Can You Paint Over Smoke Stained Walls? (Complete Guide Plus Tips)

can you paint over nicotine and smoke stained walls

คุณสามารถทาสีทับผนังสีควันบุหรี่ได้หรือไม่?

ใช่ มันเป็นไปได้ที่จะทาสีผนังสีควันบุหรี่ แต่ผนังต้องทำความสะอาดให้ดีก่อน หลังจากผ่านไปหลายปี ในที่สุดทั้งกลิ่นและคราบก็จะสามารถระบุได้จากสีรองพื้นและสีที่คุณเลือกใช้ เมื่อผนังของคุณได้รับการทำความสะอาดและขจัดกลิ่นให้ได้มากที่สุดแล้ว คุณสามารถเริ่มเตรียมผนังสำหรับการทาสีได้

เคล็ดลับ: สังเกตการระบายอากาศที่เหมาะสมและสวมหน้ากากกันฝุ่นที่เหมาะสมหรืออุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความไวต่อฝุ่นละอองในอากาศหรือเศษขยะอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม:

1. การซ่อมแซมและการเตรียมการเล็กน้อย

ถอดฝาครอบเต้ารับไฟฟ้า ฝาครอบสวิตช์ไฟ และตัวยึดชั้นวางหรือราวม่านออกก่อนทาสีห้อง ก่อนเปลี่ยนฝาครอบและฮาร์ดแวร์เหล่านี้ ควรแช่และทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบสกปรก หากเป็นไปได้ คุณควรทำความสะอาดด้านหน้าของสวิตช์และเต้ารับไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง

หากไม่สามารถทำความสะอาดได้และคุณไม่ทราบวิธีการทำงานด้วยตัวเอง ให้ปรึกษาช่างไฟฟ้าเกี่ยวกับการเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้ จากนั้นปิดช่องจ่ายแห้งและสวิตช์ด้วยเทปเพื่อป้องกันไม่ให้สีรองพื้นหรือสีติด

รูตะปูหรือรอยขูดขีดเล็กๆ นั้นเติมได้ง่ายด้วยน้ำยาลอกเล็บและมีดสำหรับอุดรู เมื่อส่วนผสมแห้ง แผ่นขัดละเอียดจะช่วยขจัดข้อบกพร่องต่างๆ ให้เรียบ ขจัดฝุ่นที่เหลืออยู่ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ

สำหรับหลุมอื่นๆ ระหว่างขนาดลูกกอล์ฟและขนาดเบสบอล คุณอาจต้องการใช้แผ่นปิดผนังแบบแห้งที่มีกาวในตัว แผ่นอะลูมิเนียมบาง ๆ เหล่านี้ปิดทับและเพิ่มความมั่นคง ป้องกันไม่ให้รูดังกล่าวปรากฏขึ้นอีกเมื่อสัมผัสเพียงเล็กน้อย

ปิดแพทช์ด้วยการเคลือบผิวบาง ๆ ของข้อต่อ ส่วนผสมนี้สามารถซื้อเป็นผงได้ ผสมให้เข้ากันดีพอสำหรับโครงการของคุณ คุณจะต้องมีความสม่ำเสมอของเนยถั่วบาง ๆ ส่วนผสมแห้งเร็ว 6-10 นิ้วทั่วแพทช์ด้วยมีด drywall กว้างจะช่วยผสมผสาน การใช้ทินเนอร์โค้ทจะช่วยลดเวลาในการขัด โดยปกติแล้วการทรายด้วยชั้นบางๆ หลายๆ ชั้นจะง่ายกว่าการพยายามทรายจำนวนมากจากชั้นหนาๆ ผลลัพธ์ของคุณจะมีความสม่ำเสมอและน่าพึงพอใจยิ่งขึ้น

ฟองน้ำขัดแบบเปียกเป็นวิธีที่ดีในการขัดแต่ละเส้นให้เรียบ ใช้ถังน้ำเพื่อขจัดส่วนผสมที่เกาะอยู่บนฟองน้ำ แต่บีบน้ำส่วนเกินออกให้มากที่สุด ขั้นตอนนี้เปียกไม่แฉะ

หากคุณมีรูขนาดใหญ่บนผนังหรือเพดาน ดูคำแนะนำและวิดีโอ DIY ได้ทางออนไลน์ การซ่อมแซมในลักษณะนี้ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ดังนั้นอย่าปล่อยให้เป็นรูขนาดใหญ่จนทำให้คุณต้องหยุดงานทั้งหมด

คุณอาจต้องใช้กาวของจิตรกรรอบๆ เครือเถาหรือตะเข็บใดๆ ใช้นิ้วเกลี่ยลูกปัดตามมุมและรอยแยก แล้วเช็ดส่วนเกินออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

คุณอาจมีบางพื้นที่ที่ไม่สามารถขจัดคราบได้ในระหว่างกระบวนการทำความสะอาด เป็นทางเลือกของคุณว่าจะเปลี่ยนผนังส่วนใหญ่หรือเข้าสู่ขั้นตอนการรองพื้นหรือไม่

เคล็ดลับ: ทำความสะอาดเครื่องมือและภาชนะบรรจุทั้งหมดของคุณทันทีหลังงานซ่อมเสมอ เพื่อให้เครื่องมือและภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานในครั้งต่อไป

2. ไพรเมอร์

ไม่ว่าคุณจะสะอาดแค่ไหน ก็อาจยังมีกลิ่นตกค้างจากการได้รับนิโคตินเป็นเวลาหลายปี ขอแนะนำให้ใช้ไพรเมอร์ปิดผนึกกลิ่น ทั้งกลิ่นและคราบสามารถซึมผ่านวัสดุราคาถูกได้ในที่สุด ไพรเมอร์คุณภาพสูงที่ใช้ตัวทำละลายและป้องกันคราบสกปรกจะช่วยให้คุณไม่ต้องจัดการกับปัญหาใดๆ ในอนาคต

ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์ แต่ก็สามารถสร้างควันที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน นอกจากมาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์เพียงพอแล้ว คุณยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขั้นสูงด้วย นี่อาจไม่ใช่แผนที่ดีในฤดูหนาว

สีรองพื้นที่ดีจะช่วยให้สียึดติดกับพื้นผิวที่เตรียมไว้ได้ดีขึ้น มันเป็นงานใหญ่ คุณไม่ต้องการเห็นมันเริ่มทำลายตัวเองในหนึ่งปีหรือสองปี ตอนนี้มันคุ้มค่าที่จะลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ Zinsser เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่มีทั้งตัวเลือกน้ำมันและน้ำยาง Kilz เป็นแผ่นปิดรอยเปื้อนที่เป็นที่รู้จักและไว้วางใจได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ผลิตภัณฑ์ที่ทนต่อกลิ่น

เมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มรองพื้น ให้ใช้กระดาษกาวปิดบริเวณที่คุณไม่ต้องการทาสี และปิดทับพื้นและเฟอร์นิเจอร์ เริ่มต้นด้วยการตัดรอบเพดานและพื้นด้วยแปรง รวมถึงคิ้วและขอบหน้าต่าง ฉันพบว่าแปรงมุมเป็นทรัพย์สินที่ดีสำหรับงานนี้ จุ่มเฉพาะปลายแปรงลงในสี อย่าเช็ดด้านหนึ่งของแปรงกับด้านข้างของภาชนะบรรจุสีของคุณ ใช้ปลายแปรงทั้งหมดเพื่อลากเส้นยาวและแม่นยำบนขอบแคบและขอบหน้าต่างหรือประตู

ใช้ไพรเมอร์กับผนังด้วยลูกกลิ้งที่ทับซ้อนกันตรงที่คุณตัดขอบ ทาให้ทั่วพื้นผิวให้ทั่ว ปล่อยให้ไพรเมอร์แห้งสนิท ก่อนทาสี – 4-6 ชั่วโมงสำหรับน้ำยาง 24 ชั่วโมงสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมัน

ทำความสะอาดสีส่วนเกินหรือหกทันที หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ให้อ่านฉลากอย่างละเอียดก่อนใช้งานเพื่อให้คุณมีตัวทำละลายที่เหมาะสมในการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว เลือกพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำความสะอาดแปรงและกระทะด้วยสารเคมีประเภทนี้ สวมถุงมือเท่าที่จำเป็น

เคล็ดลับ: หากคราบควันนั้นแย่มาก ให้ทาไพรเมอร์ 2 ชั้นเพื่อให้เกราะป้องกันคราบและกลิ่นซึมติดทนเป็นพิเศษ หากคราบซึมผ่านสีรองพื้น คราบจะซึมผ่านสีด้วย

3. ทาสี

ในที่สุดคุณก็พร้อมที่จะทาสี อีกครั้ง การเลือกสีที่มีคุณภาพคือการตกแต่งที่สวยงามยิ่งขึ้นซึ่งจะดูดีไปอีกหลายปี ทำตามขั้นตอนเดียวกับที่คุณทำกับไพรเมอร์ หากคุณใช้สีที่ตัดกัน คุณอาจต้องใช้เทปเพิ่มเติม

ฉันไม่ได้ปิดขอบไม้ธรรมชาติที่นี่ คุณอาจต้องทำวิจัยเล็กน้อย สามารถขจัดสารเคลือบออกได้ด้วยการพ่นทรายหรือตัวทำละลาย คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการคงพื้นผิวไม้ธรรมชาติไว้หรือปิดผนึกด้วยพื้นผิวที่คุณเลือก

ใช้แปรงและลูกกลิ้งทำความสะอาดไพรเมอร์ให้ทั่วถึง สีควรแห้งเมื่อสัมผัสภายในสองชั่วโมง แต่หากคุณตัดสินใจทามากกว่าหนึ่งชั้น ควรปล่อยให้แห้งสี่ชั่วโมงระหว่างการเคลือบ

รอ 24 ชั่วโมงก่อนเปลี่ยนเต้ารับและฝาครอบสวิตช์ แขวนรูปภาพหรือผ้าม่าน หรือวางเฟอร์นิเจอร์บนพื้นผิวที่ทาสีใหม่

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *