Ultimate Backdraft Damper Guide (All You Need to Know)

Ultimate Backdraft Damper Guide (All You Need to Know)

ช่องระบายอากาศ ผนังฉาบปูน และช่องระบายอากาศหรือช่องลมเข้ามีอะไรที่เหมือนกัน? หากคุณตอบว่า “การระบายอากาศที่ไม่เหมาะสม” แสดงว่าคุณรู้เรื่องการระบายอากาศในที่อยู่อาศัยมากกว่าที่ฉันเคยรู้เมื่อแรกเริ่ม แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบก็คือหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดในการระบายอากาศภายในบ้าน และแก้ไขได้ง่ายที่สุดคือแดมเปอร์แบ็คดราฟท์

ไม่ว่าคุณจะสงสัยว่าแดมเปอร์แบ็คแดฟท์คืออะไร หรือกำลังพยายามทำให้แดมเปอร์ทำงานอย่างถูกต้องกับท่อในบ้านของคุณ คุณมาถูกที่แล้ว

คู่มือนี้จะบอกคุณทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับแดมเปอร์ย้อนร่อง: คืออะไร ทำงานอย่างไร เลือกและใช้อย่างไร วางที่ไหน และที่สำคัญที่สุดคือทำไมคุณถึงต้องดูแล (หมายเหตุ: แดมเปอร์ backdraft ที่มีประสิทธิภาพสามารถประหยัด $$$ และอีกมากมาย)

มาดำน้ำกันเถอะ!

การงัดแงะคืออะไรและคุณต้องการหรือไม่?

แดมเปอร์เป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมทิศทาง ปริมาณ และการไหลของอากาศผ่านท่อ ไอดี หรือช่องระบายอากาศของอาคาร โดยทั่วไปแล้วแดมเปอร์จะทำจากเหล็ก อะลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาส หรือพลาสติก แดมเปอร์ประกอบด้วยใบมีดแบบแมนนวลหรือแบบปรับได้อัตโนมัติหนึ่งใบหรือมากกว่าซึ่งติดตั้งอยู่บนเฟรม

แดมเปอร์ใช้เพื่อควบคุม:

 • ไหลเข้าระหว่างไอดี
 • การไหลออกภายนอกผ่านไอเสีย
 • อุณหภูมิและความชื้นของอากาศ โดยการจัดการว่าอากาศที่เหม็นอับหรือปรับอากาศผสมกับอากาศภายนอกอย่างไร
 • ความแตกต่างของความกดอากาศในห้องต่างๆ โซนท่อลม หรือภายในและภายนอกอาคาร

แดมเปอร์แบ็คดราฟคือแดมเปอร์ประเภทหนึ่งที่ช่วยให้อากาศไหลทางเดียวผ่านท่อหรือช่องระบายอากาศ ในขณะที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลย้อนกลับ

บ้านอาจต้องใช้แดมเปอร์อย่างน้อยหนึ่งตัวหากมีอุปกรณ์ระบายอากาศประเภทใดๆ รวมถึงช่องระบายอากาศแบบพาสซีฟ เครื่องดูดควัน พัดลมดูดอากาศเข้าหรือดูดออก และระบบ HVAC

แดมเปอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เช่น อากาศเย็นภายนอกรั่วออกทางช่องระบายอากาศ น้ำหยดจากช่องระบายอากาศ การสูญเสียความร้อนผ่านพัดลมในห้องน้ำ และห้องน้ำ ห้องใต้หลังคา หรือชั้นใต้ดินที่มีเชื้อราหรืออับชื้น

ในหัวข้อต่อไปนี้ เราจะพูดถึงแดมเปอร์ประเภทต่างๆ และวิธีเลือกแดมเปอร์ที่เหมาะกับบ้านของคุณ

การสร้างเขื่อนและประเภท

เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับแดมเปอร์ระบายอากาศประเภทต่างๆ ก่อนอื่นเราต้องมีภาพรวมคร่าวๆ ของโครงสร้าง แดมเปอร์มักจะประกอบด้วยโครงและใบมีดแบบปรับได้ตั้งแต่หนึ่งอันขึ้นไป มีแดมเปอร์ ‘ไม่มีใบมีด’ บางตัว แต่เราจะพูดถึงสิ่งเหล่านี้ในภายหลัง

โครงแดมเปอร์อาจเป็นสี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงรี หรือวงกลม ตามรูปทรงของท่อและช่องเปิดต่างๆ กรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าและสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีองค์ประกอบอย่างน้อย 4 ชิ้น ได้แก่ ชิ้นบนและชิ้นล่าง และชิ้นกรอบด้านข้าง เรียกว่าวงกบ กรอบกลมหรือทรงกระบอกเรียกว่าแขน

เฟรมมีใบแดมเปอร์หนึ่งใบหรือมากกว่า ซึ่งแต่ละใบสามารถเปลี่ยนมุมและตำแหน่งเพื่อควบคุมการไหลของอากาศผ่านแดมเปอร์ เมื่อเปิดจนสุด ใบพัดจะปล่อยให้ปริมาณอากาศไหลผ่านแดมเปอร์ได้สูงสุด เมื่อปิดสนิท จะผนึกแน่นกับใบมีดหรือโครงข้างเคียง เพื่อจำกัดการไหลเวียนของอากาศ

ใบมีดแต่ละใบจะเปลี่ยนมุมโดยการเคลื่อนที่ไปรอบๆ แกนที่ยึดไว้ ‘การทำงานของใบมีด’ — วิธีการเคลื่อนที่ของใบมีด — แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น โดยมีการดำเนินการที่แตกต่างกันซึ่งเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

แดมเปอร์ถูกจำแนกเป็นประเภทตามการใช้งาน กลไกแอคทูเอเตอร์ และรูปร่าง

ดังที่อธิบายไว้ด้านล่าง หมวดหมู่เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องแยกจากกัน

แทมเปอร์ตามการใช้งาน

 • กระโปรงหลัง: มีจุดประสงค์เพื่อส่งอากาศในทิศทางเดียวผ่านท่อและช่องระบายอากาศ ป้องกันไม่ให้อากาศไหลไปในทิศทางตรงกันข้าม มักใช้กับพัดลมในห้องน้ำและเครื่องดูดควัน
 • แดมเปอร์สมดุล: สำหรับการปรับความแตกต่างของความกดอากาศระหว่างห้องที่เชื่อมต่อกันในอาคารที่มีการระบายอากาศจากส่วนกลาง
 • สวิตช์ควบคุม: เพื่อควบคุมการไหลของอากาศผ่านท่อและช่องระบายอากาศในระบบระบายอากาศ แดมเปอร์เหล่านี้มักทำงานด้วยกลไกแบบแมนนวล นิวเมติก หรือไฟฟ้า
 • แดมเปอร์นิรภัย: ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อดับไฟและควัน เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ต้องได้รับการรับรองจากหน่วยรับรองความปลอดภัย เช่น UL

โปรดทราบว่าบางครั้งแดมเปอร์ควบคุมยังใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันลมย้อน เช่น แดมเปอร์แบบใช้มอเตอร์แบบมีสายเพื่อทำงานร่วมกับพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ

ปัญหาแดมเปอร์ของ Backdraft เป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้ควันบุหรี่ของเพื่อนบ้านเข้ามาทางพัดลมในห้องน้ำ

แดมเปอร์ตามกลไกแอคทูเอเตอร์

เครื่องดับเพลิงด้วยมือ

ต้องเปิดและปิดด้วยตนเองโดยใช้คันควบคุมหรือโซ่ โดยทั่วไปจะใช้เป็นแดมเปอร์ปรับสมดุลเพราะแทบไม่ต้องปรับ แดมเปอร์แบบแมนนวลไม่เหมาะสำหรับใช้เป็นแดมเปอร์แบ็คดราฟต์ ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งใบมีดบ่อยๆ

8-in HVAC Duct Manual Volume Damper พร้อมปลอก
แดมเปอร์แบบแมนนวล

การทำให้หมาด ๆ แรงโน้มถ่วง

ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วงและความกดอากาศในการเปิดหรือปิด มักใช้เป็นแดมเปอร์แบ็คดราฟ โดยจะเปิดเมื่ออากาศไหลไปในทิศทางเดียว และปิดเมื่อไม่มีการไหลของอากาศหรือเมื่อทิศทางการไหลกลับด้าน

แม้ว่าจะราคาถูก แต่ก็มี มีเสียงดังเมื่อลมแรงข้างนอก.

Vent Systems 4'' Inch Backdraft Damper - Backflow Shutter - ABS Plastic - One-Way Airflow Ducting Insert - Inline Fan Vent Deflector 4'' Inch
แดมเปอร์ที่ทำงานด้วยแรงโน้มถ่วง

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือมักไม่ระบายอากาศได้ดีเท่าสปริงแดมเปอร์ นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถให้อากาศเย็นเข้ามาได้ แมลง และฝุ่นละออง

สปริงแทมเปอร์

เช่นเดียวกับแดมเปอร์แรงโน้มถ่วง โดยทั่วไปจะใช้แรงดันอากาศในการเปิดแดมเปอร์ แต่ใช้แรงสปริงแทนแรงโน้มถ่วงเพื่อขับเคลื่อนการปิด แดมเปอร์ปีกผีเสื้อมักมีสปริงและมักใช้เป็นแดมเปอร์แบ็คดราฟต์

ฉันขอแนะนำ แดมเปอร์ AC อินฟินิตี้ (ลิงค์อเมซอน) พวกเขาสร้างแดมเปอร์ backdraft ที่ยอดเยี่ยม

เอซี อินฟินิตี้ 6
แดมเปอร์แดมเปอร์ที่ปิดด้วยยางที่ทำงานด้วยสปริง (ในอุดมคติ)

สวิตช์ไฟฟ้า

โซลินอยด์หรือมอเตอร์ไฟฟ้าควบคุมการเปิด/ปิดแดมเปอร์ สิ่งเหล่านี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในฐานะแดมเปอร์ควบคุมในระบบ HVAC แต่บางครั้งก็ใช้เป็นแดมเปอร์แบ็คดราฟต์

Suncourt แดมเปอร์มอเตอร์แบบปรับได้, แบบปิด, 6
แดมเปอร์ไฟฟ้า

เนื่องจากความเรียบง่าย แดมเปอร์แรงโน้มถ่วงและแดมเปอร์สปริงมักจะรวมเข้ากับฝาช่องระบายอากาศที่ผนังและเพดาน เปลือกหุ้มผนัง มักจะเป็นสปริงหรือแดมเปอร์แบบแรงโน้มถ่วง

แดมเปอร์ยังสามารถทำงานด้วยระบบลม แต่โดยทั่วไปจะใช้กับระบบ HVAC ส่วนกลางขนาดใหญ่เท่านั้น แอคชูเอเตอร์แบบนิวแมติกกำลังได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากต้องบำรุงรักษาและเปลี่ยนชิ้นส่วนบ่อยครั้ง

Capped Dampers หรือ ‘กระโปรงไร้ใบ’

สิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างใหม่คือ ‘ตัวกันกระแทกแบบมีฝาปิด’ ซึ่งประกอบด้วยผ้าชนิดกันลมที่บรรจุอยู่ภายในปลอกหรือโครง กระสอบผ้ามาแทนที่ใบแดมเปอร์แบบธรรมดาซึ่งช่วยให้ระบายอากาศได้ทิศทางเดียวเท่านั้น เมื่ออากาศพยายามไหลไปในทิศทางตรงกันข้าม ผ้าจะพับเข้าหาตัวและผนึกไว้เพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับ

Tamarack TTi-CBD6 Cab Backdraft Damper 6
แดมเปอร์ปิด

วิธีการเลือกแดมเปอร์แบ็คดราฟต์ที่เหมาะสมสำหรับบ้านของคุณ

ต่อไปนี้คือปัจจัยสำคัญ 7 ประการที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกแดมเปอร์แบ็คดราฟต์สำหรับบ้านของคุณ:

(หรือไปที่ตารางเปรียบเทียบ)

1. ฟังก์ชั่น: นอกจากหน้าที่หลักในการป้องกันการไหลย้อนแล้ว ยังมีข้อกำหนดด้านการทำงานอื่นๆ อีกหรือไม่ เช่น ฉนวนป้องกันอุณหภูมิ การลดเสียง หรือการป้องกันแมลง

2. ขนาดและรูปร่าง: ข้อกำหนดด้านขนาดและรูปร่างสำหรับแดมเปอร์คืออะไร? ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับท่อหรือช่องเปิดที่จะติดตั้งแดมเปอร์

3. แรงดันสูงสุด: ความดันอากาศสูงสุดในท่อหรือช่องเปิดที่ติดตั้งแดมเปอร์คือเท่าใด แดมเปอร์แต่ละรุ่นได้รับการจัดอันดับสำหรับแรงดันสูงสุดที่เกินกว่านั้น ซึ่งอาจทำให้ทำงานผิดปกติและเสียหายได้

ความดันอากาศสำหรับแดมเปอร์มักจะแสดงเป็น ‘นิ้วของมาตรวัดน้ำ’ (iwg) สามารถวัดค่าได้ด้วยมาโนมิเตอร์ โดยอ่านค่าที่จุดในท่อที่จะติดตั้งแดมเปอร์ อุปกรณ์อัปสตรีมทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับท่อ เช่น พัดลมดูดอากาศหรือเครื่องดูดควัน ควรวัดแรงดันสูงสุดขณะใช้งาน (Amazon มีเกจวัดความดันแบบดิจิตอลราคาย่อมเยาให้เลือกมากมาย)

4. ความเร็วท่อ: แดมเปอร์แต่ละตัวได้รับการจัดอันดับสำหรับความเร็วลมสูงสุดที่เฉพาะเจาะจง โดยปกติจะแสดงเป็น ‘ฟุตต่อนาที’ (FPM) หากความเร็วลมเกินพิกัดสูงสุด แดมเปอร์อาจทำงานผิดปกติหรือเสียหายได้

ความเร็วท่อคำนวณโดยสูตร

ความเร็วท่อ = 4005 x √(แรงดันไดนามิก)

(ดูจุดที่ 3 สำหรับวิธีการคำนวณความเครียดแบบไดนามิก)

อีกทางหนึ่ง หากแดมเปอร์ของคุณมีโบลเวอร์เพียงอันเดียวที่ต้นน้ำเอาต์พุตเฉพาะของโบลเวอร์สามารถแสดงเป็นลูกบาศก์ฟุตต่อนาที (CFM)แล้วหารด้วยพื้นที่หน้าตัดของท่อ

ความเร็วท่อ = ปริมาณลมเป่าลม / พื้นที่หน้าตัดท่อ

ตัวอย่างเช่น หากพัดลมดูดควันของคุณมีอัตราความเร็ว 160 CFM และผ่านท่อกลมขนาด 8 นิ้ว ความเร็วโดยทั่วไปที่คุณคาดหวังได้คือ:

ความเร็วท่อ = 160 / (พาย2)
= 160 / (3.14 x (0.33)2)
= 160 / 0.342
= 467.84 เอฟพีเอ็ม

พายr2” คือสูตรสำหรับพื้นที่หน้าตัดของท่อกลม เส้นผ่านศูนย์กลางท่อ 8 นิ้วจะถูกแปลงเป็นฟุต (0.66 ฟุต) ก่อน และแบ่งครึ่งเพื่อให้ได้รัศมีท่อ 0.33 ฟุต

5. ความดันลดลง: อากาศที่ไหลผ่านท่อจะมีแรงดันสถิตลดลงเมื่อเจอแรงต้านใดๆ เช่น แดมเปอร์หรือวัตถุอื่นๆ เครื่องเป่าลมต้นน้ำจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเอาชนะแรงต้านนี้ ดังนั้นแรงดันที่ลดลงมากเกินไปจะทำให้ใช้พลังงานมากขึ้น และอาจทำให้พัดลมเสียหายหรืออายุการใช้งานของพัดลมสั้นลง

แดมเปอร์แต่ละอันทำให้เกิดแรงดันตกคร่อมบ้างเล็กน้อย เมื่อเครื่องเป่าลม เช่น ระบบ HVAC ทำงานเป็นระยะเวลานาน การเลือกแดมเปอร์แบ็คดราฟต์ที่ส่งผลให้แรงดันตกต่ำสามารถนำไปสู่การประหยัดพลังงานได้อย่างมากในระยะยาว

6. การรั่วไหล: โดยทั่วไปแล้วแดมเปอร์จะกันอากาศเข้าไม่ได้ แม้ว่าใบพัดจะปิดสนิทก็ตาม อากาศที่เล็ดลอดผ่านแดมเปอร์ปิดคือ ‘การรั่วไหล’ การรั่วไหลจำนวนมากอาจทำให้พัดลมต้นน้ำทำงานหนักขึ้น และส่งผลให้อุณหภูมิภายนอกสูญเสียไป ปัจจัยทั้งสองนี้ส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานต่ำ การรั่วไหลของอากาศไม่เพียงแต่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานเท่านั้น แต่ยังสร้างแรงอีกด้วย ร่างเย็นอึดอัด

สมาคมควบคุมและเคลื่อนที่ทางอากาศ (AMCA) วัดและรับรองความสามารถในการรั่วไหลของแดมเปอร์ภายใต้สภาวะต่างๆ แดมเปอร์ที่ได้รับการจัดอันดับ AMCA ได้รับการทดสอบประสิทธิภาพการรั่วซึมตามมาตรฐาน American National Standards Institute (ANSI) การให้คะแนน “คลาส 1A” บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพการรั่วไหลที่ยอดเยี่ยม โดยระดับการรั่วไหลที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านคลาส 1, 2 และ 3

7. ความหมาย: เขื่อนสำหรับการใช้งานที่อยู่อาศัยมักทำจากโลหะหรือพลาสติก พลาสติกมีน้ำหนักเบากว่าโลหะ และยังมีข้อได้เปรียบในการเป็นฉนวนความร้อนที่ดีกว่า ซึ่งช่วยให้อากาศในท่อของคุณสูญเสียอุณหภูมิสู่สภาพแวดล้อมภายนอกน้อยลง

แดมเปอร์พลาสติกสมัยใหม่มีความทนทานมากกว่าแดมเปอร์รุ่นก่อนๆ เนื่องจากพลาสติกที่มีสารเติมแต่งพิเศษที่ทนทานต่อสภาพอากาศ แดมเปอร์โลหะมีให้เลือกหลายขนาดและหลายรูปทรง ดังนั้นจึงง่ายกว่ามากที่จะหาแดมเปอร์ที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะของคุณในโลหะมากกว่าพลาสติก

แผนภูมิเปรียบเทียบการหน่วงการระบายอากาศ

ตารางด้านล่างแสดงการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแดมเปอร์ประเภทต่างๆ กับพารามิเตอร์เหล่านี้ทั้งหมด

พารามิเตอร์ ประสิทธิภาพต่ำ ประสิทธิภาพสูงมาก
การบล็อกพื้นหลัง โดยทั่วไปแล้วตัวลดแรงกระแทกของแค๊ปแบ็คดราฟต์จะทำงานได้ไม่ดีในสภาวะที่มีแสงน้อย แต่การระบายอากาศย้อนกลับคงที่เนื่องจากถุงเท้าจะปิดได้ไม่ดีในสภาวะดังกล่าว แดมเปอร์ไฟฟ้าและสปริงกลับปิดด้วยแรงบิดสูง และทำให้การไหลย้อนกลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ฉนวนกันความร้อน แดมเปอร์ปีกผีเสื้อทำจากอะลูมิเนียมหรือเหล็กโดยทั่วไปจะมีฉนวนต่ำอันเป็นผลมาจากการนำไฟฟ้าสูงและไม่มีการซีลที่แน่นหนา เนื่องจากการนำไฟฟ้าต่ำ แดมเปอร์ที่ไม่ใช่โลหะจึงเป็นฉนวนที่ดีเยี่ยม หากใบมีดมีการซีลอย่างเหมาะสม ซึ่งหาได้ยากในรุ่นที่ถูกกว่า
ลดเสียงรบกวน แดมเปอร์แรงโน้มถ่วงอาจมีเสียงดังมาก โดยเฉพาะกับโลหะ เนื่องจากอากาศภายนอกที่ปั่นป่วนอาจทำให้ใบมีดกระพือได้ ฝาครอบแดมเปอร์และแดมเปอร์ไฟฟ้ามักมีรายงานว่าทำให้เกิดเสียงรบกวนน้อยลง
แรงดันสูงสุด แตกต่างกันไปตามรุ่น แตกต่างกันไปตามรุ่น
ความเร็วสูงสุด แตกต่างกันไปตามรุ่น แตกต่างกันไปตามรุ่น
ความดันลดลง แดมเปอร์แบ็คดราฟที่มีแผ่นระแนง (เช่น: บานเกล็ดติดผนัง) และแดมเปอร์ปีกผีเสื้อแบบบานพับแบบสองใบสามารถมีแรงดันตกคร่อมสูงกว่าแดมเปอร์อื่นที่มีพื้นที่หน้าตัดใกล้เคียงกัน แดมเปอร์โลหะที่มีผิวเรียบและหมุดน้อยที่สุดทำงานได้ดีกว่าแดมเปอร์พลาสติกในการระบายอากาศ แดมเปอร์แบบใบมีดเดี่ยวมักทำให้แรงดันตกคร่อมต่ำ
การเลือกขนาดและรูปร่าง แดมเปอร์พลาสติกและฝาปิดด้านหลังมีขนาดและรูปร่างให้เลือกจำกัด แดมเปอร์แบ็คดราฟท์อะลูมิเนียมและเหล็กมีให้เลือกหลายขนาดและรูปร่าง และสามารถผลิตตามข้อกำหนดเฉพาะได้
แผนภูมิเปรียบเทียบการหน่วงการระบายอากาศ

การจัดวางและบำรุงรักษา Backdraft Damper

โอกาสการจ้างงาน

แดมเปอร์แบ็คดราฟต์ควรติดตั้งในแนวนอนหรือแนวตั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่น แดมเปอร์บางชนิดสามารถติดตั้งได้ทั้งในระนาบแนวตั้งและแนวนอน แต่การใช้งานดังกล่าวต้องได้รับการอนุมัติอย่างชัดแจ้งจากผู้ผลิต

หากติดตั้งเพื่อการระบายอากาศในระนาบแนวนอน แดมเปอร์แบ็คดราฟต์ที่มีแผ่นระแนงจะต้องวางในแนวนอนเสมอกับใบมีด (แผ่นระแนง)

นอกจากการวางแนวแดมเปอร์แล้ว ทิศทางการไหลของอากาศยังเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญสำหรับแดมเปอร์ที่ติดตั้งในช่องระบายอากาศแนวตั้งอีกด้วย ตัวอย่างเช่น แดมเปอร์แรงโน้มถ่วงส่วนใหญ่ที่เหมาะกับช่องระบายอากาศแนวตั้งจะทำงานทวนลมเท่านั้น และจะทำงานได้ไม่ดีเมื่อล่องใต้ลม

ก่อนการติดตั้ง โปรดดูคำแนะนำจากผู้ผลิตสำหรับคำแนะนำและคำเตือนเฉพาะรุ่นเสมอ

การซ่อมบำรุง

รถบรรทุกดินต้องมีการบำรุงรักษาเป็นประจำและควรได้รับการตรวจสอบอย่างน้อยทุก ๆ หกเดือนตามกฎ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่ควรคำนึงถึงระหว่างการตรวจสอบการบำรุงรักษาแดมเปอร์:

 • การเคลื่อนไหวของใบมีดที่ราบรื่นและอิสระตลอดช่วงการเคลื่อนไหวของใบมีด หากมีแอคชูเอเตอร์แบบไฟฟ้า / นิวแมติก / สปริง ให้ตรวจสอบกับคำแนะนำของผู้ผลิตว่าถอดได้อย่างปลอดภัยเพื่อทดสอบใบมีดด้วยมือ
 • เศษ รอยแตก และสัญญาณการกัดกร่อนบนใบมีดหรือโครง ตรวจสอบโครงและข้อต่อเพื่อหาตะกรัน สิ่งสกปรก หรือเศษผงอื่นๆ ที่อาจรบกวนการเคลื่อนไหว
 • แอคทูเอเตอร์ควรเปิดและขับแดมเปอร์อย่างถูกต้อง โปรดจำไว้ว่าแอคทูเอเตอร์แบบนิวเมติกต้องมีการเปลี่ยนเป็นระยะ
 • ตรวจสอบซีลสำหรับรอยแตก สภาพ และการสึกหรอ หากเป็นไปได้ ให้ตรวจสอบความแน่นของซีลโดยที่แดมเปอร์ปิดสนิท
 • หล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ตามต้องการ สำคัญ: ใช้สารหล่อลื่นที่ผ่านการรับรองจากผู้ผลิตแดมเปอร์เท่านั้น ทำ เลขที่ ใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ไม่ผ่านการรับรองหรือต่ำกว่ามาตรฐาน เนื่องจากอาจทำให้ซีลเสียหายและดึงดูดฝุ่นและสิ่งสกปรก ทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอหรือติดขัดเมื่อเวลาผ่านไป

หากแดมป์แดมเปอร์ของคุณเสีย อาจทำให้พัดลมในห้องน้ำรั่วได้

คำถามทั่วไป

ใส่แดมเปอร์ backdraft ที่ไหน?

ท่อหรือช่องเปิดที่อากาศที่ปรับอากาศ กรองแล้ว หรือสะอาดมาบรรจบกับอากาศที่ไม่ปรับอากาศ ไม่กรองหรือสกปรก เป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการวางหรือติดตั้งแดมเปอร์แบ็คดราฟท์ ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ ช่องระบายอากาศที่ผนัง ช่องระบายอากาศบนเพดาน และท่อระบายอากาศจากห้องน้ำและเครื่องดูดควัน

ฉันต้องการแดมเปอร์แบ็คดราฟต์มากกว่าหนึ่งตัวหรือไม่

ท่อดูดอากาศบางประเภท เช่น เครื่องดูดควันและพัดลมในห้องน้ำมีแดมป์แดมเปอร์ในตัว ในกรณีดังกล่าว แดมเปอร์แบ็คดราฟท์เพิ่มเติมที่ท่อของอุปกรณ์สัมผัสกับอากาศภายนอกสามารถป้องกันการดูดกลับและยืดอายุพัดลมได้ แดมเปอร์เพิ่มเติมจะไม่ทำให้แรงดันตกมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้พัดลมเสียหายได้

อะไรคือความแตกต่างระหว่างบานเกล็ด แดมเปอร์แบ็คแดฟท์ และแดมเปอร์มอเตอร์?

บานเกล็ดช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกออกจากท่อ ในขณะที่แดมเปอร์แบ็คดราฟต์ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ทิศทางเดียว สปริง แรงดึงดูด หรือการไหลเวียนของอากาศมักจะใช้แดมเปอร์ดูดกลับ ซึ่งไม่เหมือนกับแดมเปอร์ที่ทำงานด้วยมอเตอร์ อย่างไรก็ตาม แดมเปอร์แบบมอเตอร์สามารถทำหน้าที่เป็นแดมเปอร์แบ็คดราฟได้ เช่นเดียวกับพัดลมดูดอากาศที่มีแดมเปอร์แบบมอเตอร์

แจ้งให้เราทราบหากคุณชอบโพสต์ จากนั้นเราจะสามารถปรับปรุงได้

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *