How Do Taxes Work With Crypto? –

TaxSaversOnline.com Logo

ก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุนใน crypto คุณต้องเข้าใจผลกระทบทางภาษีที่เกี่ยวข้อง กฎหมายภาษี Cryptocurrency ยังไม่ได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างสมบูรณ์ และข้อบังคับเกี่ยวกับประเภทสินทรัพย์ใหม่ล่าสุดนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

สิ่งหนึ่งที่แน่นอนแม้ว่า เช่นเดียวกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ เช่น หุ้น คุณต้องจ่ายภาษีสำหรับการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลเมื่อคุณได้รับผลกำไร

ในอดีต หน่วยงานกำกับดูแลได้มองข้าม crypto แต่ Bitcoin ซึ่งเปิดตัวในปี 2009 ได้พัฒนาเป็นอุตสาหกรรม cryptocurrency มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ดังนั้นหน่วยงานกำกับดูแลรวมถึง IRS จึงเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด

อ่านคู่มือภาษี cryptocurrency ด้านล่างสำหรับทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนฤดูภาษี

crypto เป็นสินทรัพย์หรือไม่?

สกุลเงินดิจิตอลคืออะไร? เป็นสกุลเงินหรือทรัพย์สิน? ในหลาย ๆ ด้านมันเป็นทั้งสองอย่าง

Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลก เปิดตัวเพื่อเป็นช่องทางการชำระเงินดิจิทัลแบบ peer-to-peer โดยไม่ต้องใช้คนกลางเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม เช่น ธนาคารหรือผู้ประมวลผลบัตรเครดิต

สกุลเงินดั้งเดิมของ Bitcoin วันนี้ คุณสามารถใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกหลายร้อยรายการในการชำระเงิน ซื้อสินค้าและบริการ

แต่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแรก ๆ คุณสามารถซื้อ bitcoin ได้ในราคาไม่กี่ดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ราคาของหนึ่ง bitcoin ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 68,000 ดอลลาร์

สิ่งเหล่านี้เป็นเพลงฮิตที่ร้ายแรง คุณสามารถขาย bitcoins ของพวกเขาและรับผลกำไรมากขึ้น

นั่นทำให้มันเป็นสินทรัพย์ประเภททุน เช่นเดียวกับหุ้นหรือบ้าน

cryptocurrency ต้องเสียภาษีหรือไม่?

Cryptocurrencies มีการกระจายอำนาจโดยการออกแบบ ซึ่งหมายความว่ามีอยู่โดยไม่คำนึงถึงอำนาจส่วนกลาง เช่น รัฐบาลแห่งชาติ ธนาคาร หรือองค์กร

เนื่องจากการกระจายอำนาจนี้ หลายคนเข้าใจผิดว่าคุณไม่ได้จ่ายภาษีสำหรับสกุลเงินดิจิทัล แต่สมมติฐานนี้ผิดมาก

เมื่อใดก็ตามที่คุณเป็นเจ้าของสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและคุณขายได้เพื่อผลกำไร คุณอาจต้องจ่ายภาษีกำไรจากการขายหุ้น สิ่งนี้ใช้กับทรัพย์สินให้เช่า หุ้นของ Tesla พันธบัตร งานศิลปะ สกุลเงินดิจิทัล หรือสินทรัพย์ประเภทใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถควบคุม crypto ได้ พลเมืองสหรัฐฯ ที่เก็บกำไรจาก cryptocurrency จึงต้องเสียภาษี

ในปี 2022 และหลังจากนั้น เมื่อคุณไปยื่นแบบแสดงรายการภาษี คุณจะถูกถามว่าคุณถือหรือใช้สกุลเงินดิจิทัลในปีภาษีก่อนหน้าหรือไม่ หากคำตอบคือใช่ คุณควรรวมกำไรของคุณในการขอคืนภาษีเหมือนกับว่าคุณขายหุ้นบางส่วน

ภาษี crypto ถือเป็นกำไรจากการขายหุ้นหรือไม่?

Cryptocurrency ถือเป็นสินทรัพย์หรือที่เรียกว่าสินทรัพย์ทุน เมื่อคุณขายสินทรัพย์ทุนนั้น คุณจะต้องเสียภาษีกำไรจากการขายหุ้นหรืออสังหาริมทรัพย์

เมื่อคุณขายทรัพย์สิน คุณจะหักราคาซื้อเดิมออกจากราคาขายของคุณ นั่นคือกำไรสุทธิของคุณ กำไรสุทธิของคุณเท่านั้นที่ต้องเสียภาษีกำไรจากการขายหุ้น

หากคุณซื้อ 1 bitcoin ในราคา $40,000 และขายในราคา $45,000 คุณจะจ่ายภาษีกำไรจากกำไรจากกำไร $5,000 เท่านั้น

ภาษีกำไรระยะยาวและระยะสั้น

อัตราภาษีกำไรจากการขายหุ้นจะเหมือนกันไม่ว่าคุณจะขายหุ้นหรือเงินดิจิตอล Cryptocurrency ไม่มีอัตราภาษีของตัวเอง

อัตราจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์

หากคุณถือสินทรัพย์ crypto น้อยกว่าหนึ่งปีและขายได้กำไร คุณจะต้องจ่ายภาษีกำไรระยะสั้นจากกำไรที่ได้รับ อัตราระยะสั้นเท่ากับวงเล็บภาษีเงินได้ของคุณ

นั่นหมายความว่าคุณจะต้องจ่ายภาษีผลได้จากทุนระยะสั้นตั้งแต่ 12% ถึง 37% ขึ้นอยู่กับเกณฑ์รายได้ของคุณสำหรับปี

หากคุณถือครองสินทรัพย์เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี คุณจะต้องเสียภาษีผลได้จากทุนระยะยาว โดยทั่วไปจะต่ำกว่าเส้นระยะสั้น

หากคุณมีรายได้น้อยกว่า $40,400 ต่อปี คุณต้องจ่ายภาษีผลได้จากทุนระยะยาว 0% คุณจ่าย 15% ของรายได้ระหว่าง $40,401 ถึง $445,850 คุณจ่าย 20% ของรายได้ของคุณที่ 445,851 ดอลลาร์ขึ้นไป

ขีดจำกัดรายได้จะสูงกว่าสำหรับผู้ยื่นร่วม

ระบบภาษีนี้สนับสนุนนักลงทุนระยะยาวต่อผู้ค้าระยะสั้น นักเทรดระยะสั้นหลายคนเสียเงินหรือถึงกับเจ๊งเพราะต้องจ่ายภาษีสูง

หมายเหตุภาษี Cyrptocurrency

แล้วขาดทุนล่ะ?

หากคุณขายสินทรัพย์ crypto เพื่อผลกำไร คุณจะได้กำไรจากการลงทุน ตรงกันข้ามถ้าคุณขายขาดทุน การสูญเสียเงินทุน

ในขณะที่ไม่มีใครชอบที่จะขาดทุน เช่นเดียวกับที่กำไรเพิ่มภาระภาษีของคุณ การสูญเสียเงินทุนช่วยลดภาระภาษีของคุณ คุณจะประสบกับการสูญเสียเงินทุนในระยะสั้นหรือระยะยาวในสัดส่วนเดียวกันกับกำไรจากเงินทุน

นักลงทุนเชิงกลยุทธ์จำนวนมากที่รู้ว่าพวกเขาจะต้องเสียภาษีกำไรจากการขายหุ้นที่สูงขึ้นจากรายได้ที่ต้องเสียภาษีในอนาคต จะจงใจขายสินทรัพย์บางอย่างโดยขาดทุนเพื่อชดเชยกำไรที่ได้รับและช่วยลดค่าภาษี

การขาดทุนระยะสั้นจะใช้ก่อนเพื่อลดกำไรระยะสั้นของคุณ หลังจากนั้น การขาดทุนระยะสั้นเพิ่มเติมจะถูกนำไปใช้กับการทำกำไรระยะยาว และในทางกลับกัน

หากคุณยังมีผลขาดทุนเหลืออยู่ คุณสามารถใช้มันเพื่อชดเชยรายได้คงที่ได้มากถึง 3,000 ดอลลาร์

การตั้งใจขาดทุนเป็นกลยุทธ์ภาษีขั้นสูง และคุณอาจต้องการทำงานร่วมกับที่ปรึกษาด้านภาษีหรือ CPA เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษีคืออะไร?

จนถึงขณะนี้ cryptocurrencies และหุ้นถูกมองว่าคล้ายกันมากในแง่ของภาษีกำไรจากการขายหุ้น แต่การเข้ารหัสลับนั้นอยู่ในระดับที่แตกต่างกันเนื่องจากจำเป็นต้องทราบกฎภาษีของการเข้ารหัสลับ

ด้วย crypto มีหลายวิธีในการเรียกใช้เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณซื้อหุ้น คุณจะไม่สามารถทำอะไรกับหุ้นได้นอกจากถือหรือขายมัน นอกจากการเก็งกำไรและการแข็งค่าแล้ว หุ้นก็ไม่มีประโยชน์อะไร

เมื่อคุณขายเป็นดอลลาร์สหรัฐ คุณจะทริกเกอร์เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

ด้วย cryptocurrency มีหลายวิธีในการเรียกใช้เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี เมื่อคุณซื้อและขายในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

แต่คุณยังเรียกเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษีเมื่อคุณแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลหนึ่งกับอีกสกุลเงินหนึ่ง คุณสามารถซื้อ Bitcoin ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ คุณสามารถแลกเปลี่ยน Bitcoin ของคุณเป็น Ethereum ได้ในอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ “ขาย” ทรัพย์สินของคุณ แต่คุณได้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

เหตุการณ์อื่นๆ ใดบ้างที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

ซื้อด้วย crypto

ผู้ที่ชื่นชอบ crypto หลายคนใช้ cryptocurrencies เพื่อซื้อสินค้าและบริการ จะเป็นในร้านค้าหรือออนไลน์ก็ได้

ทุกครั้งที่คุณทำการซื้อโดยใช้ crypto คุณจะทริกเกอร์เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี โดยพื้นฐานแล้ว เมื่อคุณซื้อสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัลนั้นจะถูกแปลงเป็นเงินสดและมอบให้แก่ธุรกิจที่คุณสนับสนุน คุณขาย crypto ของคุณและใช้เงินเพื่อซื้อสินค้า

รับเงินใน crypto

ขณะนี้ผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ได้รับเงินเป็นสกุลเงินดิจิตอล ไม่ว่าคุณจะทำงานปกติและต้องการรับเงินเดือนเป็น crypto หรือคุณประกอบอาชีพอิสระและรับรายได้เป็น crypto คุณอาจต้องจ่ายภาษีสองครั้ง

เมื่อคุณได้รับ crypto เป็นการชำระเงินครั้งแรก จะถือเป็นรายได้ คุณจะจ่ายภาษีรายได้ตามปกติจากเงินฝากในกระเป๋าเงินดิจิทัลของคุณ

เมื่อคุณไปขาย crypto นั้น คุณจะทริกเกอร์เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี กำไรหรือขาดทุนสุทธิจะคำนวณตามมูลค่าของสินทรัพย์ ณ เวลาที่ฝากเข้าบัญชีของคุณ

ดังนั้น หากคุณได้รับ $5,000 ใน bitcoin เป็นการชำระเงินสำหรับบริการที่คุณมอบให้ และมูลค่าของ bitcoin นั้นเพิ่มขึ้นเป็น $5,500 ตามเวลาที่คุณขาย คุณจะต้องจ่ายภาษีสำหรับกำไร $500

ให้รางวัลเป็น crypto

รางวัล Crypto จะถือว่าเหมือนกับรางวัลประเภทอื่นๆ ของขวัญที่มีมูลค่ามากกว่า $15,000 ในปี 2021 หรือ $16,000 ในปี 2022 ต้องเสียภาษีของขวัญ

เมื่อผู้รับขาย crypto ราคาของคุณจะเท่ากับเมื่อคุณให้ crypto แก่พวกเขา

การดำเนินการตาม crypto อื่น ๆ

มีวิธีอื่นในการรับ cryptocurrency ที่ต้องเสียภาษีรายได้ประจำ

การเดิมพันคือการล็อคสกุลเงินดิจิทัลบางส่วนของคุณเพื่อแลกกับดอกเบี้ย เมื่อคุณได้รับดอกเบี้ยจาก crypto ที่เดิมพัน คุณจะจ่ายภาษีเงินได้คงที่ให้กับมัน

Airdrops เกิดขึ้นเมื่อคุณได้รับ crypto แบบสุ่มจากบริษัทหรือผ่านของแถม นอกจากนี้ยังต้องเสียภาษีเช่นเดียวกับรายได้ปกติ

การขุดนั้นคล้ายกัน แต่มีความแตกต่างบางประการที่ต้องเข้าใจ การขุด cryptocurrency หมายถึงการสร้าง crypto เพิ่มขึ้น เพิ่มการไหลเวียนที่มีอยู่ และรับรางวัลสำหรับมัน

ผู้มีงานอดิเรกจะจ่ายภาษีเงินได้ตามปกติสำหรับเงินดิจิทัลที่พวกเขาได้รับจากเงินสด อย่างไรก็ตาม การขุดสามารถเป็นกิจกรรมเชิงพาณิชย์ได้เช่นกัน

เนื่องจากการขุด crypto ต้องใช้เงินสำหรับอุปกรณ์และไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นจึงสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ในการรับข้อยกเว้นเหล่านี้ การดำเนินการขุดจะต้องดำเนินการเป็นธุรกิจ

แล้ว NFT ล่ะ?

โทเค็นแบบใช้ร่วมกันไม่ได้ (NFTs) มีอัตราการยอมรับจำนวนมากเนื่องจากตลาด NFT คาดว่าจะสูงถึง 23 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2564 มีคนซื้อและขายมากขึ้นเรื่อย ๆ

คุณเสียภาษีด้วยหรือไม่?

NFT เป็นโทเค็นที่อยู่บนบล็อกเชน โดยพื้นฐานแล้วจะคล้ายกับสกุลเงินดิจิทัล พวกเขาถือเป็นสินทรัพย์ คุณจ่ายภาษีกำไรจากเงินทุนเดียวกันกับ NFT เช่นเดียวกับที่คุณทำกับ crypto

เมื่อใดที่คุณไม่ควรเรียกใช้เหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี

ดูเหมือนว่าทุกสิ่งที่คุณทำกับ cryptocurrency จะต้องเสียภาษี ที่เกือบจะเป็นจริง

คุณจะจ่ายภาษีเฉพาะเมื่อคุณซื้อและถือ crypto หรือเมื่อคุณโอน crypto จากกระเป๋าเงินหนึ่งที่คุณเป็นเจ้าของไปยังกระเป๋าเงินอื่นที่คุณเป็นเจ้าของ

หากคุณมีกระเป๋าเงินดิจิทัล 3 กระเป๋าและย้ายกระเป๋าเงินดิจิทัลไปมาระหว่างกันบ่อย ๆ คุณจะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษีใด ๆ

IRS รู้เกี่ยวกับการลงทุนของคุณหรือไม่?

หากคุณใช้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลแบบรวมศูนย์ เช่น Coinbase, Binance, Gemini พวกเขาจะแจ้ง IRS ว่าคุณได้ซื้อสกุลเงินดิจิทัล

แต่การรายงานไปยัง IRS นั้นมีจำกัด พวกเขาจะไม่ให้รายงานฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการลงทุนและการขายของคุณ

แต่กรมสรรพากรจะรู้ว่าคุณได้ลงทุนใน crypto และคาดว่าจะมีการระบุไว้ในการคืนภาษีของคุณเมื่อคุณยื่นแบบออนไลน์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกเขาไล่ตามนักลงทุนที่พยายามหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีในการลงทุนคริปโต

หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการแจ้งจาก IRS ให้รายงานรายได้ของคุณเมื่อคุณยื่น

วิธีจัดการภาษี Cryptocurrency

ด้วยโอกาสมากมายที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี การติดตามภาระภาษีของคุณอาจเป็นเรื่องยากมาก แต่เป็นความรับผิดชอบของคุณที่จะต้องแจ้งให้ IRS ทราบเกี่ยวกับการได้รับ crypto ของคุณอันเป็นผลมาจากทุกธุรกรรมที่คุณทำ

คุณทำสิ่งนี้ได้อย่างไร?

ทางเลือกหนึ่งคือการทำให้การลงทุน crypto ของคุณง่ายขึ้น คิดเหมือนนักลงทุนระยะยาว ซื้อมัน.

หากคุณเคยขายหรือสองครั้งในหนึ่งปี การรายงานของคุณจะง่ายขึ้นมาก เอกสารการขายเพียงไม่กี่ขั้นตอนคุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง

ง่ายกว่าถ้าคุณใช้การแลกเปลี่ยน crypto เพียงรายการเดียวแทนที่จะลงทุนผ่านการแลกเปลี่ยนหลายรายการ การแลกเปลี่ยนแต่ละครั้งจะให้ใบแจ้งยอดประจำปีที่ส่งไปยัง IRS เพื่อพิสูจน์ว่างบกำไรขาดทุนของคุณถูกต้อง

ซอฟต์แวร์ภาษี Crypto

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเข้ารหัสลับหลายคน ความเรียบง่ายระดับนี้เป็นไปไม่ได้เลย หากคุณต้องการซื้อขาย cryptocurrencies ต่าง ๆ ใช้การแลกเปลี่ยนหลายรายการ ถือสินทรัพย์ของคุณในกระเป๋าเงินหลายใบ และสำรวจแอปพลิเคชัน Defi คุณต้องมีเครื่องมือที่จะช่วยคุณ

โชคดีที่มีบริษัทซอฟต์แวร์รายงานภาษี crypto หลายแห่งผุดขึ้นมา เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์เช่น Koinly หรือ TaxBit คุณสามารถเชื่อมต่อกระเป๋าเงินดิจิตอลเข้ารหัสของคุณกับซอฟต์แวร์ผ่าน API

สามารถอ้างอิงข้ามธุรกรรม crypto ทั้งหมดของคุณ โดยแสดงรายการกำไรหรือขาดทุนทั้งหมดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมหลายสิบรายการหรือหลายพันรายการ

คุณสามารถเพิ่มหมายเลขนี้ลงในการขอคืนภาษี และดาวน์โหลดการคืนภาษีแล้วส่งไปที่ IRS เพื่อพิสูจน์

โดยทั่วไป จำนวนเงินที่คุณจ่ายสำหรับซอฟต์แวร์จะแตกต่างกันไปตามจำนวนธุรกรรมที่คุณทำในหนึ่งปี ดังนั้นผู้ค้ารายวันที่กระตือรือร้นจึงมีแนวโน้มที่จะจ่ายมากขึ้นเนื่องจากมีการวิเคราะห์ธุรกรรมเป็นร้อยเป็นพันรายการ

Cryptocurrency ถูกเก็บภาษีเหมือนอย่างอื่น

ภาษี Cryptocurrency เป็นหัวข้อใหญ่และซับซ้อนมาก แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงผลกระทบทางภาษีที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ การขาย และการใช้สกุลเงินดิจิทัล

แม้ว่าการเข้ารหัสลับเป็นโอกาสในการลงทุนที่ให้ผลกำไร แต่ก็มาพร้อมกับต้นทุนเดียวกันกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ หากคุณวางแผนที่จะลงทุนใน crypto หรือมีอยู่ในงบดุลของคุณแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้ซอฟต์แวร์ภาษี crypto เพื่อคำนวณผลกำไรหรือขาดทุนสุทธิของคุณอย่างแม่นยำ

กำลังมองหาเคล็ดลับการประหยัดภาษีเพิ่มเติมอยู่ใช่ไหม ตรวจสอบกลยุทธ์เหล่านี้เพื่อลดภาระภาษีของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

อธิบาย Bitcoin ETFs: ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้

Cryptocurrency สำหรับผู้เริ่มต้น: คืออะไร & ต้องรู้

การแลกเปลี่ยน crypto แบบรวมศูนย์และกระจายอำนาจ

คู่มือ Cryptocurrency: วิธีลงทุนใน Cryptocurrency

เคล็ดลับภาษี Cryptocurrency ที่ดีที่สุด

Coinbase คืออะไรและใช้งานอย่างไร

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *