Do You Need 1095 C To File Taxes? –

TaxSaversOnline.com Logo

พนักงานบางคนได้รับเอกสารที่เรียกว่า 1095 C ซึ่งมีรายละเอียดและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพของคุณ

ในทางเทคนิค คุณไม่จำเป็นต้องรวมแบบฟอร์มนี้ในการคืนภาษี และไม่จำเป็นต้องส่งแบบฟอร์มนี้ไปยัง IRS อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้ข้อมูลที่มาพร้อมกับแบบฟอร์มเพื่อกรอกและยื่นภาษีได้

ในบทความนี้ เราจะหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบฟอร์ม 1095C ในขณะที่ตอบคำถามทั่วไปที่ผู้คนถามเกี่ยวกับแบบฟอร์มนี้และการคืนภาษี

แบบฟอร์ม 1095C คืออะไร?

พระราชบัญญัติการดูแลราคาไม่แพงกำหนดว่านายจ้างที่มีพนักงานประจำ 50 คนขึ้นไปจะต้องให้ความคุ้มครองด้านสุขภาพบางรูปแบบแก่ผู้ที่ทำงานเต็มเวลากับบริษัท

นายจ้างอาจถูกลงโทษบางประเภทหากพวกเขาไม่ให้ความคุ้มครองด้านสุขภาพบางรูปแบบ

แบบฟอร์ม 1095 C สรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับความคุ้มครองการประกันสุขภาพของคุณสำหรับปีภาษีนั้น

นอกจากนี้ หากคุณได้รับเครดิตภาษีพรีเมียมที่ปรับปรุงแล้ว แบบฟอร์มนี้จะช่วยให้ IRS พิจารณาว่าคุณควรได้รับเครดิตภาษีเพิ่มเติมหรือชำระเครดิตภาษีคืนหรือไม่

ใครไม่ได้รับแบบฟอร์ม 1095 C?

ไม่ใช่พนักงานทุกคนจะได้รับแบบฟอร์ม 1095C แบบฟอร์มเหล่านี้ใช้ได้กับพนักงานเต็มเวลาขององค์กรเท่านั้น พนักงานทำงานเฉลี่ยมากกว่า 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

นอกจากนี้ ในการรับแบบฟอร์มนี้ พนักงานต้องแน่ใจว่าได้ลงทะเบียนในประกันสุขภาพที่บริษัทจัดหาให้ในปีภาษีปัจจุบัน

ดังนั้น หากคุณเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ โอกาสที่คุณจะไม่ได้รับแบบฟอร์ม 1095 C จากนายจ้างของคุณ

คุณสามารถรับแบบฟอร์ม 1095 C มากกว่าหนึ่งฉบับได้หรือไม่

เป็นไปได้มากที่จะได้รับแบบฟอร์ม 1095C หลายรายการ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณทำงานให้กับบริษัทมากกว่าหนึ่งแห่งในระหว่างปีภาษี

ตัวอย่างเช่น หากคุณเปลี่ยนงานในปีภาษีเดียวกัน และพนักงานลงทะเบียนประกันสุขภาพกับทั้งสองบริษัท คุณจะได้รับแบบฟอร์ม 1095 C จากนายจ้างทั้งสองแห่ง

นอกจากนี้ หากคุณทำงานให้กับนายจ้างที่มีแฟรนไชส์หรือหน่วยงานอื่นหลายแห่ง คุณอาจได้รับแบบฟอร์ม 1095 C จากแต่ละหน่วยงานที่คุณทำงานให้กับนายจ้างรายนั้นในปีภาษีนั้น

คุณทำอะไรกับแบบฟอร์ม 1095C?

โดยปกติแล้ว คุณจะได้รับ 1,095 C จากนายจ้างของคุณในเดือนมกราคมของทุกปี เว้นแต่กรมสรรพากรจะตัดสินใจเปลี่ยนหลักเกณฑ์ ให้คาดว่าแบบฟอร์มนี้จะมาถึงหน้าประตูของคุณในเดือนมกราคมหากคุณมีประกันสุขภาพผ่านนายจ้างของคุณ

แม้ว่าแบบฟอร์มนี้จะไม่จำเป็นในการกรอกแบบฟอร์มการคืนภาษีของคุณ แต่คุณสามารถใช้แบบฟอร์มอื่นหรือใช้ข้อมูลในแบบฟอร์มเพื่อกรอกรายละเอียด นอกจากนี้ คุณไม่จำเป็นต้องส่งเอกสารนี้ไปยัง IRS พร้อมกับการคืนภาษีของคุณ

อย่างไรก็ตาม คุณควรเก็บแบบฟอร์ม 1095 C ทั้งหมดไว้ในที่ปลอดภัยพร้อมกับเอกสารและบันทึกสำคัญอื่นๆ ของคุณ

แบบฟอร์ม 1095C ของคุณมีลักษณะอย่างไร

แบบฟอร์ม 1095C เป็นแบบฟอร์มที่ตรงไปตรงมามากซึ่งช่วยให้คุณยื่นแบบแสดงรายการภาษีได้ รูปแบบแบ่งออกเป็นสามส่วน

  • ส่วนที่ 1 – ส่วนนี้มีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับพนักงานที่ส่งแบบฟอร์มนี้ให้และนายจ้างของเขา
  • ส่วนที่ 2 – ในส่วนนี้จะพูดถึงสวัสดิการและความคุ้มครองของพนักงาน ดังนั้นข้อมูลที่นายจ้างของคุณให้กับคุณจึงอยู่ในส่วนนี้ โดยจะกล่าวถึงความคุ้มครองที่เสนอให้กับคุณ ซึ่งรวมถึงเหตุผลที่นายจ้างของคุณทำและไม่เสนอความคุ้มครองให้คุณ
  • ส่วนที่ 3 – ส่วนนี้เกี่ยวข้องกับบุคคลที่อยู่ภายใต้การประกันสุขภาพนี้ ผู้ประกันตนอาจรวมถึงพนักงานและแผนบางอย่างครอบคลุมถึงผู้ติดตามของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม บางครั้งช่องที่สามนี้เว้นว่างไว้ มีเหตุผลสองประการสำหรับสิ่งนี้ หากคุณเป็นพนักงานสหภาพแรงงาน มีความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาลผ่าน COBRA หรือความคุ้มครองเป็นแผนประกันเต็มรูปแบบ

มีแบบฟอร์ม 1095 อื่นอีกไหม

มีรูปแบบ 1095 ที่แตกต่างกันสามรูปแบบ ได้แก่ 1095A, 1095B และ 1095C ความแตกต่างระหว่างแบบฟอร์มเหล่านี้คือใครเป็นผู้ส่งแบบฟอร์ม อย่างไรก็ตาม แบบฟอร์มเหล่านี้เกี่ยวกับการประกันสุขภาพ

คุณต้องการ 1,095C เพื่อยื่นภาษีหรือไม่ (1)

1095 A จะถูกส่งหากนายจ้างอยู่ภายใต้ตลาดของรัฐหรือรัฐบาลกลาง เรียกอีกอย่างว่าการแลกเปลี่ยน

จะได้รับ 1,095B หากพนักงานได้รับการประกันโดยบริษัทประกัน เช่น ธุรกิจขนาดเล็กที่ลงทุนเอง หรือคุณสามารถรับแบบฟอร์มนี้หากคุณลงทะเบียนในแผนประกันที่นายจ้างสนับสนุนอย่างเต็มที่

สุดท้าย หากนายจ้างของคุณใช้ SHOP หรือที่เรียกว่า Small Business Health Options Program คุณจะได้รับ 1,095 B

พนักงานได้รับ 1095 และส่งโดยตรงจากนายจ้างของคุณ ดังที่กล่าวไว้ในบทความข้างต้น

ความคิดสุดท้าย

เมื่อทำภาษี คุณต้องมีเอกสารจำนวนมากกับคุณ หากคุณเป็นพนักงานประจำ บริษัทของคุณอาจลงทะเบียนคุณในแผนประกันสุขภาพ สามารถรับแบบฟอร์ม 1095 C ได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมของทุกปี

ใช้ข้อมูลในแบบฟอร์มนี้เพื่อช่วยคุณยื่นภาษี

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้รับแบบฟอร์มนี้ คุณสามารถกรอกภาษีโดยไม่ต้องใช้แบบฟอร์มนี้ โดยใช้เอกสารอื่นๆ เช่น บัตรประกัน ใบแจ้งยอดจากบริษัทประกันของเรา หรือใบแจ้งยอดการจ่ายเงิน

เราหวังว่าคุณจะพบว่าบทความนี้มีประโยชน์และมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับแบบฟอร์ม 1095C

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *