What Happens If You Put Your Chainsaw Blade on Backwards?

chainsaw blade on backwards is it safe

เครื่องมือไฟฟ้าทุกชนิดมีประโยชน์ จำเป็นในงานก่อสร้างใด ๆ ด้วยแรงกายที่น้อยลงในส่วนของผู้ปฏิบัติงาน พวกเขาสามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว อย่างไรก็ตามพวกมันอันตราย

เครื่องมือไฟฟ้าที่อันตรายที่สุดคือเลื่อยไฟฟ้า ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้ นั่นคือเหตุผลที่คุณต้องเข้าใจการบำรุงรักษาที่เหมาะสมในการเป็นเจ้าของหนึ่งในนั้น

ทิศทางใบเลื่อยเป็นสิ่งจำเป็น การรู้ว่าเลื่อยไฟฟ้ากำลังเคลื่อนไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่จะช่วยปกป้องคุณจากอันตรายที่เลื่อยไฟฟ้าถอยหลังได้

หากคุณสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใส่ใบเลื่อยไฟฟ้ากลับด้าน เราจะตอบคำถามทั้งหมดของคุณในคู่มือนี้ การอ่านเพื่อหา!

อ่านเพิ่มเติม:

ถือเลื่อยยนต์ถอยหลังเป็นอันตรายหรือไม่?

ถ้าโซ่กลับด้าน แสดงว่าฟันแหลมๆ ของโซ่ไปไม่ถูกทาง ในทางกลับกันขอบที่น่าเบื่อของใบมีดจะตัดเข้าไปในเนื้อไม้ สิ่งนี้เป็นอันตรายเนื่องจากโซ่มีแนวโน้มที่จะถูกจับได้ มันเหมือนกับการทำงานกับเลื่อยไฟฟ้าทื่อๆ

การใช้เลื่อยโซ่ในขณะที่โซ่กลับด้านอาจทำให้เครื่องมือไฟฟ้าเสียหายได้ รวมถึง:

  • เมื่อขอบด้านทื่อของใบมีดกระทบกับเนื้อไม้ แรงต้านทานจะเพิ่มขึ้น ทำให้เครื่องยนต์และคลัตช์สึกหรอ
  • ทำให้ไกด์บาร์เสียหายเพราะคุณต้องลงน้ำหนักเพื่อทำงาน
  • เปลืองน้ำมันบาร์.

การใช้เลื่อยโซ่ยนต์ที่มีโซ่ถอยหลังอาจทำให้เลื่อยไฟฟ้าดีดกลับได้ การเตะกลับด้วยเลื่อยไฟฟ้าอาจทำให้ศีรษะและไหล่บาดเจ็บรุนแรงได้ นอกจากนี้ ขอบที่ทื่อๆ ที่ตัดเข้าไปในเนื้อไม้ยังทำให้เกิดเสียงสั่นสะเทือนและทำให้ขี้เลื่อยละเอียดเข้าตาได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าโซ่กลับด้าน?

จะทราบได้อย่างไรว่าใบเลื่อยโซ่ถอยหลังหรือไม่

สัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่าเลื่อยไฟฟ้าของคุณเสียรูปทรงก็คือเลื่อยไม่ได้ตัดอย่างที่เคย เลื่อยไฟฟ้าบางรุ่นอาจตัดไม่ได้ มันผลิตขี้เลื่อยละเอียดที่มีควันจำนวนมาก เนื่องจากเลื่อยไฟฟ้าตัดไม้ไม่เท่ากัน แต่มันบิ่นและไหม้แทน

คุณสามารถบอกได้ว่าโซ่หมุนกลับหรือไม่โดยการดูที่โซ่ เมื่อใบมีดหมุนตามเข็มนาฬิกา ขอบคมของใบมีดควรอยู่ทางขวา พวกเขาควรหันหน้าเข้าหาคุณที่ด้านล่างของโซ่

จะรีเซ็ต/เปลี่ยนโซ่ได้อย่างไร?

การถือโซ่กลับด้านมักจะไม่เกิดขึ้นเว้นแต่คุณจะเปลี่ยนโซ่ไม่ถูกต้อง เป็นการดีที่สุดหากคุณเรียนรู้วิธีเปลี่ยนโซ่ของเลื่อยไฟฟ้าอย่างถูกต้องโดยทำตามคำแนะนำเหล่านี้:

1. ใช้ความระมัดระวังที่จำเป็นทั้งหมด

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือปิดเลื่อยไฟฟ้าของคุณ มันไม่ใช่เกมง่ายๆ แต่หลายคนตกหลุมรักมัน นอกจากนี้ สวมถุงมือป้องกันเพื่อไม่ให้บาดตัวเอง

2. ถอดโซ่ปัจจุบันออก

ใช้ประแจถอดแผงด้านข้าง หากเลื่อยโซ่ยนต์ของคุณมีเบรกติดอยู่ที่แถบข้าง ให้ปล่อยเบรกก่อน

ตอนนี้คุณสามารถถอดโซ่ออกได้อย่างง่ายดาย ขอแนะนำให้ถอดออกจากจมูกของเลื่อยไฟฟ้าก่อน

3. คลายสกรูปรับความตึง

สกรูปรับความตึงจะอยู่ด้านในของไกด์บาร์ ใช้ไขควงคลายโซ่ใหม่หรือโซ่ปัจจุบันเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งในทิศทางที่ถูกต้อง

4. ร้อยโซ่บนดาย

ร้อยโซ่เข้ากับด้านหลังของเฟืองอย่างระมัดระวัง จากนั้นเริ่มสานไดรฟ์ลิงค์ที่ด้านบนของบาร์ เลื่อนไปที่จมูกของบาร์ และสุดท้ายลงมา

คุณต้องวางแรงดึงบนแถบเพื่อจัดตำแหน่ง สามารถทำได้โดยการดึงบาร์ออกจากเลื่อยไฟฟ้า

ดังกล่าวข้างต้นอย่าลืมตรวจสอบทิศทางของโซ่ ไม่อยากทำผิดซ้ำสอง

5. เปลี่ยนแผ่นด้านข้าง

ตอนนี้ถาดด้านข้างพร้อมที่จะไปอีกครั้ง ใช้นิ้วขันน็อตให้แน่นอีกครั้ง แต่ปล่อยให้หลวมเล็กน้อย จากนั้นใช้สกรูปรับความตึงที่ด้านในของบาร์เพื่อขันโซ่ให้ตึงพอดี

คุณสามารถตรวจสอบความตึงได้โดยการดึงโซ่ออกจากบาร์ คุณต้องดึงมันเล็กน้อย ตอนนี้คุณสามารถขันน็อตให้แน่นได้

เพื่อปิดมัน

เลื่อยไฟฟ้าอาจเป็นอันตรายได้หากไม่ดูแลรักษาอย่างเหมาะสม การรู้วิธีตรวจสอบโซ่หย่อนและวิธีแก้ไขเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยตัวเองให้รอดจากการบาดเจ็บในวันหนึ่ง

ขณะทำตามขั้นตอนในคำแนะนำด้านบน อย่าลืมปฏิบัติตามข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยทั้งหมด หากคุณยังคิดไม่ออก จะเป็นการดีกว่าหากคุณขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *