Tips On How To Fix A Crack In Fiberglass Tub

Tips On How To Fix A Crack In Fiberglass Tub

อ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสเป็นทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน และราคาไม่แพงสำหรับอ่างอาบน้ำโลหะหรือเซรามิกทั่วไป อย่างไรก็ตาม ถังไฟเบอร์กลาสสามารถเกิดรอยร้าวขนาดเล็กได้เนื่องจากการรองรับไม่เพียงพอและความเครียดจากการสึกหรอจากการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

รอยแตกขนาดเล็กเหล่านี้สามารถเสื่อมสภาพเป็นรอยร้าวลึกหรือช่องเปิดในผนังหรือพื้นถัง โชคดีที่รอยแตกในอ่างอาบน้ำของคุณสามารถซ่อมแซมได้เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม บทความนี้จะอธิบายถึงวิธีการซ่อมแซมรอยร้าวของเส้นผมในไฟเบอร์กลาสของคุณ

วิธีซ่อมรอยร้าวในถังไฟเบอร์กลาส

สิ่งที่จำเป็น:

ในการซ่อมแซมรอยร้าวในอ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาส คุณจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อไปนี้:

  • ทำความสะอาดบ้าน,
  • ฟองน้ำทำความสะอาด
  • กรรไกร,
  • ทาสีเล็กน้อย,
  • กระดาษทรายละเอียดหรือผ้าทราย
  • ถุงมือยาง,
  • ผ้าแห้งไม่เป็นขุย และ
  • ชุดซ่อมแตกถังไฟเบอร์กลาส.

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศเพียงพอในห้องก่อนที่จะดำเนินการต่อ

ตอนนี้คุณมีวัสดุที่จำเป็นแล้ว คุณสามารถซ่อมแซมรอยร้าวของไฟเบอร์กลาสได้โดยใช้ขั้นตอนด้านล่าง

ทำความสะอาดรอยแตกและปล่อยให้แห้ง:

ใช้ฟองน้ำและน้ำยาทำความสะอาดบ้านซับสิ่งสกปรกและเศษขยะรอบๆ ความเสียหาย ล้างออกด้วยน้ำและเช็ดให้แห้งโดยใช้ผ้าไม่เป็นขุย

รอยแตกของทรายสำหรับเนื้อหยาบปานกลาง:

ขัดบริเวณที่แตกโดยใช้กระดาษทรายเพื่อให้ได้พื้นผิวที่หยาบขึ้นเล็กน้อย คุณสามารถใช้ผ้าทรายขัดเมื่อไม่มีกระดาษทราย

สามารถเพิ่มกาวและส่วนประกอบอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายจากชุดซ่อมที่มีพื้นผิวแข็ง ปัดสิ่งสกปรกที่เหลืออยู่จากการขัดด้วยผ้าหรือแปรง

ใช้กาว:

ชุดซ่อมควรมีกาวหรือสารยึดติดพร้อมกับคำแนะนำในการผลิต เตรียมกาวตามนั้นและนำไปใช้กับพื้นที่ขัดโดยใช้แปรงในชุดซ่อมหรือแปรงทาสี

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากาวครอบคลุมพื้นที่รอบ ๆ รอยแตก (อย่างน้อยหนึ่งนิ้ว) นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากาวซึมลึกเข้าไปในรอยแตกเพื่อให้มีความอิ่มตัวเพียงพอ รอสักครู่เพื่อให้กาวแห้ง

เติมรอยแตก:

สิ่งต่อไปที่ต้องทำหลังจากกาวแห้งคือการเติมรอยแตกด้วยฟิลเลอร์ไฟเบอร์กลาสจากชุดซ่อม ใช้มีดเพื่อให้แน่ใจว่าสารตัวเติมแทรกซึมเข้าไปในรอยแตกอย่างสมบูรณ์ เช็ดฟิลเลอร์ส่วนเกินออกแล้วปล่อยให้แห้ง

ทรายเต็มพื้นที่รอยแตก:

ขัดบริเวณที่แตกร้าวอีกครั้งด้วยกระดาษทรายหรือผ้าทรายเพื่อให้รอยร้าวเท่ากันกับบริเวณรอบๆ ระวังอย่าขุดเข้าไปในฟิลเลอร์และทำให้การซ่อมแซมหลุดออก

เคลือบบริเวณที่แตกร้าวด้วยอีพ็อกซี่:

ทำส่วนผสมอีพ็อกซี่ตามคำแนะนำในอีพอกซีเรซินในชุดไฟเบอร์กลาส ทำส่วนผสมในปริมาณมาก เนื่องจากคุณจะใช้เกินจุดนี้ ทาส่วนผสมที่บริเวณรอยแตกโดยให้ยาวอย่างน้อย 2 นิ้วเข้าไปในบริเวณรอบๆ

เพิ่มผ้าใยแก้ว:

ชุดซ่อมของคุณรวมถึงผ้าใยแก้วด้วย ตัดผ้าใยแก้วบางให้พอดีกับพื้นที่เคลือบอีพ็อกซี่

วางผ้าปิดรอยแตกและกดให้แน่นก่อนที่ส่วนผสมจะแห้ง ใช้มีดฉาบบนผ้าเพื่อไล่ฟองอากาศ

ใช้อีพ็อกซี่ผสมมากขึ้น:

คุณจะต้องผสมอีพ็อกซี่อีกครั้ง ณ จุดนี้ ใช้แปรงทาสีทาส่วนผสมอีพ็อกซี่ให้ทั่วเสื้อผ้า

ใช้แปรงทาสีทาส่วนผสมอีพ็อกซี่ให้ทั่วและรอบ ๆ เสื้อผ้าไฟเบอร์กลาส ทาอีพ็อกซี่คอมปาวด์ให้ทั่วในขั้นตอนนี้

ปิดผนึกพื้นที่:

ขั้นตอนสุดท้ายคือการปิดการซ่อมแซมของคุณ ใช้เครื่องซีลในชุดไฟเบอร์กลาสของคุณเพื่อปิดผนึกชั้นของวัสดุซ่อมแซมที่รอยแตกเพื่อป้องกันการซึมผ่านของน้ำและความเสียหาย

ปล่อยให้เครื่องซีลแห้งก่อนใช้อ่างอาบน้ำอีกครั้ง ชิ้นส่วนที่คุณเพิ่งซ่อมแซมจะสูญเสียความเงางามไป ใช้สารขัดเงาเพื่อคืนความเงางาม

อ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสที่แตกร้าวไม่ใช่ภาพที่สวยงาม ทำให้ภาพรวมของอ่างอาบน้ำเสียไป แต่อะไรทำให้อ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสแตก?

ทำไมอ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสถึงแตก?

อ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสสามารถแตกร้าวได้จากหลายสาเหตุ

การติดตั้งที่ไม่เหมาะสม:

ไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่นและโค้งงอได้ตามน้ำหนัก ดังนั้นถังไฟเบอร์กลาสจึงต้องการการสนับสนุนที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานซ้ำ ช่างประปาควรรองอ่างอาบน้ำด้วยคอนกรีตผสมแข็ง หากอ่างอาบน้ำของคุณมีรอยร้าวหลายจุด คุณอาจมีปัญหาในการติดตั้ง การติดตั้งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ถังไฟเบอร์กลาสแตกเนื่องจากความเครียดที่ไม่เหมาะสม

วัตถุหนัก:

การทิ้งของหนักลงในอ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสอาจทำให้อ่างแตกได้ หากคุณทำขวดแชมพูตก ไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายมากนัก รอยแตกอาจเกิดขึ้นได้เมื่อช่างประปาทำเครื่องมือหนักหล่นระหว่างการติดตั้ง หรือเด็กเล่นของเล่นในอ่างอาบน้ำ

น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน:

น้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรงสามารถลดความเงางามของถังและทำให้พื้นผิวหมองคล้ำได้ ให้เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำที่อ่อนโยนแทน แล้วทิ้งไว้ 5 นาทีด้วยผ้าชุบน้ำ

การทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการบำรุงรักษาถังไฟเบอร์กลาสของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณต้องใช้วัสดุที่เหมาะสมเพื่อรักษาความเงางามและป้องกันการแตกร้าว อ่านเคล็ดลับอันมีค่าในการทำความสะอาดถังไฟเบอร์กลาสของคุณ

เคล็ดลับในการทำความสะอาดถังไฟเบอร์กลาส

คุณไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่รุนแรงในการทำความสะอาดถังไฟเบอร์กลาสของคุณ น้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้สามารถทำลายพื้นผิวและทำให้ถังเกิดรอยร้าวได้เมื่อเวลาผ่านไป

มีทางเลือกในการทำความสะอาดแบบธรรมชาติและอ่อนโยนมากมายสำหรับอ่างไฟเบอร์กลาส ไม่เพียงแต่อ่อนโยนต่ออ่างของคุณเท่านั้น แต่ยังไม่ส่งกลิ่นแรงที่ไม่ดีต่อคุณอีกด้วย

น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าตามปกติของคุณ:

ส่วนผสมของสบู่และน้ำอย่างง่ายคือหนึ่งในตัวเลือกที่เข้าถึงได้มากที่สุดสำหรับการทำความสะอาดอ่างอาบน้ำในแต่ละวัน ใช้งานได้จริง ราคาไม่แพง และเข้าถึงได้ง่าย

น้ำยาซักผ้าหรือน้ำยาล้างจานจะขจัดคราบสกปรกและไขมันอย่างรวดเร็ว ทำให้อ่างของคุณสะอาดและสดชื่นอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ให้ใช้เฉพาะน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารฟอกขาว

เติมน้ำอุ่นลงในถัง เติมสบู่เหลวสองสามหยด แช่ส่วนผสมด้วยฟองน้ำแล้วทำความสะอาดพื้นผิวหรือพื้นถังของคุณ ทิ้งส่วนผสมของสบู่ไว้บนพื้นผิวไฟเบอร์กลาสอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำ จากนั้นซับของเหลวที่เหลือด้วยผ้าขนหนูเพื่อไม่ให้เกิดลายน้ำ

ใช้น้ำส้มสายชู:

น้ำยาทำความสะอาดไฟเบอร์กลาส DIY ที่ยอดเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา เพื่อลดคราบฝังแน่นและโรคราน้ำค้าง เมื่อส่วนผสมเหล่านี้รวมกัน น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำอเนกประสงค์จะถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ทำความสะอาดอ่างอาบน้ำ ห้องอาบน้ำฝักบัว กระเบื้อง และก๊อกน้ำในอ่างอาบน้ำ

น้ำกระด้างทำให้เกิดคราบสกปรกและการสะสมของแร่ธาตุ ซึ่งคุณสามารถขจัดออกได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด DIY ง่ายๆ นี้

ในการทำความสะอาดอ่างน้ำร้อนด้วยน้ำส้มสายชู ให้ผสมน้ำยาแล้วทาลงบนคราบสกปรกหรือกีฬาทางน้ำในอ่าง หลังจากปล่อยให้ครีมตกตะกอนอย่างน้อยหนึ่งนาที ให้ขัดด้วยผ้าหรือฟองน้ำ

ใช้แปรงขัดเบาๆ หรือยางลบวิเศษเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและรอยเปื้อนจากคราบฝังแน่น ล้างถังและเช็ดให้แห้งเมื่อเสร็จแล้ว และคราบที่ฝังแน่นอาจต้องใช้งานหลายครั้งหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบอื่น

น้ำส้มสายชูแทน:

น้ำมะนาวเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทำความสะอาดฝักบัวหรืออ่างไฟเบอร์กลาสแทนน้ำส้มสายชู มะนาวใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

สามารถใช้เป็นขวดสเปรย์เพื่อให้พื้นผิวของถังของคุณอิ่มตัว อีกแนวคิดหนึ่งคือการทำความสะอาดกระจกประตูห้องอาบน้ำด้วยน้ำมะนาว ถ้าคุณมีน้ำไม่เพียงพอที่จะล้างมะนาวและจมน้ำ ให้โรยเกลือเล็กน้อยบนมะนาวครึ่งลูก

มะนาวหนึ่งกระป๋องสามารถใช้เป็นเครื่องขัดชั่วคราวเพื่อขจัดคราบน้ำที่ฝังแน่น ใช้เกลือเพียงเล็กน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นผิวของถังเกิดรอยขีดข่วน

สารฆ่าเชื้ออีกชนิดหนึ่งคือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นทางเลือกที่ดีแทนน้ำส้มสายชู วิธีนี้ใช้ได้ผลกับคราบฝังแน่นที่ไม่สามารถขจัดออกได้ด้วยน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา

เริ่มต้นด้วยการคลุมรอยเปื้อนด้วยเสื้อผ้าสีขาวหลายๆ ชั้น ปล่อยให้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึมเข้าไปในเนื้อผ้าเป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้ามคืน ล้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ออก ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง

ใช้บอแรกซ์:

น้ำยาทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยมอีกอย่างสำหรับถังไฟเบอร์กลาสของคุณคือบอแรกซ์ คุณสามารถใช้บนพื้นผิวห้องน้ำส่วนใหญ่ รวมถึงพื้นกระเบื้องและยาแนว คุณต้องการบอแรกซ์เพียงเล็กน้อยเพื่อสร้างผลที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อใช้น้ำยาทำความสะอาด

รวมเนื้อหาของถังขนาดเล็กและถ่ายโอนไปยังขวดสเปรย์เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น ฉีดพื้นผิวของถังด้วยน้ำยาทำความสะอาดและทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง จากนั้นใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ปัดน้ำยาทำความสะอาดที่เหลืออยู่ออกก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดถังให้แห้งทุกครั้งหลังทำความสะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงลายน้ำ

บทสรุป

อ่างอาบน้ำไฟเบอร์กลาสเป็นทางเลือกที่แข็งแรง ทนทาน และราคาไม่แพงสำหรับอ่างอาบน้ำโลหะหรือเซรามิกทั่วไป อย่างไรก็ตาม ถังไฟเบอร์กลาสสามารถเกิดรอยร้าวขนาดเล็กได้เนื่องจากการรองรับไม่เพียงพอและความเครียดจากการสึกหรอจากการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

รอยแตกขนาดเล็กเหล่านี้สามารถเสื่อมสภาพเป็นรอยร้าวลึกหรือช่องเปิดในผนังหรือพื้นถัง คุณสามารถทำความสะอาดรอยแตกเหล่านี้ได้โดยทำตามขั้นตอนที่ระบุในบทความนี้

การติดตั้งที่ไม่เหมาะสม การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอาจทำให้เกิดรอยร้าวในไฟเบอร์กลาสของคุณ น้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดภัย ได้แก่ สบู่หรือน้ำยาซักผ้า และน้ำ น้ำส้มสายชู มะนาว และบอแรกซ์ ใช้สบู่ที่ไม่มีน้ำหอมหรือสารฟอกขาว

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *