Can You Burn Citronella Candles Inside? All You Need To know

Can You Burn Citronella Candles Inside? All You Need To know

อโรมาเธอราพีเป็นวิธีปฏิบัติยอดนิยมที่สามารถช่วยลดความเครียดและส่งเสริมการผ่อนคลาย เทียน Citronella เป็นที่ชื่นชอบตลอดกาลในบาร์บีคิวและการชุมนุมในช่วงฤดูร้อนส่วนใหญ่

คนส่วนใหญ่รู้จักตะไคร้หอมเป็นส่วนประกอบสำคัญของสารไล่แมลงตามธรรมชาติหลายชนิด แต่เทียนเหล่านี้สามารถเผาข้างในได้หรือไม่?

นี่เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ถามเมื่อพวกเขารู้เกี่ยวกับประโยชน์ของเทียนตะไคร้หอม แต่จะปลอดภัยหรือไม่? ถ้าใช่ คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าทำถูกต้อง? เราจะสำรวจคำถามเหล่านี้ทั้งหมดในบทความนี้ โปรดอ่านต่อ

เทียนตะไคร้หอมเผาข้างในได้ไหม?

โดยทั่วไปไม่แนะนำให้จุดเทียนตะไคร้หอมไว้ข้างในด้วยเหตุผลหลายประการ แม้ว่าเทียนจะมีกลิ่นหอมเมื่อจุดไฟ แต่น้ำมันเหล่านี้สามารถซึมเข้าสู่วัสดุภายในได้

นอกจากนี้ เทียนตะไคร้หอมมักจะเผาไหม้ควันมากกว่าปกติ เทียนหอมปล่อยควันและควันออกมามากกว่าเทียนที่ไม่มีกลิ่น เช่นเดียวกับเทียนหอมอื่นๆ ปัญหาหลักของเทียนหอมตะไคร้หอมก็คือ เทียนเหล่านี้อาจทำให้คุณภาพอากาศไม่ดีเมื่อใช้ภายในอาคาร

ตะไคร้หอมคืออะไร?

ตะไคร้หอมเป็นสมุนไพรยืนต้นที่มีกลิ่นหอมซึ่งใช้ในการผลิตน้ำมันหอมระเหยและเทียนไข ได้มาจากหญ้า Cymbopogon nortus หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าตะไคร้

น้ำมันที่สกัดจากพืชชนิดนี้โดยการกลั่นด้วยไอน้ำของใบสดถูกนำมาใช้เป็นเวลานับไม่ถ้วนในฐานะยาไล่แมลงตามธรรมชาติเพื่อไล่แมลงวัน แมลงวัน เห็บ และแมลงอื่นๆ คุณยังสามารถใช้น้ำมันตะไคร้หอมเพื่อช่วยขับไล่เหาและตัวเรือด

พืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน แต่ปัจจุบันเติบโตในเขตร้อนหลายแห่งทั่วโลก เช่น อเมริกาใต้ อเมริกากลาง และออสเตรเลีย ตะไคร้หอมนิยมปลูกไว้ตามสวนหลังบ้าน

พวกเขาทำงานอย่างไร?

เทียนตะไคร้หอมเป็นเทียนขี้ผึ้งพาราฟินชนิดหนึ่งที่ผสมน้ำมันตะไคร้หอม การผสมผสานของน้ำมันนี้มีกลิ่นคล้ายมะนาวอย่างชัดเจนและใช้เป็นวิธีธรรมชาติในการไล่ยุง

เทียนเหล่านี้มักพบในพื้นที่กลางแจ้ง เช่น สวนหลังบ้านหรือเฉลียง อย่างไรก็ตามพวกเขานิยมให้ความบันเทิงแก่แขกที่ระเบียงหรือนอกชานในช่วงฤดูร้อน

กลิ่นของตะไคร้หอมเป็นสิ่งที่แมลงไม่ชอบ พวกมันทำงานโดยปล่อยไอกลิ่นมะนาวที่ขับไล่แมลง

น้ำมันหอมระเหยตะไคร้หอมใช้ในการไล่แมลงในเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ คุณยังสามารถจุดเทียนตะไคร้หอมนอกบ้านได้อีกด้วย

เทียนตะไคร้หอมเป็นทางเลือกที่ดีนอกเหนือจากสเปรย์และโลชั่น เพราะคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารเคมีบนผิวหนังหรือกลิ่นบนเส้นผมเป็นเวลาหลายวันหลังจากที่คุณใช้

เทียนตะไคร้หอมมีหลากหลายรูปทรงและขนาด ตั้งแต่ไฟชาขนาดใหญ่ไปจนถึงเสาขนาดเล็กและขวดแก้ว

Citronella ปลอดภัยที่จะใช้หรือไม่?

เทียนตะไคร้หอมไม่มีอันตราย สะอาด และปลอดภัย น้ำมันตะไคร้หอมปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ใช้กับผิวหนัง แต่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ผิวหนังในบางคน โดยเฉพาะเด็ก

เคล็ดลับความปลอดภัยที่ควรจำเมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยนี้:

  • อย่าสูดดมเทียนเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับปอดได้
  • ห้ามรับประทานน้ำมันทางปากหรืออย่างอื่น
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริเวณนั้นมีการระบายอากาศที่ดีทุกครั้งที่คุณใช้เทียนตะไคร้หอม
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้น้ำมันตะไคร้หอมแบบเจือจางแทนแบบเข้มข้น อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้
  • เก็บให้พ้นมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ประโยชน์ของการใช้น้ำมันหอมระเหยนี้คืออะไร?

เป็นยาขับไล่แมลง

การผสมผสานของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้หอมและสนในเทียนนี้ช่วยไล่ยุงและแมลงวันอื่นๆ ได้ดีเยี่ยม

ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากสามารถไล่ยุงได้เนื่องจากมีเจอเรเนียม

ปัจจุบันเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อจุดประสงค์นี้ กลิ่นหอมฉุนของเทียนช่วยให้แมลงวันและยุงอยู่ห่างจากคุณ ขณะที่วิตามินบีในเทียนช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย

หลายคนเริ่มใช้เทียนตะไคร้หอม และหลายบริษัทนำไปทำเป็นโคมไฟสำหรับชงชาและรูปแบบอื่นๆ

ใช้ในน้ำหอม

ตะไคร้หอมเป็นน้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้ในการทำน้ำหอมและเทียน มีกลิ่นหอมและบางคนใช้เป็นเทียนหอม ผู้คนยังใช้มันในน้ำหอม สบู่ และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

หลายคนที่มีเทียนตะไคร้หอมชอบใช้เพราะทำให้พื้นที่ของพวกเขามีกลิ่นหอม

เมื่อเผาเทียนตะไคร้หอมจะสร้างกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่หอมหวานเป็นธรรมชาติ พวกเขามีราคาไม่แพงซึ่งเป็นโบนัส

เป็นสารฆ่าเชื้อรา

เชื้อราเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการติดเชื้อในร่างกายมนุษย์ เชื้อราเติบโตบนพื้นผิวที่เปียกชื้นและแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เมื่อควบคุมไม่ได้

มีผลิตภัณฑ์มากมายในท้องตลาดที่ช่วยกำจัดเชื้อราในร่างกาย หลายคนใช้เทียนตะไคร้หอมเพื่อการนี้เช่นกัน นี่เป็นวิธีป้องกันเชื้อราที่ได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง

การศึกษาวิจัยประสิทธิภาพของเทียนตะไคร้หอมในการควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อราโดยเฉพาะ แอสเปอร์จิลลัสไนเจอร์ เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในปอดและไซนัส

รักษาการติดเชื้อปรสิต

น้ำมันตะไคร้หอมสกัดจากหญ้าตะไคร้หอมและใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อปรสิตต่างๆ มีประโยชน์ในการรักษาโรคหิดและการติดเชื้อปรสิตที่ผิวหนังอื่นๆ

เทียนตะไคร้หอมมีเจอรานิออลซึ่งเป็นสารเคมีที่พบในพืชตะไคร้หอม เจอรานิออลในเทียนจะฆ่าปรสิตเหล่านี้โดยการทำลายพลาสมาเมมเบรน และสิ่งนี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ปรสิตไม่สามารถอยู่รอดได้

ช่วยในการรักษาบาดแผล

ยาเหน็บตะไคร้หอมสามารถช่วยรักษาบาดแผลได้เนื่องจากคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เมื่อนำไปใช้กับบาดแผล น้ำมันตะไคร้หอมสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อและเร่งการสมานแผลได้

น้ำมันตะไคร้หอมช่วยลดการอักเสบและบวมที่เกิดจากบาดแผลบางชนิดและบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย เมื่อใช้น้ำมันเพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ ควรทาโดยตรงกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

เพื่อปรับปรุงอารมณ์หรือต่อสู้กับความเหนื่อยล้า

น้ำมันตะไคร้หอมมีกลิ่นมะนาวสดชื่น ด้วยเหตุนี้ การบำบัดด้วยกลิ่นหอมจึงถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีเพื่อรักษาอาการวิตกกังวลและกระวนกระวายใจ มีการแสดงเพื่อช่วยในเรื่องอารมณ์ ความวิตกกังวล ความเครียด และแม้กระทั่งภาวะซึมเศร้า

นอกจากน้ำมันตะไคร้หอมแล้ว เทียนยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่หลากหลายซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงวิตามิน B1, B6 และ B12 ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทที่แข็งแรง

เทียนตะไคร้หอมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่?

เทียนตะไคร้หอมแตกต่างจากยากันยุงอื่น ๆ ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ที่จริงแล้ว มันไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับสารละลายที่มี DEET แต่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการฉีดพ่นสารเคมีที่รุนแรงรอบๆ สนามของคุณ

ตะไคร้หอมเป็นพิษต่อสุนัขหรือไม่?

ตะไคร้หอมเป็นพิษต่อสุนัขและอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ รวมถึงการอาเจียนและกล้ามเนื้อสั่น

เช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ ตะไคร้หอมอาจเป็นพิษเมื่อสุนัขของคุณบริโภคเข้าไป ความเป็นพิษมาจากส่วนประกอบเฉพาะของน้ำมันหอมระเหย

แม้ว่าตะไคร้หอมจะเป็นพิษต่อสุนัข แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าน้ำมันตะไคร้หอมไม่เป็นอันตราย

แล้วคุณใช้น้ำมันตะไคร้หอมอย่างไร?

เป็นสเปรย์

คุณสามารถเติมน้ำมันตะไคร้หอมลงในน้ำหรือใช้เป็นผลิตภัณฑ์พื้นฐานสำหรับการสร้างสรรค์มากมาย เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยไม่ละลายน้ำได้ง่าย คุณจึงอาจพิจารณาเพิ่มสารช่วยกระจายตัว เช่น โซลูโบล คุณสามารถใช้น้ำยาฉีดรอบๆห้อง

ในดิฟฟิวเซอร์

วิธีที่นิยมใช้น้ำมันตะไคร้หอมคือการใช้เครื่องกระจายกลิ่น สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการใช้เครื่องกระจายกลิ่นคือมันจะทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นหอมและกำจัดแมลงได้นานหลายชั่วโมง

เติมน้ำมันตะไคร้หอม 5-8 หยดลงในน้ำอุ่นในเครื่องกระจายกลิ่น ใช้เครื่องกระจายกลิ่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

หากคุณมีลูกหรือชอบนั่งเล่นที่ระเบียงบ้านตอนกลางคืน วิธีกำจัดยุงที่ดีที่สุดคือ

คุณสามารถใช้มันในบ้านในระหว่างวันเพื่อป้องกันแมลงในขณะที่คุณดูทีวีหรือทำงานกับคอมพิวเตอร์

น้ำมันนวดหรือครีม

สามารถใช้เป็นน้ำมันนวดตัวหรือผสมในอ่างน้ำได้เมื่อคุณทาเฉพาะที่ น้ำมันตะไคร้หอมมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นส่วนผสมที่ดีในการทำสเปรย์ระงับกลิ่นกายและโลชั่นสำหรับผิวที่เป็นสิว

บทสรุป

แม้ว่าเทียนตะไคร้หอมอาจไม่ใช่ทางเลือกในการจุดไฟตามปกติของคุณ แต่เทียนเหล่านี้สามารถให้บรรยากาศที่สวยงามและยังช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม มีบางสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจุดเทียนตะไคร้หอมในบ้านของคุณ

เทียนหอมตะไคร้หอมให้ความร้อนและควันมากกว่าเทียนที่ไม่มีกลิ่น ดังนั้นจึงควรใช้ภายในอาคารจะดีกว่า ใช้ได้เฉพาะเมื่อสถานที่มีการระบายอากาศดีเท่านั้น

ระมัดระวังในการจุดเทียนและเก็บถังดับเพลิงไว้ใกล้ ๆ ในกรณีฉุกเฉิน

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *