What You Need to Know

What You Need to Know

คุณรู้หรือไม่ว่ากองฟืนที่สุมอย่างเรียบร้อยที่ร้านฮาร์ดแวร์หรือร้านขายของชำอาจใช้เวลาหลายปีกว่าจะขายได้ ไม้แต่ละชิ้นต้องผ่านการ ‘ปรุงรส’ จึงจะเผาไหม้ได้อย่างเหมาะสม แต่อะไรคือความแตกต่างระหว่างไม้ปรุงรสและไม่ปรุงรส?

ไม้ตามฤดูกาลถูกตัด ผ่า และปล่อยให้แห้งเป็นเวลาสองสามเดือนถึงสองสามปี มีความชื้นไม่เกิน 20% ในทางกลับกัน ไม้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะคือไม้ที่เพิ่งตัดใหม่ซึ่งยังไม่แห้งพอที่จะเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความชื้นตั้งแต่ 60% ขึ้นไป

บางทีคุณอาจได้บ้านหลังใหม่พร้อมเตาผิง บางทีคุณอาจมีเตาฟืน บางทีคุณอาจอาศัยอยู่ในป่าและต้องการสับฟืนสำหรับเตาผิงหรือเตาฟืนของคุณ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณจำเป็นต้องทราบความแตกต่างระหว่างไม้ที่ปรุงรสและไม่ปรุงรส และโชคดีที่บทความด้านล่างนี้มีทั้งหมด

จะบอกได้อย่างไรว่าฟืนได้รับการปฏิบัติ

เราจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างพื้นฐานในภายหลัง แต่ลักษณะสำคัญของไม้แปรรูปคือ:

  • ความชื้นสัมพัทธ์ 20% หรือน้อยกว่า
  • ลักษณะแห้งเป็นขุย
  • รอยแตกและรอยแยกที่ขอบ
  • ไม้มักจะเล็กกว่าและเบากว่าเพราะไม่อุ้มน้ำมากนัก
  • กลิ่นขมเล็กน้อยหรือ ‘ขี้ขลาด’

ฟืนที่ไม่ได้ปรุงรสคืออะไร?

ไม้ที่ไม่ได้ปรุงรสหรือที่เรียกว่าไม้ ‘เขียว’ คือไม้ที่เพิ่งตัดใหม่ซึ่งมีความชื้น 60% ขึ้นไป เนื่องจากเปียกมากจึงติดไฟและเผาไหม้ได้ยากมาก ไม้ที่มีจำหน่ายทั่วไปทั้งหมดได้รับการปรุงรสแล้ว แต่ถ้าคุณต้องการทำฟืนของคุณเองหรือซื้อจากตัวแทนจำหน่ายโดยตรง คุณจำเป็นต้องทราบความแตกต่างและอันตรายของการเผาไม้ที่ไม่ได้ปรุงแต่ง

โดยทั่วไป ไม้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะหนักกว่าเพราะมีน้ำมากกว่า มักมีลักษณะสีเหลืองหรือขาวกว่าเล็กน้อย และสดกว่าหรือหวานกว่าเนื้อไม้แห้ง ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่มั่นใจในสิ่งที่พวกเขาขาย แต่คุณควรตรวจสอบเพื่อดูว่าคุณได้เงินที่คุ้มค่าหรือไม่ คุณคงไม่อยากจบลงด้วยการเผากองฟืนที่ไม่ได้ปรุงรสโดยไม่ตั้งใจ

อุณหภูมิ

ไม้ที่ไม่ได้ปรุงแต่งจะเผาไหม้ที่อุณหภูมิประมาณครึ่งหนึ่งของไม้แห้ง ดังนั้นไม้จะไม่ร้อนพอที่จะให้ความร้อนเพียงพอสำหรับบ้านหรือเตาฟืนของคุณ นอกจากนี้ เนื่องจากไม้อุ้มน้ำได้มากกว่า จึงมีวัสดุที่ติดไฟได้น้อยกว่า ส่งผลให้การเผาไหม้ไม่มีประสิทธิภาพ ทิ้งไม้ไร้ประโยชน์ชิ้นใหญ่ไว้ให้คุณ

สารมลพิษ

ไม้ที่ไม่ได้ปรุงแต่งจะให้ควันมากกว่าไม้ทั่วไปและอาจเป็นอันตรายได้หากสูดดมเข้าไป สิ่งนี้จะสร้างครีโอโซตมากขึ้น ซึ่งเป็นสารสีเทาที่อาจเป็นอันตรายหากก่อตัวขึ้นในปล่องไฟหรือเตาฟืน มันแข็งตัวและเปลี่ยนเป็นน้ำมันเมื่อเวลาผ่านไป และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล การสะสมตัวของครีโอโซตอาจทำให้เกิดไฟไหม้ปล่องไฟและเผาบ้านของคุณทั้งหลัง

ฟืนที่ผ่านการบำบัดคืออะไร?

ภาพระยะใกล้ของพัดลมตั้งพื้นไฟฟ้าในห้องนั่งเล่นสมัยใหม่ในวันฤดูร้อน

ฟืนแปรรูปเป็นไม้แห้งเป็นหลัก ต้นไม้ถูกตัดแยกและปล่อยให้แห้งเป็นเวลาหลายเดือนถึงหลายปี ไม้ปรุงรสโดยทั่วไปจะเบาและเล็กกว่าไม้ที่ไม่ได้ปรุงรสเพราะไม่อุ้มน้ำมาก มีกลิ่นเน่าบ้างแต่ไม่เน่าเหมือนราหรือราบนไม้เน่าในป่า

มีมากในต้นเครื่องเทศ เป็นกระบวนการที่ยากและอันตราย หากคุณกำลังอ่านข้อความนี้และต้องการทำฟืนหรือเป็นเพียงผู้สนใจ สองสามย่อหน้าถัดไปจะอธิบายถึงรายละเอียดปลีกย่อยของการปรุงรสด้วยไม้

ล้ม

หากคุณต้องการทำฟืนด้วยตัวเอง คุณต้องตัดต้นไม้บางส่วน กระบวนการนี้เรียกว่า ‘การตี’ ต้นไม้ ต้นไม้ยืนต้นที่ตายแล้วที่มีร่องรอยของการผุกร่อน เช่น เปลือกไม้ลอกหรือกิ่งเปราะมักถูกเลือกมาทำฟืน สามารถลุกไหม้ได้ทันทีหลังจากตกถึงยอดไม้หรืออย่างน้อยเร็วกว่า 6-8 ฟุต

การตัดต้นไม้ด้วยตัวเองนั้นเสี่ยงและอันตรายมาก อาจผิดกฎหมายหากคุณไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน มีหลายสถานที่ที่มีขั้นตอนที่จำเป็นและช่วยชีวิตที่คุณควรดำเนินการก่อนที่จะพยายามตัดฟืน เช่น บทความเรื่องฟืนเพื่อชีวิตนี้

แม้แต่ผู้รับจดทะเบียนมืออาชีพก็ยังระมัดระวังอย่างมากเมื่อทำงาน ดังนั้นขอให้ปลอดภัย

คุณสามารถซื้อไม้ปรุงรสหรือไม่ปรุงรสได้จากซัพพลายเออร์หลายรายในท้องถิ่นหรือทั่วประเทศ คุณยังสามารถซื้อ ‘โหลดครึ่งเดียว’ ซึ่งคุณสามารถแบ่งเป็นขนาดใดก็ได้ที่คุณต้องการ ซึ่งจะนำเราไปสู่ส่วนถัดไป

แยก

การแยกไม้ออกเป็นชิ้นเล็กๆ ช่วยให้ไม้แห้งเร็วขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่ผิวให้อากาศและแสงแดดทำปฏิกิริยากับไม้มากขึ้น สิ่งนี้ยังเป็นอันตรายเนื่องจากคุณจะต้องใช้ขวานหรือเลื่อยไฟฟ้า ขอให้ปลอดภัยและปฏิบัติตามคำแนะนำของมืออาชีพเมื่อทำสิ่งที่เป็นอันตราย

ถุงน่อง

คุณต้องยกไม้ขึ้นและแยกไม้ออกจากอาคารและแยกออกจากกันเพื่อให้มีการระบายอากาศ ความแห้งแล้งที่ไม่สม่ำเสมอสร้างความรำคาญและทำให้กระบวนการยืดเยื้อซึ่งอาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี

มีวิดีโอและคำแนะนำมากมายบนอินเทอร์เน็ต เช่น วิดีโอนี้จากช่อง YouTube ของ On of All Trades เธอแสดงวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ ที่อธิบายไว้ด้านบนโดยเพิ่มสุนัขน่ารัก

การทำให้แห้ง

ผู้คนเห็นพ้องต้องกันว่าฤดูใบไม้ผลิเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มปรุงรสไม้เพื่อให้พร้อมสำหรับฤดูหนาว แต่เวลาในการอบแห้งมีความแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหนและชนิดของไม้ที่คุณมี แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 6-12 เดือน ฤดูป่า

เครื่องเทศเทียม

บริษัทค้าไม้สามารถปรุงรสไม้ในเตาเผาขนาดใหญ่ได้ เครื่องปรุงรสสังเคราะห์ช่วยให้ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้มากขึ้น แต่เวลาการอบแห้งยังมีความแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของไม้

พรรณไม้

ภาพระยะใกล้ของพัดลมตั้งพื้นไฟฟ้าในห้องนั่งเล่นสมัยใหม่ในวันฤดูร้อน

ต้นเชอร์รี่อาจใช้เวลาสามเดือนครึ่ง ร็อคเอล์ม ไม้บัลซา และไม้สนส่วนใหญ่ใช้เวลาเฉลี่ยหกเดือน เกาลัดและไม้แดงใช้เวลาประมาณหนึ่งปี ในขณะที่ต้นไม้อย่างเมเปิ้ลและโอ๊กชนิดต่างๆ อาจใช้เวลาถึง 2-3 ปี นี่คือค่าเฉลี่ยทั้งหมด อาจใช้เวลามากน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับความชื้นในพื้นที่ของคุณและความชื้นโดยรวม

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ไม้จะหดตัวหลังจากการอบแห้งและมีน้ำหนักน้อยลงเพราะมีความชื้นน้อย ไม้ที่มีความชื้นไม่เกิน 20% ถือว่าผ่านกรรมวิธีแล้ว เครื่องวัดความชื้นแบบนี้สามารถใช้วัดระดับความชื้นที่ถูกต้องก่อนเผาเพื่อหลีกเลี่ยงการปล่อยมลพิษสู่อากาศ (และปอดของคุณ) พวกเขามีราคา $ 20-70 ดอลลาร์ใน Amazon

หลังจากที่คุณ (หรือมืออาชีพ) ตัด แยก และทำให้ไม้แห้งแล้ว ขอแสดงความยินดี! คุณมีไม้ปรุงรสพร้อมสำหรับการเผา ไม้ปรุงรสจะเผาไหม้ที่อุณหภูมิต่างๆ กัน ขึ้นอยู่กับความพรุนของไม้ แต่โดยทั่วไป คุณสามารถคาดหวังได้สูงสุด 1,100 ℃ (2012 ℉)

หลังจากที่คุณ (หรือมืออาชีพ) ตัด แยก และทำให้ไม้แห้งแล้ว ขอแสดงความยินดี! คุณมีไม้ปรุงรสพร้อมสำหรับการเผา ไม้ปรุงรสจะเผาไหม้ที่อุณหภูมิต่างๆ กัน ขึ้นอยู่กับความพรุนของไม้ แต่โดยทั่วไป คุณสามารถคาดหวังได้สูงสุด 1,100 ℃ (2012 ℉)

บทสรุป

ไม้ที่ผ่านการบำบัดสามารถระบุได้จากสี กลิ่น น้ำหนัก และเนื้อสัมผัส ความชื้นของไม้ควรอยู่ที่ 20% หรือน้อยกว่า เวลาเฉลี่ยในการอบแห้งไม้ส่วนใหญ่คือ 6-12 เดือน

ไม้ที่ไม่ผ่านการปรุงรสมีความชื้น 60% ขึ้นไป เนื่องจากมันกักเก็บน้ำได้มากกว่า ดังนั้นไม้ที่ยังไม่ได้ปรุงรสจึงเผาไหม้ที่อุณหภูมิครึ่งหนึ่งของไม้ที่ปรุงรสแล้ว และก่อให้เกิดควันและสารมลพิษที่เป็นอันตรายมากกว่า โดยเฉพาะไม้ครีโอโซต

การผลิตฟืนเป็นเรื่องยากและอันตราย รับคำแนะนำจากมืออาชีพหากคุณต้องการทำด้วยตัวเอง ปลอดภัยเมื่อเตรียมและเผาฟืน

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *