How Often To Clean Gutters With [and Without] Gutter Guards (Plus Tips)

best gutter guards for pine needles

บ่อยแค่ไหนในการทำความสะอาดท่อระบายน้ำพายุ

การรักษาความสะอาดของระบบรางน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ระบบทำงานได้อย่างถูกต้อง การสะสมของเศษขยะในท่อระบายน้ำอาจขัดขวางการไหลของน้ำที่เหมาะสม น้ำนิ่งอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงเนื่องจากท่อระบายน้ำล้นและล้นที่ขอบ

สิ่งนี้จะทำให้คุณนึกถึงความถี่ที่คุณควรทำความสะอาดท่อระบายน้ำในบ้านของคุณ คุณอาจสงสัยว่าจะทำความสะอาดอย่างไรให้ยุ่งยากน้อยที่สุด ลองมาดูทั้งสองอย่างให้ละเอียดยิ่งขึ้น

ที่เกี่ยวข้อง:

ท่อระบายน้ำพายุที่อุดตันไม่ได้รับการทำความสะอาด

ทำไมการทำความสะอาดท่อระบายน้ำจึงสำคัญ?

ในการเริ่มต้น เราต้องพูดถึงความสำคัญของการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เกือบตลอดทั้งปี เศษซากจากต้นไม้หรือวัสดุจากหลังคาของคุณสามารถสะสมอยู่ที่ด้านล่างของรางน้ำ แม้ว่าจะมีการระบายน้ำที่เหมาะสมทั่วทั้งระบบ แต่วัสดุนี้สามารถนั่งในรางน้ำได้

น้ำสามารถรวมตัวกันในเส้นทางที่สะสมตัวและล้นออกทางท่อระบายน้ำของคุณ ในฤดูหนาว น้ำจะจับตัวเป็นน้ำแข็ง น้ำและน้ำแข็งสามารถทำลายผนังรางน้ำและกระเบื้องหลังคาหรือผนังบ้านของคุณได้

ความเสียหายนี้จะต้องมีการซ่อมแซมซึ่งอาจทำให้คุณเสียเงินเป็นจำนวนมาก หลังคารั่วถือเป็น “ตัวทำลายข้อตกลง” ที่สำคัญสำหรับผู้ซื้อจำนวนมาก เนื่องจากอาจทำให้มูลค่าทรัพย์สินของคุณลดลงได้ นั่นเป็นเพราะปริมาณงานที่ต้องทำเพื่อซ่อมแซมรางน้ำ หลังคา และผนัง/เพดานที่เสียหาย

คุณควรทำความสะอาดรางน้ำบ่อยแค่ไหน?

มีหลายปัจจัยที่กำหนดว่าคุณควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน แต่ควรทำอย่างน้อยปีละสองครั้ง เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ทำความสะอาดระบบรางน้ำทั้งหมดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วยขจัดเศษซากหลังคาที่สะสมในฤดูหนาวและใบไม้ร่วง

การทำความสะอาดในฤดูใบไม้ผลิหมายถึงชิ้นส่วนกระเบื้องที่อาจถูกทำลายโดยพายุฤดูหนาว นอกจากนี้ยังเตรียมระบบระบายน้ำสำหรับฝนฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง

การทำความสะอาดรางน้ำครั้งต่อไปมักจะทำในฤดูใบไม้ร่วง ปริมาณน้ำฝนในระหว่างปีสามารถสร้างเศษขยะจากการทำความสะอาดสปริงของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดใบไม้ที่ร่วงหล่นจากต้นไม้ของคุณในฤดูใบไม้ร่วง

การทำความสะอาดนี้มีความสำคัญเนื่องจากท่อระบายน้ำที่อุดตันสามารถกระตุ้นให้น้ำแข็งเกาะอยู่ในรางน้ำในช่วงฤดูหนาว เมื่อหิมะละลายบนหลังคา น้ำจะเพิ่มชั้นหิมะใหม่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเขื่อนน้ำแข็งก่อตัวขึ้นในรางน้ำ น้ำแข็งนี้อาจทำให้รางน้ำขยายหรือแตกและเข้าไประหว่างรางน้ำ/ผนังหรือใต้กระเบื้องที่วางอยู่บนแผงหลังคา

พิจารณาสภาพแวดล้อมของคุณ

มีเหตุผลอื่นๆ ที่คุณควรทำความสะอาดรางน้ำบ่อยขึ้น ประการแรก พืช เช่น ต้นไม้ อาจทำให้เกิดการกำจัดขยะบ่อยครั้ง ต้นไม้ที่ออกดอกหรือผลัดใบตลอดทั้งปีอาจต้องทำความสะอาดรางน้ำบ่อยขึ้น

สภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งข้อพิจารณา พายุลูกเห็บสามารถถอนรากถอนโคนต้นไม้และทำให้กระเบื้องหลังคาแตกได้ภายในไม่กี่นาที ลูกเห็บขนาดใหญ่ยังสร้างความเสียหายให้กับลำคลอง

พื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนมากในระหว่างปีอาจต้องทำความสะอาดบ่อยขึ้น เนื่องจากฝนตกหนัก ท่อระบายน้ำของคุณต้องทำงานล่วงเวลา ดังนั้นการอุดตันสามารถก่อตัวได้บ่อยขึ้น

พื้นที่ที่มีหิมะตกหนักในฤดูหนาวอาจก่อตัวเป็นก้อนน้ำแข็งในลำคลอง การทำความสะอาดเพิ่มเติมในฤดูหนาวจะช่วยป้องกันไม่ให้ใบไม้ร่วงหล่นทับถมในรางน้ำ ควรกำจัดเขื่อนน้ำแข็งทันทีที่ก่อตัวขึ้น

หากคุณอาศัยอยู่ในเขตเมืองหรือพื้นที่แห้งแล้ง คุณสามารถหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรางน้ำปีละครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณความเขียวขจีและอากาศจากประสบการณ์ในที่พักของคุณ

พิจารณาอายุของรางน้ำและหลังคาบ้านของคุณ

วัสดุก่อสร้างผุพังตามอายุ กระเบื้องหลังคาสามารถเสื่อมสภาพได้จากการโดนแดด ฝน หิมะ และลม รางน้ำของคุณอาจเริ่มพังตามตะเข็บและเป็นสนิมหรือสึกกร่อนตามอายุ

ปัญหาเหล่านี้สร้างขยะสะสมในคูคลองมากขึ้น การสะสมตัวสามารถกัดเซาะรางน้ำที่เสียหาย ทำให้เกิดการรั่วไหลและแตกร้าวต่อไป หากรางน้ำหรือหลังคาของคุณมีอายุครบ 10 ปี คุณอาจต้องทำความสะอาดเพิ่มเติมในระหว่างปี

ความถี่ในการทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยแผ่นกันท่อระบายน้ำ

ความถี่ในการทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยแผ่นกันท่อระบายน้ำ

คุณอาจใช้เวลาในการติดตั้งรางน้ำบนรางน้ำฝนทั้งหมดของคุณ ถ้าให้ดี! คุณช่วยตัวเองทำงานมาก แต่ความจริงก็คือคุณยังต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดบ่อยขึ้น ควรทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยแผ่นกันท่อระบายน้ำบ่อยแค่ไหน?

อ้างอิงจาก AngiesList.com “ฝาปิดสามารถป้องกันไม่ให้ไส้ของคุณเต็ม ทำให้เมล็ดและอนุภาคขนาดเล็กผ่านตาข่ายหรือตัวป้องกันได้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าคุณควรวางแผนที่จะทำความสะอาดรางน้ำที่มีฝาปิดหรือมีฉนวนป้องกันอย่างน้อยทุกๆ สองปี และบ่อยกว่านั้นหากต้นไม้อยู่ใกล้หลังคาของคุณ”

ฉันมีรางน้ำติดตั้งอยู่ในท่อระบายน้ำพายุทั้งหมดของฉัน ทั้งที่บ้านและอาคารร้านค้าของฉัน และฉันดีใจที่รู้ว่าทุกสองสามปีหรือมากกว่านั้น ฉันจะต้องขึ้นไปทำความสะอาด

เคล็ดลับในการทำความสะอาดรางน้ำฝนของคุณ

ตอนนี้คุณมีความคิดที่จะทำความสะอาดรางน้ำบ่อยแค่ไหน คุณต้องคิดเกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาด หากคุณไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ คุณสามารถเรียกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการบำรุงรักษาที่จำเป็นได้ อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านหลายคนชอบที่จะทำเองเพื่อประหยัดเงิน

ทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยมือ

วิธีทำความสะอาดท่อระบายน้ำที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือการกำจัดเศษขยะด้วยมือ หากไม่มีทางเข้าที่ปลอดภัยจากหน้าต่างชั้นบนของบ้าน คุณอาจต้องใช้บันไดเพื่อเข้าถึงทางวิ่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้บันไดอย่างปลอดภัยและใช้เวลาในการระวังสายไฟเหนือศีรษะหรืออันตรายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะที่คุณทำงาน

ถุงมือสักคู่จะช่วยปกป้องมือของคุณในขณะทำงานได้เป็นอย่างดี พวกเขาให้การป้องกันเมื่อคุณจับเศษ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไขควงและเกรียงทำสวนแบบพกพาเพื่อช่วยร่อนเศษใบไม้และกรวดที่อัดแน่น

ใช้เครื่องมือลม

อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้เครื่องเป่าใบไม้หรือเครื่องดูดฝุ่นในร้านค้าเพื่อทำความสะอาดรางน้ำของคุณ เครื่องเป่าใบไม้สามารถอุดตันด้วยเศษขยะเปียกได้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ดีที่สุดในช่วงฤดูร้อนที่อากาศแห้ง แว็กซ์ทั้งแบบเปียกและแบบแห้งจะดูดซับใบไม้และควรใช้ในกรณีที่มีเศษเปียกที่ด้านล่างของรางน้ำ

การมีแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยในการทำงานบนอุปกรณ์เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นควรหาคนอื่นช่วยจับบันไดของคุณไว้อย่างปลอดภัยในขณะที่คุณทำงาน นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาซื้อส่วนขยายสำหรับ Shop Vac เนื่องจากอาจใช้งานจากบันไดได้ยาก และส่วนขยายเหล่านี้ช่วยให้คุณทำงานจากพื้นได้

ใช้น้ำ

เจ้าของบ้านใช้สายยางหรือเครื่องซักผ้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรก คุณจะต้องเพิ่มหัวฉีดเพื่อช่วยสร้างแรงดันน้ำให้ขังอยู่ที่ด้านล่างของรางน้ำ มีไม้กายสิทธิ์และส่วนต่อขยายที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณทำงานจากพื้นได้ และอาจเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาซื้อ

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *