping With An Electrical Cord?

Wire Spanking Explained, And How Bad Is Whipping With An Electrical Cord?

การโบยเป็นการลงโทษทางร่างกายรูปแบบหนึ่ง มันเกี่ยวข้องกับการใช้ไม้เรียวตีก้นคนเพื่อให้เกิดความเจ็บปวด การใช้สายไฟฟ้าตีลูกอาจส่งผลเสียร้ายแรงได้ อาจทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังและทิ้งรอยไว้ซึ่งไม่อาจหายไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากการทำร้ายร่างกายแล้ว การทุบตีผู้อื่นด้วยสายไฟฟ้ายังอาจนำไปสู่การทรมานทางอารมณ์ได้ เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยความเจ็บปวด ความกลัว และความโกรธ การตีก้นยังทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

แหล่งที่มาของรูปภาพ: universe.jumpstory.com

คีย์ Takeaway

 • การตบคือการลงโทษทางร่างกาย
 • การไฟฟ้าช็อตนั้นเจ็บปวดมากและอาจถึงแก่ชีวิตได้
 • การตีทำให้เกิดการทรมานทางอารมณ์

บทความนี้จะแสดงภาพรวมของสาเหตุที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ตีและผลเสียของมัน นอกจากนี้เรายังดูทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการตี

การตีก้นคืออะไรและทำไมพ่อแม่ถึงใช้มันกับเด็ก?

การตบหมายถึงการใช้กำลังทางกายภาพกับเด็ก มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของเด็กโดยทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่ไม่ใช่การบาดเจ็บ ผู้ปกครองสามารถใช้มือเปล่าหรือวัตถุอื่นตีเด็กได้

พ่อแม่ที่ใช้วิธีตีเพื่อตีสอนลูกอาจทำเช่นนั้นเพราะไม่มีทางเลือกอื่น บางคนอาจตีเด็กเมื่อพวกเขาเครียดหรือไม่สามารถทนต่อพฤติกรรมบางอย่างได้ เป็นไปได้เช่นกันที่พ่อแม่จะตีลูกเพราะความโกรธหรือแรงกระตุ้น

พ่อแม่อาจหงุดหงิดเพราะลูกทำผิดพลาดโดยเฉพาะ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเฆี่ยนเด็กโดยไม่ยั้งคิด

การทุบตีอาจเป็นผลมาจากความเชื่อทางวัฒนธรรม ผู้ที่เชื่อในระบบการลงโทษนี้มองว่าการเลี้ยงลูกเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ประเทศส่วนใหญ่ห้ามการตีก้นในโรงเรียนและที่บ้าน

ตารางด้านล่างแสดงบางประเทศที่ห้ามการลงโทษทางร่างกายตั้งแต่ปี 2010

ห้ามปี ประเทศ
2553 สาธารณรัฐคองโก เคนยา โปแลนด์ ตูนิเซีย และแอลเบเนีย
2554 ซูดานใต้
2556 มาซิโดเนียเหนือ ฮอนดูรัส เคปเวิร์ด
2558 เบนิน เปรู ไอร์แลนด์
2559 มองโกเลีย ปารากวัย สโลวีเนีย มอนเตเนโกร
2019 จอร์เจีย ฝรั่งเศส แอฟริกาใต้
2563 กินี ญี่ปุ่น เซเชลส์
2021 โคลอมเบีย สาธารณรัฐเกาหลี
แหล่งที่มาของรูปภาพ: universe.jumpstory.com

ผลเสียของการตีคือ:

1. มันนำไปสู่การเห็นคุณค่าในตนเองต่ำ:

เด็กที่ถูกพ่อแม่ตีบ่อย ๆ อาจมีความนับถือตนเองต่ำ การตีอาจทำให้เด็กอับอายเพราะคิดว่าเขาไม่ดี พวกเขาอาจรู้สึกว่าไม่สมควรได้รับการปฏิบัติที่ดี เป็นผลให้เด็กไม่พยายามเปลี่ยนพฤติกรรมของเขา

2. การตีสามารถนำไปสู่ความก้าวร้าวได้:

เด็กที่ถูกพ่อแม่ตีอาจพัฒนาพฤติกรรมก้าวร้าวในภายหลัง คนส่วนใหญ่คิดว่าวิธีเดียวที่จะแสดงความโกรธคือการตีใครสักคน นอกจากนี้ยังอาจเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลกว่าในการแก้ปัญหา

3. การตบทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก:

การตบสามารถทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับพ่อแม่ได้ เด็กที่ถูกตีบ่อย ๆ อาจเกิดความกลัวและโต้ตอบกับพ่อแม่ได้ไม่ดี การตบยังสามารถทำลายความไว้วางใจระหว่างพ่อแม่และลูก

เด็กไม่อาจพูดความจริงเพราะกลัวการลงโทษทางร่างกาย เมื่อเวลาผ่านไป เด็กที่โกหกอาจสูญเสียความไว้วางใจจากพ่อแม่

4. มันสูญเสียความหมายในระยะยาว:

การลงโทษทางร่างกายอาจดูเหมือนได้ผลในระยะสั้น แต่ในที่สุดก็จะไร้ประโยชน์ เด็กอาจตัดสินใจไม่เปลี่ยนพฤติกรรมและเคยชินกับการตี เมื่อเป็นเช่นนี้ พวกเขาอาจปรับพฤติกรรมของตนและมองว่าการตีเป็นเรื่องปกติ

5. แพทย์ไม่เห็นด้วยกับการลงโทษทางร่างกาย:

กุมารแพทย์หลายคน (ประมาณ 80%) ต่อต้านการตีเพื่อแก้ไขพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ในเด็ก AAP (The American Academy of Pediatrics) แนะนำวิธีการสร้างวินัยที่ดีแก่เด็ก แนะนำให้ส่งเสริมพฤติกรรมที่ดี กำหนดความคาดหวังสำหรับเด็ก และชี้นำเยาวชน

เหตุผลที่พวกเขาสนับสนุนการลงโทษทางร่างกายมีดังนี้:

 • สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การบาดเจ็บทางร่างกาย โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 18 เดือน
 • ความก้าวร้าวในเด็กที่ไปโรงเรียนจะเพิ่มขึ้น มันยังทำลายความสัมพันธ์กับพ่อแม่อีกด้วย
 • การลงโทษทางร่างกายสามารถเพิ่มความเสี่ยงของความผิดปกติทางความคิดและจิตเวช
 • เด็กอาจกลายเป็นคนคิดลบเนื่องจากการลงโทษทางร่างกาย

ไฟฟ้าช็อตมีผลเสียอย่างไร?

แหล่งที่มาของรูปภาพ: universe.jumpstory.com

การทำให้เด็กตกใจด้วยสายไฟฟ้าเป็นสิ่งที่อันตราย นอกจากทำให้ร่างกายบาดเจ็บแล้วยังทำให้เสียชีวิตได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในเดือนกันยายน 2018 พ่อเลี้ยงของเด็กถูกกล่าวหาว่าเฆี่ยนตีเด็กจนเสียชีวิต

การกระพริบคนด้วยสายไฟอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดในคนที่ไม่สามารถนั่งได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรอยแผลเป็นให้กับผิวหนัง เครื่องหมายเหล่านี้สามารถอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี รอยแผลเป็นดังกล่าวเป็นเครื่องเตือนใจถาวรถึงความเจ็บปวดที่เด็กรู้สึกระหว่างการลงโทษ

นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บทางจิตใจในระยะยาว เด็กอาจมองว่าการลงโทษเป็นการต่อต้านมากกว่าการแก้ไข พวกเขายังสามารถกลายเป็นคนรุนแรงเมื่อใดก็ตามที่ต้องเผชิญกับความขัดแย้ง การใช้ไม้เรียวตีเด็กเป็นการทรมานและไม่ควรใช้วิธีตีสอนเด็ก

เด็กที่ถูกตีบ่อยๆ โดยเฉพาะการตีด้วยเชือก อาจพัฒนาไอคิวได้ต่ำกว่า การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการตีสามารถทำให้เกิดความกลัวและความเครียด และนำไปสู่การพัฒนาสมองที่ไม่ดี

ด้านล่างนี้คือรายการกิจวัตรเพื่อสุขภาพบางอย่างที่สามารถช่วยได้

1. ปฏิเสธสิทธิพิเศษบางอย่าง

คุณสามารถปฏิเสธสิทธิ์บางอย่างของวัยรุ่นเพื่อป้องกันพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แต่เพื่อให้ใช้งานได้ คุณต้องแจ้งให้พวกเขาทราบล่วงหน้า คุณสามารถพูดคุยกับพวกเขาและทำให้พวกเขาเข้าใจผลที่ตามมาของการเลือกของพวกเขา

สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าข้อเสนอที่หายไปนั้นเกี่ยวข้องกับความผิดของพวกเขา สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าเด็กรู้วิธีถอนข้อเสนอ การทำเช่นนี้ช่วยให้เยาวชนสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

2. มองข้ามข้อผิดพลาดเล็กน้อย

บางครั้งลูกของคุณอาจทำตัวไม่เหมาะสมเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ นอกจากการตีพวกมันแล้ว คุณยังสามารถเลือกที่จะเพิกเฉยต่อพวกมันได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าลูกของคุณบ่นหรือสะอื้นเพื่อเรียกร้องความสนใจของคุณ คุณสามารถแสร้งทำเป็นไม่ได้ยิน เมื่อทารกหยุดหอนและประพฤติตัวดี คุณสามารถฟังพวกเขาได้

เมื่อเวลาผ่านไป เด็กจะเรียนรู้ที่จะสุภาพเมื่อขอบางสิ่ง วิธีนี้ใช้ได้ผลเมื่อสิ่งที่เด็กทำไม่เป็นอันตราย

3. หมดเวลาการฝึก

เด็กส่วนใหญ่ไม่ชอบการหมดเวลา และวิธีนี้ใช้ได้ดีในการแก้ไขพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แต่เพื่อให้ได้ผล คุณต้องปฏิเสธความสนใจทั้งหมดของพวกเขา อย่าพูดคุยกับพวกเขาในช่วงเวลานี้และอย่าปฏิเสธไม่ให้พวกเขาเข้าถึงกิจกรรมสนุก ๆ รวมถึงการเล่นกับของเล่น

การหมดเวลาใช้งานไม่ได้ในทุกสถานการณ์ แต่อาจใช้งานได้ในกรณีต่อไปนี้:

 • เมื่อลูกมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น วิ่งเล่นตามท้องถนน การใช้เวลานอกบ้านจะช่วยให้ลูกเข้าใจว่าพฤติกรรมของพวกเขาไม่เหมาะสม
 • สมมุติว่าลูกไปทำร้ายคนอื่น การให้เวลานอกจะช่วยป้องกันพฤติกรรมดังกล่าวได้ เพราะเด็กจะเรียนรู้ว่าไม่โอเค
 • การละเมิดกฎของครอบครัว เพื่อให้วิธีนี้ได้ผล เด็กๆ จะต้องรู้กฎของครอบครัวล่วงหน้า พวกเขายังต้องเข้าใจว่าหนึ่งในผลที่ตามมาจากการทำลายพวกเขาคือหมดเวลา
 • เมื่อลูกของคุณไม่แก้ไขพฤติกรรมของเขาหลังจากการเตือนครั้งก่อน หลังจากการเตือน คุณสามารถใช้เวลาในการแก้ไขเด็กที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ แต่จำเป็นต้องออกคำเตือนเป็นระยะ

ให้รางวัลพฤติกรรมเชิงบวก

การให้รางวัลลูกของคุณสำหรับพฤติกรรมที่ดีอาจเป็นทางเลือกที่ดีแทนการตี ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสนับสนุนเด็กที่ทะเลาะกับคนอื่นเพื่อให้เข้ากับพวกเขาได้ เป็นสิ่งจูงใจ คุณสามารถเสนอสิ่งจูงใจได้ทุกเมื่อที่พวกเขาไม่ได้ต่อสู้ รางวัลช่วยให้เด็กหันเหความสนใจจากพฤติกรรมเชิงลบและมุ่งความสนใจไปที่พฤติกรรมเชิงบวก

คุณสามารถชมเชยพฤติกรรมเชิงบวกของพวกเขาได้ การทำเช่นนี้จะกระตุ้นให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้นเพื่อให้ได้รับการยอมรับและยกย่อง

ใช้ผลลัพธ์เชิงตรรกะ

คุณยังสามารถใช้ผลลัพธ์เชิงตรรกะสำหรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบางอย่างได้ ตัวอย่างเช่น เด็กที่ไม่ยอมกินข้าวเย็นไม่ควรได้รับอนุญาตให้กินของว่างก่อนนอน นอกจากนี้ยังสามารถปฏิเสธเด็กที่ปฏิเสธที่จะหยิบของเล่นที่จะเล่นด้วย

เมื่อคุณเชื่อมโยงพฤติกรรมเข้ากับผลลัพธ์ จะช่วยให้เด็กตัดสินใจได้ดีขึ้น พวกเขารู้ว่าการไม่ทำสิ่งที่ถูกต้องจะทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจ

ห่อมันขึ้น

แหล่งที่มาของรูปภาพ: universe.jumpstory.com

การกระแทกกับสายไฟหรือสายไฟเป็นอันตรายอย่างยิ่ง มันทำให้เกิดความเจ็บปวดทางร่างกายและอาจถึงแก่ชีวิตได้ เด็กที่ถูกตีเร็วอาจพัฒนาพฤติกรรมก้าวร้าวในภายหลังและอาจเข้ากับคนอื่นได้ไม่ดี

กุมารแพทย์ส่วนใหญ่ไม่สนับสนุนการตบทารกเพราะมันขัดขวางพัฒนาการที่เหมาะสม ตามที่กล่าวไว้ในบทความนี้ แทนที่จะตี ทางเลือกมากมายมีประโยชน์ ลองใช้วิธีและดูว่าอะไรดีที่สุดสำหรับลูกของคุณ

หมายเหตุ

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *