Can Stained Glass Windows Be Double Glazed?

Are HOA Fees Legal (The unfortunate truth)

ฉันหลงใหลในเสน่ห์ของหน้าต่างกระจกสีมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฉนวนของพวกมันดูยุ่งยาก ฉันจึงสงสัยว่าจะติดมันเข้ากับบ้านได้จริงหรือไม่

บ้านสมัยใหม่ต้องประหยัดพลังงาน ไม่ใช่แค่สำหรับกระเป๋าสตางค์ของเราเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงการลดรอยเท้าคาร์บอนด้วย กระจกสองชั้นเป็นวิธีการทั่วไปในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน แต่ความเป็นไปได้และนัยของการทำเช่นนั้นกับกระจกสีคืออะไร? อ่านต่อแล้วฉันจะบอกคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้และอีกมากมาย


กระจกสีสามารถเคลือบสองชั้นด้วยกระจกธรรมดา กระจกสามชั้นโดยประกบระหว่างกระจกธรรมดาสองบาน หรือกระจกสองชั้นรูปแบบอื่นที่มีการระบายอากาศ หน้าต่างกระจกสีเคลือบช่วยเพิ่มฉนวนและปกป้องกระจกสี

กระจกสีสองชั้น

กระจกสีสามารถขัดเงาได้ รวมถึงกระจกสองชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากกระจกสีไม่สามารถทำให้อ่อนลงได้ จึงสามารถขัดด้วยกระจกเทมเปอร์เพื่อให้แข็งแรงขึ้น เทคนิคการเคลือบกระจกสองแบบที่ใช้กันทั่วไปใช้กับหน้าต่างกระจกสี: การเคลือบด้วยเปลือกน้ำฅาลและการเคลือบด้วยความร้อน

การห่อหุ้มที่ปิดสนิท – กระจกสองชั้นและสามชั้น

ด้วยวิธีนี้ กระจกสีจะถูกผนึกระหว่างกระจก “ธรรมดา” สองบานเพื่อสร้างกระจกสามชั้น หรือกระจกสีจะถูกผนึกเข้ากับบานกระจกด้านนอกของกระจกธรรมดาเพื่อสร้างกระจกสองชั้น

วิธีการห่อหุ้มแบบปิดผนึกนี้มักใช้ในบ้านที่สามารถเปลี่ยนกรอบหน้าต่างได้ง่าย

ความหนาของกระจกสามชั้นอาจทำให้ความสวยงามของกระจกลดลงเนื่องจากการบิดเบี้ยวของคลื่นแสง การควบแน่นระหว่างบอร์ดอาจกลายเป็นปัญหาได้หากซีลรั่ว (ซึ่งฉันจะกล่าวถึงในรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง)

กระจกสีสามบานประกบระหว่างกระจกธรรมดาสองบาน
ติดหน้าต่างกระจกสามชั้น

การขัดด้วยความร้อน

การเคลือบด้วยความร้อนด้วยความร้อนมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการควบแน่นโดยใช้การระบายอากาศเพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้สูงกว่าจุดน้ำค้าง

ในการเคลือบกระจกแบบรักษาอุณหภูมิ แผ่นกระจกป้องกันจะติดไว้ที่ร่องด้านนอกของกรอบหน้าต่าง และแผ่นกระจกสีจะติดไว้ที่ร่องด้านหน้าสุดหรือด้านในสุด ช่องระบายอากาศแบบรอบคอบถูกวางไว้ใกล้กับด้านบนและด้านล่างของแผงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์การระบายอากาศแบบปล่องไฟ

การระบายอากาศภายนอกคือเมื่อวางการระบายอากาศบนแผ่นป้องกัน และการระบายอากาศภายในคือเมื่อวางการระบายอากาศบนหน้าต่างกระจกสี

การระบายอากาศภายนอกช่วยให้บรรยากาศภายนอกเป็นปกติโดยมีช่องว่างระหว่างกระจกและการระบายอากาศภายใน ในทางกลับกัน การระบายอากาศภายในอาคารช่วยให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านหรือโบสถ์เป็นปกติ

การระบายอากาศจากภายนอกไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป เนื่องจากจะช่วยให้เศษฝนและลมพัดผ่านเข้าไปในช่องว่างระหว่างกระจกกับกระจกสีได้

การเคลือบกระจกแบบลดความร้อนช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาที่หน้าต่างได้มากขึ้น และไม่ลดทอนความสวยงาม เช่น เทคนิคการเคลือบกระจก

นอกจากนี้ การขัดเงาด้วยอุณหภูมิความร้อนยังช่วยแก้ปัญหาการควบแน่น

อย่างไรก็ตาม การเคลือบด้วยอุณหภูมิความร้อนไม่ได้ให้ฉนวนมากเท่ากับเทคนิคการห่อหุ้ม และไม่สามารถใช้กับบานหน้าต่างบางรูปแบบได้

การเคลือบกระจกสีด้วยอุณหภูมิความร้อน
หน้าต่างกระจกสองชั้นที่ระบายอากาศด้วยไอโซโทป

หน้าต่างสองบานรูปแบบใหม่ออกสู่ตลาด (ก็ค่อนข้างใหม่อยู่ดี) เรียกว่าหน้าต่างปิดผนึกสูญญากาศ อย่างไรก็ตาม การซีลกระจกสีแบบสุญญากาศไม่เหมาะเนื่องจากแรงดันที่เกิดขึ้นอาจทำให้งานศิลปะเสียหายได้

การเคลือบทำให้กระจกสีทื่อหรือไม่?

กระจกสองชั้นที่ติดตั้งและปิดผนึกอย่างเหมาะสมจะไม่ทำให้กระจกสีของคุณมัวหมอง แต่ความผิดพลาดอาจส่งผลต่อความสวยงามของกระจกสีของคุณได้

หน่วยปิดต้องมีผนึกแน่น อย่างไรก็ตาม ตราประทับนี้สามารถถูกทำลายได้ด้วยเหตุผลหลายประการ เมื่อซีลรั่วแล้ว การควบแน่นจะปรากฏขึ้นระหว่างกระจกและหน้าต่างกระจกสี หน้าต่าง “บานออก” มีลักษณะเป็นฝ้ามัว.

นอกจากนี้ การควบแน่นที่เพิ่มขึ้นจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อรา เช่นเดียวกับการสลายตัวทางเคมีของซีเมนต์ ตะกั่ว และสี

หากแมงมุมตัดสินใจที่จะสร้างที่อยู่อาศัยระหว่างกระจกกับกระจกสีในยูนิตที่มีการระบายอากาศ (เคลือบด้วยความร้อน) หน้าต่างกระจกสีอาจดูมืดมัว. แมงมุมจะขอบคุณเจ้าของบ้านที่สร้างห้องอาบแดดแมงมุม แต่เจ้าของบ้านจะหงุดหงิดกับกระจกที่ตกแต่งด้วยใยแมงมุม!

สุดท้ายนี้ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า ยิ่งความกว้างของหน่วยปิดผนึกหนาเท่าใด แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านกระจกสีก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น. ความสดของสีอาจลดลงหากตัวเครื่องไม่ได้ทำให้บางที่สุด

เพิ่มขนาดกระจกเท่าไรครับ

กระจกสองชั้นและสามชั้นต้องการกรอบหน้าต่างที่กว้างกว่ากรอบไม้แบบดั้งเดิมของหน้าต่างกระจกสี

สเปเซอร์มาตรฐานที่ใช้ในโครงคือ 25 มม. (ประมาณ 1″) กรอบหน้าต่าง uPVC มาตรฐานมีความหนา 20 มม. (0.79″) ถึง 28 มม. (1.1″) เพื่อรองรับความหนาของกระจกและสเปเซอร์

มีสเปเซอร์ขนาด 13 มม. (ประมาณ 0.5 นิ้ว) แบบสลิมไลน์ และการออกแบบกรอบแบบเพรียวบางช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาทางหน้าต่างได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถรองรับความหนาของหน้าต่างกระจกสีได้

หากกรอบหน้าต่างมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สามารถรักษาไว้ได้โดยเพิ่มส่วนต่อขยายที่เป็นโลหะหรือไม้พร้อมรางเพิ่มเติม แผ่นเชื่อมต่อถูกติดตั้งบนแทร็กเดิม หน้าต่างกระจกสีถูกเลื่อนไปข้างหน้า (ไปทางด้านในของอาคาร) ซึ่งจะเข้าสู่ร่องใหม่ในส่วนที่ขยายของกรอบหน้าต่าง

โดยปกติแล้ว หน้าต่างกระจกสีจะต้องตัดให้พอดีกับกรอบยูพีวีซีหนาที่เกี่ยวข้องกับกระจก การออกแบบหน้าต่างกระจกสีไม่ทั้งหมดสามารถเสียสละส่วนหนึ่งของเส้นขอบได้ ซึ่งในกรณีนี้คุณสามารถเลือกได้สองทาง:

  1. การสร้างกรอบเองด้วยโครงคร่าวทรงเรียวและลูกฟัก
  2. การขยายพื้นที่บานหน้าต่างสำหรับวงกบหน้าต่าง

ฉันสามารถเคลือบหน้าต่างกระจกสีของตัวเองสองชั้นได้หรือไม่?

หากคุณไม่ชำนาญในการบูรณะกระจกสีและการติดตั้งกระจกสองชั้น ฉันแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงโครงการไฮเทคนี้

อย่างไรก็ตาม ผมขอแนะนำให้ใครก็ตามที่มุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าของโครงการและมีทัศนคติที่ “ทำได้” ให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงรูปแบบเพื่อขอคำแนะนำ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้สามารถประเมินระดับการบูรณะกระจกสีที่คุณต้องการ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการเคลือบกระจกที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ

หน้าต่างกระจกสีที่ทำขึ้นในทศวรรษที่ผ่านมาแทบไม่ต้องบูรณะ ทำให้การติดตั้งกระจกเป็นเรื่องง่ายมากและเป็นงานที่สามารถทำได้มากสำหรับผู้ที่ไม่ใช่มืออาชีพ

คุณสามารถเคลือบกระจกสีแบบ Double Glaze ได้ตามปกติหรือไม่?

หน้าต่างกระจกสีสามารถขัดเงาได้โดยใช้เทคนิคมาตรฐาน หากไม่จำเป็นต้องทำให้กระจกสีเล็กลงและไม่ต้องทำงานซ่อมแซม

การรักษาหน้าต่างกระจกสีตามประวัติศาสตร์เป็นเรื่องเทคนิคขั้นสูง และจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของหน้าต่าง การควบแน่น และระบบการระบายอากาศ เทคนิคการขัดเงาที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยเหล่านี้และกรอบเดิมยังคงอยู่หรือไม่

กระจกสี Double Glaze แพงไหม?

หากจะปรับแต่งหน้าต่างกระจกสีสำหรับบ้านสมัยใหม่ที่ใช้กระจก 2 ชั้น ก็จะไม่แพงไปกว่าการติดตั้งหน้าต่างบานใส

อย่างไรก็ตาม การบูรณะ อนุรักษ์ หรือเปลี่ยนหน้าต่างกระจกสีสำหรับใช้ในบ้าน ค่าใช้จ่ายอาจสูงกว่าการติดตั้งมาตรฐาน ค่าใช้จ่ายตามงานจะแตกต่างกันไปตามปริมาณการบูรณะที่จำเป็น การซ่อมแซมกรอบและบานหน้าต่างที่จำเป็น ขนาดหน้าต่าง และเทคนิคการเคลือบที่ใช้

มันคุ้มค่าหรือไม่?

มีประโยชน์มากมายที่จะได้รับจากการเคลือบหน้าต่างกระจกสี

  1. ปรับปรุงพื้นที่จัดเก็บและลดต้นทุนด้านสาธารณูปโภค แม้ว่าหน้าต่างกระจกสีที่บุฉนวนจะเป็นฉนวนที่ดีกว่า แต่การเคลือบกระจกแบบเก็บความร้อนยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานได้ประมาณ 80%
  2. ทั้งการเคลือบด้วยความเย็นและการเคลือบด้วยความร้อนทำให้กระจกสีสามารถเก็บรักษาไว้ในสภาพแวดล้อมที่เกือบจะเหมือนพิพิธภัณฑ์ผ่านการระบายอากาศ การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และการควบแน่น
  3. การป้องกันจากองค์ประกอบ กระจกทั้งหมดมีความเสี่ยงต่อความเสียหายเชิงกลจากองค์ประกอบต่างๆ การสูญเสียศิลปะที่ไม่ซ้ำแบบใครให้กับฝนหรือลมเป็นการสูญเสียที่น่าสะเทือนใจสำหรับเจ้าของบ้านหรือผู้ดูแล
  4. การป้องกันจากการก่อกวนและการรักษาความปลอดภัยภายในบ้านที่ดีขึ้น บานกระจกเทมเปอร์ที่ใช้เคลือบมีความแข็งแรงและทนทานต่อการแตกมากกว่ากระจกทั่วไป ป้องกันไม่ให้ผู้บุกรุกเข้ามาในบ้านของคุณผ่านทางหน้าต่างกระจกสีที่สวยงามของคุณ
  5. แนะนำให้ติดกระจกสองชั้นในบริเวณที่เกิดไฟป่าบ่อยครั้ง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความของฉันเกี่ยวกับการจุดไฟบนกระจกสี

กระจกสีเป็นมรดกตกทอดจากอดีต โดยศิลปินบอกเล่าเรื่องราวและเปลี่ยนผ้าประดับด้วยแสง โดยเชิญทูตสวรรค์มาเต้นรำบนธงหินของโบสถ์เก่าแก่และบ้านของชนชั้นสูง หน้าต่างกระจกสีเคลือบทำให้เราสามารถรักษาความมหัศจรรย์นั้นไว้สำหรับคนรุ่นต่อไปได้ ดังนั้นฉันว่ามันคุ้มค่าแน่นอน!

หลักฐาน

http://www.morningglass.co.uk/news/2012/10/11/encapsulation-of-stained-glass

https://www.buildingconservation.com/articles/protective-glazing/protective-glazing.htm

https://www.knowlesstainedglassworks.co.uk/the-encapsulation-process/

https://www.buildingconservation.com/articles/protective-glazing/protective-glazing.htm

https://www.cvma.ac.uk/GloucesterCathedralEW.pdf

แจ้งให้เราทราบหากคุณชอบโพสต์ จากนั้นเราจะสามารถปรับปรุงได้

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *