Read This Before Using Citronella Candles

Read This Before Using Citronella Candles

เทียนตะไคร้หอมเป็นที่นิยมในฐานะยากันยุงตามธรรมชาติ มันยังอ้างว่าได้ผลกับแมลงบินอื่นๆ

เทียนตะไคร้หอมใช้งานง่าย จุดเทียนและปล่อยให้มันเผาไหม้ช้าๆ เมื่อมันไหม้ กลิ่นจะทำให้สิ่งแวดล้อมไม่เป็นที่พอใจสำหรับยุงและแมลงอื่นๆ ที่ต้องการกินคุณ

เทียนตะไคร้หอมนิยมใช้ภายนอก แต่หลายคนกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้ภายในอาคาร ตอนนี้สิ่งนี้นำเราไปสู่คำถาม

เทียนตะไคร้หอมใช้ในบ้านได้ไหม?

ไม่ ไม่ ได้โปรด หลีกเลี่ยงการใช้เทียนตะไคร้หอมภายในบ้าน ให้ใช้ยาไล่ยุงหรือแมลงชนิดอื่นที่ถือว่าปลอดภัยสำหรับใช้ภายในอาคารแทน

เทียนตะไคร้หอมไม่เหมาะสำหรับใช้ในบ้านด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรก กลิ่นของน้ำมันสามารถซึมผ่านเนื้อผ้าของเฟอร์นิเจอร์ของคุณได้อย่างง่ายดาย เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น การกำจัดกลิ่นตะไคร้หอมในบ้านของคุณจะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

ประการที่สอง เทียนตะไคร้หอมจะมีควันมากเมื่อเผาไหม้ ซึ่งไม่สะดวกและไม่ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ ตะไคร้หอมสามารถระคายเคืองผิวหนังและดวงตาได้ ซึ่งแตกต่างจากเทียนทั่วไป คนส่วนใหญ่อาจเกิดอาการแพ้หลังจากได้รับสารนี้อย่างต่อเนื่อง

การจุดเทียนตะไคร้หอมในบ้านสามารถลดคุณภาพอากาศในบ้านของคุณได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทียนตะไคร้หอม

เทียนตะไคร้หอมคืออะไร?

เทียนตะไคร้หอมเป็นเทียนทั่วไปที่มีส่วนผสมเพิ่มเติม ส่วนผสมนั้นคือตะไคร้หอมซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยนี้มักจะสกัดจากหญ้าเอเชียที่มีกลิ่นหอมยอดนิยมของสกุล Cymbopogon เทียนตะไคร้หอมมีส่วนผสมของตะไคร้หอมในปริมาณที่พอเหมาะ

ตอนนี้ ก่อนที่คุณจะฉีดสเปรย์ไล่แมลงสำหรับเทียนตะไคร้หอม โปรดอ่านต่อ คุณสามารถค้นหาเหตุผลเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับสเปรย์กำจัดแมลงของคุณ

เทียนตะไคร้หอมไล่ยุงได้ผลจริงหรือ?

เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นเทียนตะไคร้หอมจำนวนมากในสวนหลังบ้านในคืนฤดูร้อน คนส่วนใหญ่เชื่อว่ามันไล่ยุงได้ผลดี

อันที่จริงแล้วน้ำมันตะไคร้หอมสามารถไล่ยุงได้ในระดับหนึ่ง เทียนไม่มีประโยชน์ในกรณีนี้ ทำไม ปริมาณตะไคร้หอมที่เทียนผลิตได้ไม่เพียงพอต่อการไล่ยุง คล้ายกับการจุดเทียนธรรมดา

นี่คือการศึกษาจากปี 2017 วารสารแมลงศาสตร์ เทียนตะไคร้หอมไม่ได้ไล่ยุงตามที่กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ โปรดจำไว้ว่าสเปรย์ไล่แมลงตามธรรมชาติบางตัวที่มีตะไคร้หอมไล่แมลง เช่น ยุง แต่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ DEET และใช้งานได้นานกว่า

ความจริงก็คือ กลิ่นที่เกิดจากเทียนตะไคร้หอมนั้นไม่แรงพอที่จะปกปิดกลิ่นหอมอันน่ารับประทานของคุณที่ดึงดูดยุงได้ แต่ DEET สามารถทำได้

เทียนตะไคร้หอมไล่ยุงได้ผลจริงหรือ? ไม่พวกเขาไม่ กลิ่นที่พวกมันผลิตอาจดึงดูดใจ แต่พวกมันไม่ได้ไล่ยุงอย่างที่คาดไว้ ถ้าคุณพึ่งเทียนไล่ยุง สุดท้ายคุณก็โดนกัดอยู่ดี

เทียนตะไคร้หอมเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่?

กล่าวกันว่าน้ำมันตะไคร้หอมและเทียนเป็นยาไล่ยุงหรือแมลงที่ทรงพลัง อย่างไรก็ตาม ตามที่ได้อธิบายไปก่อนหน้านี้ เทียนไขไม่ได้ผลในการไล่ยุง

กลิ่นเทียนตะไคร้หอมเมื่อจุดไฟจะโชยจมูก แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์มากนัก แต่สัตว์เลี้ยงของคุณก็อาจตกอยู่ในความเสี่ยงได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งตะไคร้หอมอาจเป็นพิษต่อแมลงของคุณ ดังนั้นควรคำนึงถึงวิธีเก็บพืชหรือน้ำมันตะไคร้หอมไว้ที่บ้าน

เก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของคุณ หากคุณมีต้นตะไคร้หอมในสวน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณไม่สามารถเข้าถึงพวกมันได้ ให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ห่างจากพืชตะไคร้หอม

ตะไคร้หอมมีพิษต่อสัตว์เลี้ยงอย่างไร?

ก่อนอื่น จำไว้ว่าตะไคร้หอมเป็นของตระกูลเจอเรเนียมที่มีกลิ่นหอม ดังนั้นจึงมีสาร linalool และ geraniol ซึ่งถือว่าเป็นพิษอย่างมากต่อสุนัข พวกเขาสามารถทำให้เกิดความทุกข์ทางเดินอาหารเช่นการอาเจียนในสุนัขของคุณ

การรับประทานตะไคร้หอมในปริมาณมากอาจส่งผลเสียต่อแมวและสุนัขได้ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการสูญเสียการประสานงานของกล้ามเนื้อ ภาวะอุณหภูมิต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง และภาวะซึมเศร้า

ASPCA (American Society for Prevention for Cruelty to Animals) รายงานว่าเทียนตะไคร้หอมเป็นอันตรายต่อสุนัข กลิ่นนี้ดึงดูดใจสุนัข และเมื่อกินเข้าไป สุนัขยังสามารถพัฒนาปัญหาระบบทางเดินหายใจได้

ดังนั้น หากคุณรักสัตว์เลี้ยงของคุณ ให้หยุดใช้เทียนตะไคร้หอมรอบบ้าน สัตว์เลี้ยงอาจป่วยได้จากการสูดดมกลิ่น ซึ่งทำให้คุณต้องหลีกเลี่ยงการไปพบสัตว์แพทย์

เคล็ดลับง่ายๆ: กล่าวกันว่าแมวมีความไวต่อพิษจากตะไคร้หอมมากกว่าสุนัข

อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตเห็นว่าสุนัขหรือแมวของคุณกินพืชตะไคร้หอมเข้าไป ให้ติดต่อสัตวแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด

เทียนตะไคร้หอมสามารถไล่แมลงวันได้หรือไม่?

การมีแมลงวันมากเกินไปในบ้านอาจทำให้อึดอัดได้ แมลงวันเหล่านี้ทำให้หากินนอกบ้านได้ยาก

ที่น่าสนใจคือแมลงวันไม่ชอบกลิ่นของตะไคร้หอม ดังนั้นการจุดเทียนตะไคร้หอมรอบๆ บ้านของคุณสามารถช่วยไล่แมลงวันได้

ปัญหาเดียวในการใช้เทียนเหล่านี้คือเทียนหนึ่งเล่มสามารถครอบคลุมพื้นที่ขนาดเล็กเท่านั้น ดังนั้นเพื่อไล่แมลงวันออกจากพื้นที่ขนาดใหญ่ คุณจะต้องใช้เทียนตะไคร้หอมจำนวนมาก แม้จะใช้เวลานานก็ตาม

ดังนั้นก่อนใช้เทียนตะไคร้หอมไล่แมลงวันควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายด้วย คุณจะต้องใช้เทียนมากขึ้นและใช้เงินมากขึ้น

เทียนตะไคร้หอมไล่แมงมุมได้ไหม?

ใช่มันสามารถ เทียนตะไคร้หอมเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดหากคุณต้องการขับไล่แมงมุมตามธรรมชาติ เมื่อพวกมันเริ่มไหม้ เหล่าแมงมุมที่มุ่งมั่นก็ยอมถอย

แมงมุมเกลียดกลิ่นของตะไคร้หอมและจะหนีออกจากเทียนทันทีที่เริ่มจุดไฟ คุณสามารถเติมน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้หอม 2-3 หยดลงในเทียนธรรมดาหรือใส่ลงในตัวกรองอากาศ คุณอาจพบว่าแมงมุมหลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านี้

เทียนตะไคร้หอมฆ่าแมงมุมได้หรือไม่?? น่าเสียดายที่ไม่มีรายงานว่าควันที่เกิดจากการจุดเทียนตะไคร้หอมจะฆ่าแมงมุมได้ กลิ่นของเทียนที่เผาไหม้จะทำให้แมงมุมกลัวเท่านั้น

คุณควรวางเทียนตะไคร้หอมไว้กลางแจ้งที่ไหน?

มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจว่าจะวางเทียนตะไคร้หอมไว้ที่ใด ก่อนอื่นคุณต้องติดเทียนที่ไหนสักแห่งที่คุณจะได้รับการป้องกันที่ดีที่สุด

ดังนั้นคุณควรวางเทียนไว้ที่ไหนเพื่อการปกป้องที่ดีกว่า? วางเทียนหนึ่งเล่มขึ้นไปตรงกลางแล้วกางออก อย่างไรก็ตาม กลิ่นจะไล่แมลงออกไป ไม่ใช่กลิ่นเปลวไฟ

นอกจากนี้ คุณสามารถสร้างแนวป้องกันด้วยเทียนตะไคร้หอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องปกป้องพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่นี่หมายถึงการใช้เทียนหลายเล่ม

คุณอาจพบแมลงหนีเมื่อเทียนเริ่มไหม้ แม้ว่ายุงจะไม่ใช่แมลงเหล่านั้นก็ตาม กลิ่นหอมจากเทียนตะไคร้หอมสามารถปกปิดความหอมอร่อยของคุณไม่ให้ยุงมองเห็นคุณได้

อีกครั้ง พิจารณาฝนและลมเมื่อมองหาตำแหน่งที่จะวางเทียนของคุณ เก็บไว้ในที่แห้ง มิฉะนั้นเทียนของคุณอาจไหม้เร็วเกินไป

บทสรุป

เทียนตะไคร้หอมใช้ในบ้านได้ไหม? ไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนี้ คุณไม่สามารถใช้เทียนเหล่านี้ในบ้านได้ เพราะจะทำให้คุณภาพอากาศในบ้านของคุณลดลง

อีกทั้งเทียนตะไคร้หอมไม่มีผลกับยุง ดังนั้นการเผาในบ้านเพื่อหวังไล่ยุงจึงเสียเวลาเปล่า ให้ใช้บริษัทกำจัดยุงมืออาชีพเพื่อกำจัดยุงแทน

น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้หอมมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงได้ดีกว่าเทียนไข แม้ว่าจะได้ผลไม่เท่าก็ตาม DEET สามารถทำงานได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เทียนตะไคร้หอมขับไล่แมงมุมและแมลงวัน แต่จำไว้ว่าพืชตะไคร้หอมเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขและแมว การสูดดมกลิ่นจากเทียนที่เผาไหม้อาจเป็นปัญหาสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *