How To Protect Pressure Treated Wood Underground

pressure treated fence posts

ในบางครั้ง เจ้าของบ้านและช่างไม้สามารถรักษาไม้ที่ผ่านการกดทับจนเกือบวิเศษเพราะสามารถทนทานต่อการสึกหรอและฉีกขาดได้หลายทศวรรษ นอกจากนี้ เป็นความจริงที่ไม้ที่ผ่านการอบด้วยแรงดันมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้แปรรูปที่ไม่ผ่านการบำบัด

แต่การรักษาแรงดันไม่ได้หมายความว่าไม้ชิ้นหนึ่งจะคงอยู่ตลอดไปไม่ว่าคุณจะทำอะไรกับมัน เป็นความจริงที่ไม้ที่ผ่านกระบวนการกดทับนั้นทนทานต่อการผุพัง แบคทีเรีย เชื้อรา และแมลง แต่การรักษาความดันไม่ได้ช่วยอะไร

ความชื้นเป็นศัตรูของไม้ทุกชนิด

ความชื้นและน้ำจะซึมเข้าไปในเนื้อไม้เมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ไม้บิดงอ ขยายและหดตัว แตกร้าว และโดยทั่วไปจะสูญเสียความแข็งแรงและความสมบูรณ์ สารเคมีบำบัดความดันป้องกันหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ไม้ผุ แต่ไม่สามารถขับไล่น้ำได้

เมื่อใดก็ตามที่ท่อนไม้ถูกฝังหรืออยู่ใต้ดิน การสัมผัสกับความชื้นเป็นประจำนั้นแทบจะเป็นสิ่งที่แน่นอน

วิธีรักษาเนื้อไม้ใต้ดินที่ผ่านการอบด้วยแรงดัน

หากต้องการให้เนื้อไม้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ควรปกป้องเนื้อไม้ด้วยน้ำยาทาไม้ การเพิ่มการรักษาเพิ่มเติม เช่น น้ำยาเคลือบหลุมร่องฟันไม้สามารถยืดอายุของไม้ที่ผ่านการบำบัดด้วยแรงดันได้อย่างมากหากอยู่ใต้ดิน

นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถยืดอายุของต้นไม้ใต้ดินที่ได้รับการบำบัดความเครียดได้

อ่านเพิ่มเติม:

ไม้ที่ผ่านการบำบัดด้วยความดันจะอยู่ใต้ดินได้นานเท่าใดหากไม่มีการบำบัดใด ๆ

การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าไม้ที่ผ่านการกดทับสามารถอยู่ได้ 40 ถึง 50 ปีโดยไม่ผุพังและแมลงทำลาย อายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นเหลือเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับไม้ที่ไม่ผ่านการบำบัดซึ่งตายหลังจากผ่านไปหนึ่งปีหรือสองปี

แต่การศึกษาเหล่านี้พิจารณาเฉพาะการเน่าเปื่อย ความเสียหายจากเชื้อราและแบคทีเรีย และความเสียหายจากแมลง ความเสียหายจากน้ำเป็นเรื่องราวที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

หากชิ้นส่วนของไม้ที่ผ่านการบำบัดด้วยแรงดัน (ไม่เสริมด้วยน้ำยาซีลไม้) ถูกฝังไว้ใต้ดินและสัมผัสกับความชื้นหรือน้ำอย่างต่อเนื่อง ความเสียหายจากน้ำจะเริ่มมีผลอย่างมากต่อเนื้อไม้ภายในเวลาประมาณ 7-10 ปี

และวิธีป้องกันความเครียดของคุณ

ดังกล่าวข้างต้น วิธีที่ดีที่สุดและน่าเชื่อถือที่สุดในการปกป้องไม้ที่ผ่านการกดทับจากความเสียหายจากน้ำคือการทาน้ำยาซีลไม้สำหรับทุกสภาพอากาศก่อนที่จะฝังไม้

เมื่อใช้น้ำยาประสานไม้ หรือสีหรือสีรองพื้นอื่นๆ กับไม้ที่ผ่านการอัดความดัน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าไม้ที่ผ่านการอัดความดันนั้นแตกต่างจากไม้ที่ไม่ผ่านการบำบัดอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณต้องให้เวลาไม้ที่ผ่านการกดทับให้แห้งก่อนที่จะลงน้ำยาประสานไม้

ปล่อยให้ไม้แห้งสนิท

เมื่อเราพูดว่า ‘แห้ง’ เราไม่ได้พูดถึงการเช็ดความชื้นออกจากพื้นผิวไม้ ส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นน้ำจะถูกฉีดเข้าไปในขณะที่กำลังสร้างเนื้อไม้ที่ผ่านการอบด้วยแรงดัน ไม้ที่เพิ่งผ่านการอบด้วยความดันจะถือว่า ‘เปียก’ เนื่องจากสารละลายเคมีไม่มีโอกาสตกตะกอนหรือแห้งภายในเนื้อไม้

กระบวนการนี้อาจใช้เวลาสองสามสัปดาห์ หนึ่งเดือน หรือนานกว่านั้นเล็กน้อย หากคุณทาสี ไพรเมอร์ หรือซีลเลอร์กับไม้ในช่วงเวลานี้ กระบวนการทำให้แห้งจะทำให้ไม้หมองหรือลอกได้

ปล่อยให้ไม้ที่ผ่านการกดทับของคุณนั่งเป็นเวลาสองสามสัปดาห์หลังจากซื้อมาก่อนที่จะใช้น้ำยาประสานไม้

ทำความสะอาดพื้นผิวก่อนทาสีหรือย้อมสี

เมื่อคุณปล่อยให้แห้งแล้ว ให้ล้างพื้นผิวของไม้อัดและปล่อยให้ความชื้นนั้นแห้งเช่นกัน ใช้น้ำยาทาไม้แล้วทาสีที่คุณเลือก หลังจากที่คุณรอตามระยะเวลาที่กำหนดเพื่อให้พื้นผิวเซ็ตตัว คุณก็พร้อมที่จะใช้ไม้ที่ผ่านการอบด้วยแรงดันแล้ว

แยกไม้ออกจากดิน

อีกวิธีที่ดีในการปกป้องไม้กดจากความชื้นขณะอยู่ใต้ดินคือการแยกไม้ออกจากดินหรือดิน พื้นดินมีความชื้นเกือบตลอดเวลา และถ้าดินปะทะกับไม้ น้ำจะถ่ายเทน้ำไปที่ไม้เมื่อเวลาผ่านไป

ห่อหุ้มด้วยคอนกรีต

วิธีที่ดีที่สุดในการแยกไม้ออกจากดินคือการหุ้มด้วยคอนกรีต สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อต้นไม้ของคุณก่อตัวเป็นฐาน ฐานราก หรือเสา เนื่องจากคอนกรีตมีจุดประสงค์สองประการ ยึดฐานรากให้มั่นคงยิ่งขึ้นและป้องกันการถ่ายเทความชื้น

ห่อหุ้มด้วยกรวด

คุณสามารถวางก้อนหิน ก้อนกรวด หรือกรวดลงในหลุมใดก็ได้ที่ต้นไม้จะไปได้ ทำหน้าที่เช่นเดียวกับคอนกรีต แม้ว่าซีลจะไม่แน่นเท่า น้ำมักจะซึมผ่านหินหรือก้อนกรวด แต่ก็ยังช่วยลดความชื้นของเนื้อไม้เมื่อเทียบกับดินได้อย่างมาก ซึ่งจะช่วยยืดอายุของไม้ที่ผ่านการกดทับ

ห่อด้วยพลาสติก

สุดท้าย อีกวิธีในการแยกเสาที่รับแรงกดจากการสัมผัสโดยตรงกับดินที่มีความชื้นสูงคือการห่อด้วยพลาสติกก่อนฝังลงในดิน ฉันไม่เคยทำเช่นนี้เพราะฉันฝังโพสต์ลงในคอนกรีตโดยตรง อย่างไรก็ตาม แนวคิดก็คือการป้องกันไม่ให้ไม้สัมผัสกับดิน ปัญหาที่ฉันมีกับวิธีนี้คือจะเกิดอะไรขึ้นหากความชื้นเข้าไปในพลาสติก ความชื้นจะไม่มีทางเล็ดลอดออกไปได้ และจะยังคงสัมผัสกับไม้ที่ผ่านการบำบัดด้วยแรงกดเป็นเวลานาน

ในความคิดของฉัน ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการฝังไว้ในคอนกรีตถ้าเป็นไปได้

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *