Is It Safe to Place a Space Heater on a Carpet?

Is It Safe to Place a Space Heater on a Carpet?

เมื่อฤดูหนาวมาถึง การรักษาร่างกายให้อบอุ่นอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย หากคุณไม่มีเครื่องทำความร้อนส่วนกลางและไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ คุณสามารถใช้เครื่องทำความร้อนในพื้นที่ได้ ซึ่งพกพาสะดวก มีประสิทธิภาพ และเหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กหรือหากคุณต้องการให้ความร้อนเฉพาะพื้นที่ แต่คุณสามารถวางเครื่องทำความร้อนพื้นที่ได้ทุกที่รวมถึงพรมด้วยหรือไม่?

คุณไม่ควรนั่งเครื่องทำความร้อนพื้นที่บนพรมหรือพรมพื้นที่ พรมดักจับความร้อน และการสะสมความร้อนอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ให้วางเครื่องทำความร้อนอวกาศบนพื้นผิวที่แข็งและเรียบ เช่น ไม้หรือกระเบื้องแทน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องทำความร้อนอยู่ห่างจากพรมและวัสดุที่ติดไฟได้อื่นๆ อย่างน้อย 3 ฟุต

ส่วนที่เหลือของบทความนี้จะพูดถึงประเภทเครื่องทำความร้อนในอวกาศที่พบมากที่สุดและปลอดภัยหรือไม่ เราจะหารือเกี่ยวกับตำแหน่งที่จะวางเครื่องทำความร้อนในอวกาศของคุณ จากนั้นอ่านคำแนะนำด้านความปลอดภัยและสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการใช้เครื่องทำความร้อน

เครื่องทำความร้อนในอวกาศคืออะไร?

เครื่องทำความร้อนอวกาศเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้เพื่อให้ความร้อนแก่ห้องหรือพื้นที่ขนาดเล็กในบ้านและพื้นที่กลางแจ้งของคุณ สะดวกและสามารถลดค่าไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องการให้ความร้อนเฉพาะห้องที่คุณอยู่และทั้งบ้าน โดยเฉพาะในฤดูหนาว

ประเภทของเครื่องทำความร้อนในอวกาศ

มีเครื่องทำความร้อนในอวกาศหลายประเภทที่ผู้คนใช้ แต่โดยทั่วไปมีดังต่อไปนี้:

 • เครื่องทำความร้อนแบบพา: หากคุณต้องการให้ความร้อนทั่วทั้งห้อง เครื่องทำความร้อนแบบพาความร้อนเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สุด เครื่องทำความร้อนประเภทนี้จะดึงอากาศเย็นไปยังองค์ประกอบความร้อน จากนั้นดันกลับออกไปเพื่อให้อากาศอุ่นไหลเวียน ค่อยๆ สร้างความร้อนขึ้น เครื่องทำความร้อนแบบพาความร้อนจำนวนมากสร้างมาพร้อมกับพัดลมเพื่อช่วยกระจายความร้อนได้ไกลและเร็วขึ้น
 • เครื่องทำความร้อนที่สดใส: เครื่องทำความร้อนแบบแผ่รังสีหรืออินฟราเรดตามที่เรียกกันนั้น ผลิตรังสีอินฟราเรดที่ให้ความร้อนโดยตรงแก่คุณ ผิวหนังและเสื้อผ้าของคุณ และวัตถุภายในห้อง อย่างไรก็ตาม เครื่องทำความร้อนแบบแผ่รังสีจะไม่ทำให้อากาศร้อน ดังนั้นคุณต้องอยู่ใกล้เครื่องทำความร้อนหรือนั่งหน้าเครื่องเพื่อให้สัมผัสได้เต็มที่
 • เครื่องทำความร้อนเผาไหม้: เครื่องทำความร้อนในอวกาศประเภทนี้ใช้เชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ เช่น โพรเพน ก๊าซธรรมชาติ หรือน้ำมันก๊าด มีราคาถูกในการใช้งาน แต่ไม่แนะนำให้ใช้ภายในอาคาร เนื่องจากปล่อยผลพลอยได้ที่เป็นอันตราย เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพอากาศ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเท่านั้น

เครื่องทำความร้อนในอวกาศปลอดภัยหรือไม่?

แม้ว่าจะช่วยให้คุณอบอุ่น แต่การใช้เครื่องทำความร้อนในอวกาศทุกประเภทก็ก่อให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัยที่ร้ายแรง

ในความเป็นจริง กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาไม่แนะนำให้ใช้เครื่องทำความร้อนแบบเผาไหม้ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท เนื่องจากผลพลอยได้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและบ้านของคุณ รัฐแคลิฟอร์เนียยังห้ามใช้เครื่องทำความร้อนในอวกาศ

ตามข้อมูลของสมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (NFPA) “หน่วยดับเพลิงท้องถิ่นตอบสนองต่อไฟโดยเฉลี่ย 52,050 ไฟที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทำความร้อนในแต่ละปีตั้งแต่ปี 2555-2559” มีรายงานไฟไหม้บ้าน 15% ในช่วงเวลานั้น!

นอกจากนี้ จากการวิจัยเดียวกัน “เครื่องทำความร้อนในอวกาศมีส่วนทำให้เกิดไฟไหม้อุปกรณ์ทำความร้อนในบ้านมากกว่า 2 ใน 5 (44%) แต่ไฟเหล่านี้คิดเป็น 86% ของการเสียชีวิตของพลเรือนและ 78% ของพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บ”

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสถิติที่น่ากังวลเหล่านี้ แต่ Space Heater ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดตอนนี้ก็มีความก้าวหน้าและปลอดภัยกว่าเมื่อก่อนมาก

เครื่องทำความร้อนพื้นที่ปลอดภัย

โดยทั่วไปแล้วเครื่องทำความร้อนแบบพาความร้อนด้วยไฟฟ้าและแบบแผ่รังสีจะปลอดภัยกว่าเครื่องทำความร้อนแบบเผาไหม้ แต่ก็ยังมีองค์ประกอบความร้อนที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอยู่เสมอ โชคดีที่เทคโนโลยีได้รับการพัฒนาอย่างมาก และเครื่องทำความร้อนในอวกาศที่ทันสมัยได้รับการออกแบบและติดตั้งให้ดีขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงจากไฟไหม้และความร้อนสูงเกินไป

เครื่องทำความร้อนในอวกาศที่ ‘ปลอดภัยที่สุด’ และดีที่สุดมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่สำคัญบางประการ:

 • สวิตช์ทิปโอเวอร์: นี่คือสวิตช์ที่จะปิดเครื่องทำความร้อนโดยอัตโนมัติ หากคุณ เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงเผลอทำเครื่องตก คุณลักษณะนี้มีความสำคัญเนื่องจากกฎข้อแรกของการใช้เครื่องทำความร้อนในอวกาศอย่างปลอดภัยคือให้วางบนพื้นผิวเรียบ การป้องกันนี้เป็นการรับประกันความปลอดภัยที่สำคัญหากเครื่องเอียง
 • สวิตช์เซ็นเซอร์ความร้อนสูงเกินไป: ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์ที่จะปิดเครื่องทันทีเมื่อถึงอุณหภูมิที่ไม่ปลอดภัย แม้ว่าผู้ผลิตจะทำงานอย่างหนักเพื่อขจัดปัญหาความร้อนสูงเกินไป แต่ความเสี่ยงนั้นก็ยังมีอยู่เสมอ แม้จะมีเครื่องทำความร้อนในพื้นที่ที่มีการตั้งค่าต่ำ
 • ทนความร้อนภายนอก: รุ่นใหม่กว่าได้รับการออกแบบให้มีพื้นผิวที่เย็นเมื่อสัมผัส สิ่งนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดวาบไฟที่เป็นปัญหากับเครื่องทำความร้อนในอวกาศรุ่นเก่า
 • ใบรับรอง: เครื่องทำความร้อนในอวกาศต้องได้รับการรับรองและรับรองจากห้องปฏิบัติการทดสอบ ใบรับรองที่ต้องมองหาคือ UL (Underwriters Laboratories), ETL (Intertek Group) หรือ CSA (Canadian Standards Association) และตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน่วยงานที่คุณมีหรือกำลังได้รับมีหนึ่งในฉลากเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคุณสมบัติขั้นสูงเหล่านี้ เครื่องทำความร้อนในอวกาศก็ยังอาจเป็นอันตรายจากไฟไหม้ได้หากใช้งานไม่ถูกวิธีหรือมีการตรวจสอบอย่างเหมาะสม

ทำไมเครื่องทำความร้อนอวกาศไม่สามารถนั่งบนพรมได้?

หลายคนมีพื้นปูพรม และหนึ่งในคำถามที่ถามบ่อยที่สุดเกี่ยวกับ Space Heater คือ: “Space Heater ปลอดภัยสำหรับพื้นพรมหรือไม่” ไม่มีคำตอบที่รวดเร็ว

ไม่ควรวางเครื่องทำความร้อนอวกาศไว้บนพรมหรือพรม เครื่องทำความร้อนพื้นที่บนโต๊ะเป็นหมายเลข อาจดูเหมือนเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย แต่พรมและพรมอาจทำให้ร้อนเกินไปและติดไฟได้ นอกจากนี้ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ มีความสูง จึงมีความเสี่ยงที่เครื่องทำความร้อนจะพลิกคว่ำหรือล้มลงซึ่งส่งผลให้เกิดไฟไหม้

ดังนั้นคุณควรวางเครื่องทำความร้อนในอวกาศไว้ที่ไหน? แนะนำให้วางบนพื้นผิวที่เรียบ เรียบ และเสมอกัน ไม่เพียงเท่านั้น พื้นควรแข็ง เช่น ไม้หรือกระเบื้อง

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้เครื่องของคุณอย่างปลอดภัยและสิ่งที่ไม่ควรทำกับเครื่องทำความร้อนในอวกาศของคุณ

เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยของ Space Heater: สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

ความปลอดภัยควรมาก่อนเสมอเมื่อใช้เครื่องทำความร้อนในอวกาศ และด้านล่างนี้คือข้อควรและไม่ควรทำบางประการที่คุณควรคำนึงถึง

วางเครื่องทำความร้อนในอวกาศของคุณให้ห่างจากวัสดุที่ติดไฟได้

คณะกรรมการความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภค (CPSC) มี “กฎ 3 ฟุต” วางเครื่องทำความร้อนในอวกาศของคุณให้ห่างจากวัสดุที่ติดไฟได้อย่างน้อย 3 ฟุต (0.9 เมตร) รวมถึง:

 • ผ้าม่าน
 • หมอน
 • เตียง
 • เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง
 • เฟอร์นิเจอร์
 • เสื้อผ้า
 • ที่นอน
 • เอกสาร
 • พรมและพรม

สมาคมผู้ผลิตเครื่องใช้ในครัวเรือน (AHAM) แนะนำให้เก็บให้ห่างจากไม้ขีดไฟ และห่างจากผลิตภัณฑ์ทาสีและทำความสะอาด

อย่าปล่อยให้เครื่องทำความร้อนในอวกาศของคุณไม่มีคนดูแล

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการใช้ Space Heater คืออย่าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล อย่าออกจากห้องโดยไม่ปิดเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่มีใครคอยเฝ้าดู ไม่ว่าจะเป็นการเข้าห้องน้ำอย่างรวดเร็ว หรือหากคุณกำลังจะไปหยิบของว่างในครัว คุณก็จะต้องปิดมัน นอกจากนี้ ให้ถอดปลั๊ก Space Heater เมื่อคุณไม่ได้ใช้งาน

หากคุณมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงที่ขี้สงสัย อย่าปล่อยให้พวกเขาอยู่คนเดียวในห้อง และอย่าให้พวกเขาเข้าใกล้ยูนิตของคุณมากเกินไป แม้ว่าจะไม่ได้เสียบปลั๊กก็ตาม พวกเขาอาจไหม้ตัวเอง ได้รับไฟช็อต หรือเครื่องทำความร้อนล้ม

สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าเปิดเครื่องทำความร้อนทิ้งไว้ข้ามคืน เครื่องของคุณอาจร้อนเกินไปในขณะที่คุณนอนหลับ ฟิวส์ขาดหรือหงายท้อง และทำให้เกิดไฟไหม้ได้

เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากคุณเผลอหลับก่อนปิดเครื่องทำความร้อน ให้ลองใช้นาฬิการุ่นใหม่ที่มีตัวจับเวลาในตัว ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถตั้งเวลาปิดโดยอัตโนมัติและไม่ต้องกังวลมากเกินไปว่าจะปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล

อย่าใช้สายต่อ

เสียบ Space Heater เข้ากับเต้ารับโดยตรงเสมอ แต่ให้ห่างจากผนังเต้ารับไม่กี่ฟุต สิ่งสำคัญคือเครื่องทำความร้อนของคุณต้องมีห้องหายใจและอากาศถ่ายเทเพียงพอทั้งด้านหลังและรอบๆ ดังนั้นควรวางเครื่องทำความร้อนไว้ในตำแหน่งใจกลางเมือง ไม่ควรอยู่ในมุมที่มีผู้คนพลุกพล่าน

หลีกเลี่ยงการใช้สายไฟต่อพ่วงหรือปลั๊กพ่วง และอย่าเสียบสิ่งอื่นใดเข้ากับเต้ารับเดียวกัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดไฟเกิน ความร้อนสูงเกินไป และไฟไหม้ได้

นอกจากนี้ อย่าวางสายไฟไว้ใต้เฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียง ในตู้ หรือบนพรม ใช่ มันสามารถป้องกันไม่ให้คุณสะดุดสายไฟได้ แต่มันก่อให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้เพราะมันสามารถดักจับความร้อนได้ มิฉะนั้นสายไฟจะขาดโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งอาจร้ายแรงกว่านั้น

วางเครื่องทำความร้อนในพื้นที่ให้ห่างจากน้ำหรือความชื้น

ห้องน้ำเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เย็นที่สุดในบ้านของคุณ และคุณคิดว่าเครื่องทำความอุ่นในพื้นที่จะเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบ อย่างไรก็ตาม น้ำและไฟฟ้าเป็นส่วนผสมที่อันตราย และไม่ปลอดภัยที่จะวางเครื่องทำความร้อนใกล้กับแหล่งน้ำทุกประเภทหรือในพื้นที่ปิดที่มีความชื้นสูง

หากตัวเครื่องได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าว และบางรุ่นก็เป็นเช่นนั้น คุณควรติดตั้งห้องน้ำของคุณไว้ด้วย ไอน้ำหรือแม้แต่น้ำเพียงเล็กน้อยก็สามารถจุดไฟได้

สิ่งที่คุณทำได้คืออุ่นฝักบัวด้วยอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดก่อนอาบน้ำ นี่เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการรู้สึกอบอุ่น

บทสรุป

หากคุณต้องการวิธีที่กะทัดรัดและมีประสิทธิภาพในการทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น เครื่องทำความร้อนในอวกาศก็เป็นตัวเลือกที่ดี ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะคุณทำความร้อนเฉพาะห้องที่คุณอยู่ ไม่ใช่ทั้งบ้าน อย่างไรก็ตาม เครื่องทำความร้อนในอวกาศเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของไฟไหม้บ้าน และคุณจำเป็นต้องรู้วิธีใช้อย่างปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

สิ่งที่สำคัญที่สุดสองประการที่คุณต้องจำไว้คืออย่าวางเครื่องทำความร้อนในอวกาศไว้ใกล้วัสดุที่ติดไฟได้ และอย่าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *