Can You Run Your AC Without a Filter for a Day?

Can You Run Your AC Without a Filter for a Day?

ฉันแน่ใจว่าคุณกำลังอ่านข้อความนี้เพราะตัวกรองอากาศของคุณชำรุดหรือเสียหาย และคุณสงสัยว่าควรรีบเปลี่ยนหรือไม่ คุณอาจถามตัวเองว่า AC ของคุณสามารถอยู่ได้อย่างน้อยหนึ่งวันโดยไม่มีตัวกรองอากาศหรือไม่

AC ของคุณจะทำงานไม่เว้นแต่ละวัน กรองอากาศแม้ว่าจะไม่ได้รับคำแนะนำก็ตาม การใช้ AC เป็นเวลานานโดยไม่มีตัวกรองอากาศอาจทำให้เกิดปัญหากับ AC มากขึ้น

บทความนี้จะครอบคลุมหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น การใช้งาน AC ของคุณโดยไม่มีตัวกรอง สัญญาณว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวกรอง AC ปัญหาเมื่อคุณละเลยที่จะเปลี่ยนตัวกรองที่เสียหาย และวิธีการเปลี่ยนตัวกรอง AC

สัญญาณว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรอง AC

ตัวกรองเป็นส่วนสำคัญของเครื่องปรับอากาศของคุณ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องบำรุงรักษาและเปลี่ยนบ่อยๆ โดยทั่วไปควรเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 30 วันเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉิน

ด้านล่างนี้คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวกรองของ AC

1. จู่ๆ ค่าไฟคุณก็พุ่งสูงปรี๊ด

การหาสาเหตุของการขึ้นค่าไฟฟ้าของคุณอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย ในช่วงฤดูร้อน คุณคาดว่าค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากเครื่องปรับอากาศทำงานนานขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตเห็นว่าค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับฤดูร้อนที่ผ่านมา ตัวกรอง AC ของคุณอาจสกปรกและจำเป็นต้องเปลี่ยน

หากตัวกรองอากาศของคุณเสีย อากาศจะไหลผ่านได้น้อยลง ดังนั้นจึงใช้เวลาในการเดินเครื่องนานขึ้นและใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อทำให้บ้านทั้งหลังเย็นลง

2. ใช้เวลานานกว่าปกติในการทำให้อากาศเย็นลง

เมื่อไส้กรองของคุณอุดตัน มันจะส่งลมเย็นได้ไม่เท่าเดิม ดังนั้น เครื่องปรับอากาศของคุณจึงใช้เวลานานขึ้นในการทำให้ห้องเย็นลงเมื่อปริมาณลมเย็นลดลง เมื่อเทียบกับตัวกรองที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ จะต้องใช้เวลาและพลังงานเป็นสองเท่า

การค้นหาตัวกรองอากาศที่เสียเป็นสิ่งสำคัญ เพราะตัวกรองจะทำงานหนักขึ้นและนานขึ้น และเครื่องปรับอากาศทั้งหมดจะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยนตัวกรองจะเพิ่มอายุการใช้งานของ AC ของคุณ

3. มีอาการภูมิแพ้กำเริบบ่อยๆ

คุณเป็นโรคภูมิแพ้บ่อยหรือไม่? อาจเป็นเพราะคุณภาพอากาศของเครื่องปรับอากาศของคุณไม่ดี เมื่อเวลาผ่านไป ฝุ่นจำนวนมากจะสะสมอยู่ในเครื่องปรับอากาศของคุณและทำให้ตัวกรองอากาศเสียหาย ดังนั้น เมื่อคุณเปิดเครื่องปรับอากาศ แทนที่จะช่วยรักษาสุขภาพของคุณ กลับทำให้สถานการณ์แย่ลงด้วยการแพร่กระจายของฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ ให้ระวังสภาพของไส้กรองอากาศให้ดี นอกจากนี้ หากคุณมีอาการภูมิแพ้ ควรซื้อเครื่องฟอกอากาศ Levoit จะดีกว่า ฉันแนะนำให้ซื้อเพราะมันมีประสิทธิภาพมากและมีตัวกรองถ่านกัมมันต์ที่จับสารก่อภูมิแพ้ ฝุ่น เชื้อรา และขนของสัตว์เลี้ยง

LEVOIT เครื่องฟอกอากาศสำหรับบ้าน, H13 True HEPA Filter ควัน, ฝุ่น, เชื้อราและละอองเกสรในห้องนอน, ปราศจากโอโซน, ระบบการกรองเครื่องกำจัดกลิ่น, ไฟกลางคืนเสริม, 1 แพ็ค, สีขาว

หากคุณซื้อ เราได้รับค่าคอมมิชชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ปัญหาที่เกิดจากการละเลยการเปลี่ยนไส้กรอง AC

ไม่ใช่เรื่องดีที่จะเพิกเฉยต่อปัญหาใดๆ กับเครื่อง AC ของคุณ โดยเฉพาะตัวกรองอากาศ การเพิกเฉยต่อปัญหาเกี่ยวกับตัวกรองของคุณอาจทำให้ปัญหาเล็กน้อยบานปลายกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าได้

ปัญหาเกี่ยวกับ AC ที่พบบ่อยที่สุดบางส่วนเกิดจากการละเลยที่จะเปลี่ยนแผ่นกรอง ได้แก่:

1. ปั่นจักรยานระยะสั้น

ตัวกรองมักจะเปิดและปิดในระหว่างวัน หากแผ่นกรองอากาศของคุณทำงานผิดปกติ แผ่นกรองอากาศจะหมุนเวียนบ่อยขึ้น การหมุนเวียน AC ของคุณทำให้เกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์และหากเกิดขึ้นบ่อยเกินไป อาจทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างน่ารำคาญได้ นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องปรับอากาศของคุณสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น ทำให้ค่าไฟของคุณเพิ่มขึ้น

2. การระบายความร้อนไม่สม่ำเสมอ

หากตัวกรองอากาศของคุณสกปรกและอุดตัน การไหลของอากาศจากเครื่องปรับอากาศไปยังห้องอื่นจะถูกกีดขวาง ซึ่งอาจทำให้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านร้อนกว่าส่วนอื่น ๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายอย่างมาก ในขณะเดียวกัน แม้ว่าบ้านทั้งหลังจะไม่เย็นอย่างเหมาะสม ค่าไฟของคุณก็ยังเพิ่มขึ้น

3. เครื่องปรับอากาศแช่แข็ง

หากคุณมีตัวกรองอากาศอุดตัน อากาศเย็นจะถูกจำกัดไม่ให้ออกจากเครื่องปรับอากาศของคุณ เมื่อเวลาผ่านไป อากาศเย็นนี้สามารถสะสมและแช่แข็งเครื่องปรับอากาศทั้งเครื่องของคุณได้ เครื่องปรับอากาศค้างเนื่องจากอากาศเย็นที่กักเก็บไว้ก่อตัวขึ้นภายในเครื่องปรับอากาศและทำให้อุณหภูมิภายในลดลง

4. การสลายตัวของ AC

การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศรวมถึงตัวกรองอากาศจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศในอนาคต ตัวกรองอากาศที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ช่วยลดปริมาณฝุ่นที่สะสมบนส่วนประกอบของชุด AC

ตัวกรองอากาศที่ผิดพลาดมีส่วนทำให้ชุด AC ของคุณทำงานผิดปกติ หากคุณสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้โดยการเปลี่ยนไส้กรองอากาศทันทีที่คุณสังเกตเห็นว่าไส้กรองอากาศเสีย คุณอาจต้องเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศทั้งชุด

5. ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ต่ำ

ตัวกรองอากาศที่ผิดพลาดจะลดประสิทธิภาพของชุด AC ทั้งหมดของคุณ ตัวกรองอากาศที่ผิดพลาดทำให้เครื่องปรับอากาศของคุณร้อนเกินไป นอกจากนี้ยังจะทำให้ตัวกรอง AC ของคุณทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้น การละเลยที่จะเปลี่ยนไส้กรองอากาศสามารถเพิ่มค่าไฟในระยะยาวได้

การเปลี่ยนตัวกรอง DIY

การเปลี่ยนไส้กรองอากาศเป็นเรื่องง่าย คุณไม่จำเป็นต้องโทรหามืออาชีพเพื่อเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้สามารถช่วยลดการโจมตีได้ และโดยทั่วไปจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างราบรื่น

ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อเปลี่ยนไส้กรองอากาศด้วยตัวเอง

  1. ค้นหาตัวกรองของคุณ: โดยทั่วไป ตัวกรองจะอยู่ในกล่องตัวกรองด้านหลังตะแกรงส่งลมกลับที่ติดผนังหรือในกล่องเป่าลมของเครื่องปรับอากาศ
  2. กำหนดขนาดของตัวกรองของคุณ: หากต้องการกำหนดขนาดของตัวกรอง ให้ตรวจสอบตัวกรองที่มีอยู่และยืนยันขนาด โดยปกติจะมีการทำเครื่องหมายไว้ที่ด้านข้างของตัวกรอง ตัวอย่างเช่น ขนาด (20x20x1) จะแตกต่างกันไป ก่อนถอดแผ่นกรองอากาศ ให้ตรวจสอบทิศทางการไหลของอากาศก่อน
  3. ซื้อตัวกรองอากาศใหม่: ไส้กรองอากาศมักขายเป็นแพ็คเกจ ฉันแนะนำให้ซื้อแผ่นกรองอากาศ MervFilters 10x10x1 (อย่าลืมซื้อขนาดของคุณ) เพราะเป็นตัวกรองระดับ Merv 8 ที่เข้ากันได้กับยูนิต AC เกือบทุกประเภท
  4. ถอดตัวกรองเก่าออกตัวกรองมักจะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ คุณต้องตัดมันทิ้ง ถอดตัวกรองเก่าออกแล้วทิ้ง แต่ระวังอย่าให้รบกวนช่องลมเข้า
  5. วางตัวกรองใหม่ในตำแหน่งเดียวกับตัวกรองเก่า: วางตัวกรองใหม่อย่างเบามือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกศรอยู่ในทิศทางการไหลของอากาศเดียวกันกับตัวกรองตัวหลัง หมุนสายที่จับตัวกรองแล้วปิด
  6. นำทุกสิ่งกลับคืนสู่ที่ของมัน: ทำสิ่งนี้หลังจากปรับแต่ละส่วนกลับคืนสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างระมัดระวัง ทำเช่นนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลวในอนาคตเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในอนาคต

เครื่องกรองอากาศแบบธรรมดา MervFilters 10x10x1, MERV 8, MPR 600-4 โดย AC Furnace Air Filters

หากคุณซื้อ เราได้รับค่าคอมมิชชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หากคุณมีปัญหาใดๆ ในการทำตามขั้นตอน คุณสามารถใช้วิดีโอแนะนำ YouTube ต่อไปนี้ซึ่งอัปโหลดโดย ‘hoohoohoblin’ เพื่อทำความเข้าใจและดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นได้ดียิ่งขึ้น:

ความคิดสุดท้าย

ตอนนี้คุณรู้ถึงอันตรายของการเปิดเครื่องปรับอากาศโดยไม่มีตัวกรองอากาศหรือตัวกรองอากาศผิดพลาดแล้ว ฉันแน่ใจว่าคุณจะดำเนินการเปลี่ยนตัวกรองอากาศตัวเก่า หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศเมื่อใด ตอนนี้คุณทราบสัญญาณที่คุณควรระวังเพื่อให้รู้ว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองอากาศแล้ว ด้วยขั้นตอนและวิดีโอแนะนำ เราหวังว่าคุณจะเปลี่ยนไส้กรองอากาศได้ด้วยตัวเอง

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *