Can I Run Romex In Conduit? What You Need To Do

Can I Run Romex In Conduit

Romex เป็นชื่อแบรนด์ของตัวนำที่หุ้มด้วยอโลหะซึ่งใช้กันทั่วไปในการเดินสายไฟสาขาในที่พักอาศัย สายเคเบิลที่ไม่ใช่โลหะเป็นประเภทการเดินสายวงจรที่พบมากที่สุด

พวกมันทำได้ดีที่สุดในพื้นที่แห้งที่มีการป้องกันอย่างดีซึ่งไม่ได้รับความเสียหายทางกลไกหรือความร้อนสูง ขนาดของสายไฟที่เดินทางภายในสายเคเบิล NM จะต้องตรงกับค่าแอมแปร์ของแต่ละวงจร

การเดินสายท่อเป็นระบบไฟฟ้าที่หุ้มสายเคเบิลไว้ในท่อโลหะหรือพลาสติก แต่ด้านล่างนี้คือคำถามที่หลายคนถามเข้ามา

Romex สามารถวิ่งบน Conduit ได้หรือไม่?

ใช่ คุณสามารถใช้กับท่อร้อยสายไฟ Romex รหัสไฟฟ้าแห่งชาติ (NEC) แนะนำให้ใช้สายไฟที่ไม่ใช่โลหะในท่อร้อยสายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บทางร่างกาย

สายเคเบิล Romex ประกอบด้วยสายไฟสามเส้น ประกอบด้วยสายไฟหุ้มฉนวนสองเส้น (บวกและลบ) และลวดทองแดงเปลือย ความเสียหายที่เกิดกับสายเคเบิลจะทำให้ลวดทองแดงเปิดออก ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น

ดังนั้นจึงควรใช้ท่อร้อยสายที่ทนทานต่อสภาพอากาศเมื่อถอดและเดินสายไฟ Romex โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานภายนอกหรือใกล้กับสายไฟ

เกี่ยวกับสายเคเบิ้ล Romex

Romex เป็นชื่อแบรนด์ของตัวนำที่หุ้มด้วยอโลหะซึ่งใช้ในการเดินสายไฟสาขาในที่พักอาศัย นี่ถือเป็นการเดินสายไฟในครัวเรือนมาตรฐาน สายเคเบิล Romex เป็นของสายเคเบิลที่จำแนกตามรหัสไฟฟ้าแห่งชาติว่าเป็นสายเคเบิลที่หุ้มด้วยอโลหะหรือสายป้อนใต้ดิน

สายเคเบิลประเภทนี้มีการเคลือบที่ไม่นำไฟฟ้า ทนไฟ และทนความชื้น ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับพื้นที่เปียก เช่น ห้องใต้ดิน

กระดาษห่อหุ้มสายไฟไว้ด้านใน ขณะที่เปลือกหุ้มด้านนอกประกอบด้วยทอเรยอน ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่เหนือกว่าพลาสติกหุ้มทั่วไป ม้วนกระดาษด้านในช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟติดกันหลังจากทำความร้อน ทำให้สายไฟมีความยืดหยุ่นระหว่างการติดตั้ง

ฝักมีสามสีซึ่งแสดงถึงมาตรวัดที่แตกต่างกัน: 14, 12 และ 10 ปลอกสีขาวหมายถึงลวด 14 เกจและพบได้ทั่วไปในวงจร 15 แอมป์ วงจรเหล่านี้จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น พัดลม ไฟ แล็ปท็อป และโทรศัพท์มือถือ

สาย 12 เกจในปลอกสีเหลืองเป็นมาตรฐานสำหรับวงจร 20 แอมป์ วงจรเหล่านี้สามารถส่งกำลังได้ถึง 2,500 วัตต์ ทำให้เหมาะสำหรับเครื่องจักรขนาดใหญ่ เช่น เครื่องอัดอากาศและการชาร์จรถยนต์ วงจรเหล่านี้เป็นวงจรมาตรฐานในสายไฟเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม

ปลอกสีส้มหมายถึงลวด 10 เกจที่ใช้โดยทั่วไปในวงจร 30 แอมป์ วงจรเหล่านี้สามารถรองรับได้ถึง 7,200 วัตต์และเครื่องทำความร้อนแบบใช้พื้นที่ไฟฟ้า ตู้แช่แข็งแบบลึก ไมโครเวฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่ใช้พลังงานมาก

สายเคเบิล Romex ต้องเป็นไปตามข้อบังคับเฉพาะในระหว่างการใช้งาน คำศัพท์เหล่านี้คืออะไร? การอ่านเพื่อหา.

ข้อบังคับรหัสไฟฟ้าแห่งชาติ (NEC) สำหรับสายเคเบิล Romex

National Electrical Code (NEC) กำหนดมาตรฐานสำหรับการออกแบบ การติดตั้ง และการตรวจสอบระบบไฟฟ้าที่ปลอดภัย เพื่อปกป้องผู้คนและทรัพย์สินจากอันตรายจากไฟฟ้า

ข้อบังคับของ NEC ต่อไปนี้ใช้กับวาทยกรของ Romex:

 • ข้อต่อฟิตติ้ง กล่องรวมสัญญาณ และกล่องอุปกรณ์ควรได้รับการป้องกัน ยึดแน่น และแน่นหนากับสายเคเบิล
 • อย่าใช้อุปกรณ์รองรับที่อาจทำให้สายเคเบิลเสียหายได้ เช่น ตะปูหักงอหรือลวดเย็บกระดาษมากเกินไป
 • สายเคเบิล NM และ NMC ต้องยาวไม่เกิน 4.5 ฟุต และพอดีกับกล่องรวมสัญญาณเชื่อมต่อไม่เกิน 12 นิ้ว สายเคเบิลที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะหย่อนคล้อยและเสียหายได้
 • เหมาะสำหรับการเดินสายไฟถาวรในบ้านและไม่ต้องเปลี่ยนสายไฟต่อหรือสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้า

Romex มีข้อดีและข้อเสียบางประการ เราจะพิจารณาในหัวข้อถัดไป การอ่านเพื่อหา.

ประโยชน์ของโรเม็กซ์

นี่คือข้อดีบางประการของสายเคเบิล Romex

 • สาย Romex® มาในชุดรวม ช่วยให้เดินสายได้หลายสายพร้อมกัน
 • สายไฟ Romex มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 14 ถึง 2 AWG
 • Romex เหมาะสำหรับใช้ในบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก
 • Romex มีรหัสสีให้คุณดูขนาดได้

ข้อเสียของสาย Romex

Romex นั้นไม่มีข้อบกพร่อง ต่อไปนี้เป็นข้อเสียบางประการที่เป็นไปได้ของลวด Romex®:

 • Romex ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง Romex® ไม่ใช่สายไฟที่มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากขาดการป้องกันหลังจากสัมผัสกับสภาพอากาศเป็นเวลานาน
 • Romex มีจุดเข้าและออกที่สำคัญ หากคุณไม่ระวัง สายไฟที่ทางเข้าและทางออกอาจเสียหายได้ง่าย ควรติดตั้งข้อต่อหรือแปรงที่เหมาะสมที่จุดเหล่านี้
 • Romex ต้องการท่อเฉพาะ คุณต้องเลือกขนาดท่อให้ถูกต้อง การใช้ท่อที่เล็กเกินไปสำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางของสายเคเบิลอาจทำให้ฝักเสียหายได้

Romex และสายเคเบิลอื่นๆ

คุณอาจมีปัญหาในการตัดสินใจระหว่าง Romex® กับสายเคเบิลยอดนิยมอื่นๆ การเข้าใจความแตกต่างสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น

เครื่องป้อนใต้ดิน (UF):

มีสายไฟ Romex และสายป้อนใต้ดิน (UF-B) จำนวนมาก ในทางกลับกัน สายเคเบิล UF มีเปลือกหุ้มด้านนอกที่แข็งแรงมาก ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานใต้ดินและกลางแจ้ง

สาย THN:

ซึ่งแตกต่างจาก Romex® THHN เป็นประเภทสายไฟทั่วไป ไม่ใช่คำที่เป็นเครื่องหมายการค้า ผู้รับเหมาใช้ลวด THHN เพื่อจ่ายไฟและปลั๊กไฟในโครงสร้าง มีความอเนกประสงค์และเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานในร่มและกลางแจ้งที่หลากหลาย

ประเภท MC สาย:

สาย THHN และสาย THHN สีเขียวทำหน้าที่เป็นสายดินในสาย Type MC เนื่องจากความชื้นไม่สามารถเข้าถึงทองแดงเปลือยได้ สายดินจึงช่วยให้สามารถใช้สายเคเบิลนี้ในท่อร้อยสายหรือกลางแจ้งได้ MC ย่อมาจาก “metal-clad” ซึ่งหมายถึงการเคลือบอะลูมิเนียมบนสายเคเบิลที่ช่วยให้ดันผ่านท่อร้อยสายได้ง่ายขึ้น

ประเภทของการเดินสายไฟฟ้า

ประเภทของสายไฟที่ใช้อาจส่งผลต่อต้นทุนของโครงการ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าควรใช้ระบบสายไฟฟ้าแบบใดสำหรับงานใดงานหนึ่งโดยเฉพาะ

เราจะพูดถึงการเดินสายไฟฟ้าประเภทต่างๆ ด้านล่าง

เดินสายพุก:

การเดินสายพุกเป็นประเภทการติดตั้งไฟฟ้าที่ประหยัดและตรงไปตรงมาที่สุด อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องปกติในระบบการเดินสายไฟฟ้าชั่วคราวและให้ประโยชน์ระยะยาวบางประการ

ระบบสายไฟนี้ใช้พุกเพื่อยึดฉนวนสายไฟและวางออกจากโครงข่ายไฟฟ้า รองเท้าสตั๊ดมักเป็นวัสดุไม้หรือเซรามิกที่มีสองส่วนที่สามารถขันสกรูได้

รอยแยกที่พุกด้านล่างเพื่อรองรับการเดินสาย คลีตมีหนึ่งถึงสามร่อง แต่ละร่องมีช่องว่างครึ่งนิ้วระหว่างแทร็คเพื่อแยกสายไฟและขับสกรูเข้าไปในคลีตขนาดใหญ่

ด้วยการเดินสายคลีต สายไฟหุ้มฉนวนจะมองเห็นได้ ช่างเทคนิคสามารถตรวจสอบข้อบกพร่องและความผิดปกติได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเครียด เนื่องจากเข้าถึงและตรวจสอบระบบได้ง่าย คุณจึงสามารถซ่อมแซมได้โดยไม่ต้องถอดส่วนสำคัญของเครือข่ายคลีตออก

ปลอกและสายไฟสูงสุด:

การเดินสายนี้เกี่ยวข้องกับการสอดสายไฟที่หุ้มฉนวน PVC เข้าไปในปลอกพลาสติกและปิดด้วยฝาปิด ระบบปลอกและฝาปิดมีประโยชน์สำหรับสายไฟภายในบ้าน การจ่ายสายไฟ การป้องกันระบบสายไฟอื่นๆ สำนักงาน และอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ

ปลอกเป็นแถบสี่เหลี่ยมที่มีช่องและฝาปิดสีเทาหรือสีขาว “ตัวเรือนและฝาปิด” มีความยาว 39.4 นิ้ว กว้าง 1.5 นิ้ว และหนา 0.8 นิ้ว ระบบมีอายุการใช้งาน 20 ปี และเหมาะสำหรับบ้านและธุรกิจ

ระบบสายไฟนี้มีราคาถูกกว่าระบบสายไฟแบบรวมและท่อร้อยสายอย่างมาก และมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเกิดไฟฟ้าช็อต อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง เนื่องจากระบบสายไฟสามารถสึกกร่อนได้อย่างรวดเร็ว

เดินสายไฟ:

ระบบสายไฟแบบระแนงยึดวัสดุโดยการร้อยสายไฟบนชิ้นส่วนแบนรูปทรงสี่เหลี่ยม ไม้ตีเป็นแผ่นไม้ที่ใช้ยึดวัตถุไว้กับผนัง ชิ้นส่วนนี้ทำจากไม้เป็นหลัก แม้ว่าจะมีปุ่มโลหะปรากฏขึ้นในบางครั้ง

ระบบตรงไปตรงมา ใช้เวลาน้อย และโดยทั่วไปมีราคาไม่แพง หลังจากเจาะผนัง 2 รูแยกกันแล้ว ให้วางปลั๊กในระยะห่างที่ยอมรับได้ 12-24 นิ้ว แท่งไม้หรือเหล็กติดกับผนัง

สายเคเบิลยึดเข้ากับแถบโดยใช้คลิปหรือพินเชื่อมต่อทองเหลือง สายไฟควรห่างกัน 4-6 นิ้ว

ท่อร้อยสายไฟ:

การเดินสายเป็นวิธีการติดสายเคเบิลในท่อโลหะหรือพลาสติก ตัวนำได้รับการหุ้มฉนวนสำหรับแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสม แต่ไม่มีการป้องกันทางกล เนื่องจากสายเคเบิลพอดีกับท่ออย่างแน่นหนา วงจรจึงสามารถปรับและรวมจุดใหม่ได้

การเดินสายแบบกำหนดเส้นทางมี 2 ประเภท คือ การเดินสายแบบพื้นผิวและแบบซ่อน การเดินสายท่อพื้นผิวหมายถึงการเดินท่อบนพื้นผิวของผนังและเพดาน ในทางกลับกัน การเดินสายแบบซ่อนท่อหมายถึงท่อที่วิ่งใต้พื้นผิวของผนังและเพดาน

ลวดท่อพื้นผิวเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อกับมอเตอร์ที่ทรงพลัง ในทางกลับกัน การเดินสายแบบซ่อนเป็นวิธีทั่วไปในการเดินสายไฟในอาคารที่พักอาศัย ตัวเลือกนี้เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและน่าสนใจที่สุด

สายปลอกตะกั่ว:

ระบบนี้หุ้มฉนวนตัวนำไฟฟ้าด้วยยางอินเดียวัลคาไนซ์ก่อนห่อหุ้มด้วยเปลือกโลหะผสมตะกั่ว-อะลูมิเนียม เช่นเดียวกับการเดินสายไม้ระแนง สายไฟนี้เดินบนระแนงไม้และยึดด้วยคลิปกระป๋อง

ปลายสายเคเบิลทำงานในสภาพแวดล้อมที่เปียกชื้นหากสายเคเบิลมีการป้องกันความชื้น อย่างไรก็ตาม ไม่เหมาะสำหรับบริเวณที่มีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนของสารเคมี

บทสรุป

Romex เป็นชื่อแบรนด์ของตัวนำที่หุ้มด้วยอโลหะซึ่งใช้กันทั่วไปในการเดินสายไฟสาขาในที่พักอาศัย สายเคเบิลที่ไม่ใช่โลหะเป็นประเภทการเดินสายวงจรที่พบมากที่สุด พวกมันทำได้ดีที่สุดในพื้นที่แห้งที่มีการป้องกันอย่างดีซึ่งไม่ได้รับความเสียหายทางกลไกหรือความร้อนสูง

สายเคเบิล Romex ประกอบด้วยตัวนำสามตัว สายไฟหุ้มฉนวนสองเส้น และลวดทองแดงเปลือยหนึ่งเส้น ความเสียหายใด ๆ กับสายเคเบิลจะทำให้ลวดทองแดงเปิดเผย รหัสไฟฟ้าแห่งชาติ (NEC) แนะนำให้ใช้สายเคเบิลที่ไม่ใช่โลหะในท่อร้อยสายเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *