Can a Propane Heater Explode? Let’s Discuss To Avoid Accidents

Can a Propane Heater Explode? Let's Discuss To Avoid Accidents

ผู้คนใช้เครื่องทำความร้อนโพรเพนสำหรับโรงรถ โรงเก็บของ และการใช้งานกลางแจ้งอื่นๆ คนอื่นอาจต้องการใช้เป็นแหล่งความร้อนหลักภายใน RV หรือแม้แต่ในบ้านของพวกเขา แต่มีความเสี่ยงที่เครื่องทำความร้อนโพรเพนจะระเบิดในขณะที่คุณนอนหลับหรือไม่?

เครื่องทำความร้อนโพรเพนสามารถระเบิดได้หากอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ก๊าซโพรเพนมีมากมาย ไวไฟและเมื่อผสมกับอากาศ ประกายไฟหรือแหล่งจุดไฟอื่น ๆ สามารถจุดไฟได้ ความร้อนที่เกิดขึ้นอาจทำให้กระบอกสูบโพรเพนทำงานผิดปกติและเกิดการระเบิดได้

ในหัวข้อถัดไป ฉันจะสำรวจว่าทำไมเครื่องทำความร้อนโพรเพนจึงระเบิดได้และจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร ฉันจะหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอื่น ๆ และวิธีหลีกเลี่ยง สุดท้าย ขอแนะนำเครื่องทำความร้อนโพรเพนที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน

ทำไมเครื่องทำความร้อนโพรเพนถึงระเบิด?

เครื่องทำความร้อนสำหรับใช้งานกลางแจ้งขนาดใหญ่บางรุ่นมีถังโพรเพนขนาด 20 ปอนด์ที่ต่อด้วยสายยาง เครื่องทำความร้อนขนาดเล็กกะทัดรัดมาพร้อมกับกระบอกสูบขนาดเล็กหนึ่งปอนด์ที่ติดตั้งไว้แล้ว

เงื่อนไขสองประการอาจทำให้เครื่องทำความร้อนโพรเพนระเบิดได้:

การรั่วไหลของโพรเพน

โพรเพนหนักกว่าอากาศ ดังนั้นมันจึงหลุดเข้าไปในช่องว่างแคบขณะที่มันหนีออกมา หากตกตะกอนใกล้แหล่งความร้อน เช่น ไฟนำร่อง เปลวไฟ หรือองค์ประกอบความร้อนของเครื่อง ผลกระทบอาจร้ายแรงได้

การรั่วไหลของโพรเพนมักเกิดขึ้นในหนึ่งในสี่พื้นที่:

  • ท่อต่อ. ในหน่วยที่ใหญ่กว่า ส่วนประกอบเครื่องทำความร้อนจะเชื่อมต่อด้วยท่อเข้ากับถังโพรเพนขนาด 20 ปอนด์ การรั่วไหลส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่การเชื่อมต่อในตอนท้าย รอยแตกและความเสียหายอื่น ๆ อาจทำให้ตัวท่อรั่วได้
  • เครื่องควบคุมความดัน. เครื่องทำความร้อนกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับถังขนาด 20 ปอนด์ จำเป็นต้องมีตัวควบคุมแรงดันระหว่างถังกับเครื่องทำความร้อน ส่วนใหญ่แล้วตัวควบคุมเหล่านี้จะติดตั้งอยู่ในท่อ บางส่วนเป็นส่วนประกอบแยกต่างหากของระบบขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ตัวควบคุมเหล่านี้สึกหรอและรั่วไหลจากภายนอกหรือภายใน ในยูนิตขนาดเล็กกะทัดรัด ตัวปรับแรงดันจะติดตั้งอยู่ในฮีตเตอร์ ดังนั้นการรั่วไหลในลักษณะนี้จึงเกิดขึ้นได้ยาก
  • วาล์วปิดถังโพรเพน ถังขนาด 20 ปอนด์ขึ้นไปมีวาล์วปิด เช่นเดียวกับตัวควบคุมแรงดัน วาล์วปิดมักจะรั่วหากสึกหรอหรือเสียหาย หน่วยแบบพกพาไม่มีวาล์วปิดเพราะพวกเขาขันสกรูเข้ากับเครื่องทำความร้อนโดยตรง
  • ถังโพรเพน แม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้ แต่ถังโพรเพนสามารถรั่วไหลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีสนิมหรือความเสียหาย

การระเบิดที่เกิดจากถังโพรเพนที่มีแรงดันมากเกินไป

จุดเดือดของโพรเพนคือ -44° F นั่นคือ เนื่องจากมันถูกเก็บเป็นของเหลว มันจึงกลายเป็นก๊าซที่อุณหภูมิสูงกว่า -44° F ทำให้ความดันในกระบอกเก็บเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ จึงควรเก็บโพรเพนไว้ในที่แห้งและเย็น

แรงดันเกินมักจะไม่เป็นปัญหาเพราะกระบอกโพรเพนถูกสร้างขึ้นมาให้ทนทาน พวกเขามีวาล์วระบายอยู่ในตัวเพื่อปล่อยแรงดันสูงสุดก่อนที่มันจะกลายเป็นปัญหา

อย่างไรก็ตาม บางครั้งวาล์วระบายแรงดันไม่ทำงานเมื่ออุณหภูมิของกระบอกสูบเพิ่มขึ้นเร็วเกินไป ส่งผลให้เกิดไฟวาบ ความดันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนวาล์วระบายไม่มีเวลาเปิด ผลที่ได้คือการสะสมแรงดันมากเกินไปอย่างรวดเร็วจนทำให้กระบอกสูบล้มเหลวและระเบิดได้

ในบางกรณี วาล์วระบายอาจล้มเหลวได้ หากอุณหภูมิสูงเกินขีดจำกัดกระบอกสูบ อาจเกิดการระเบิดได้แม้ว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ที่แย่กว่านั้น มันสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่กับกระบอกสูบที่เก็บไว้อื่นๆ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในวิดีโอนี้:

เครื่องทำความร้อนโพรเพนป้องกันการระเบิด

ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางส่วนที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการระเบิด:

ขั้นตอนที่ 1: ตรวจสอบความเสียหายที่ชัดเจน ถังโพรเพนควรปราศจากสนิมและรอยบุบ ท่อควรมีความยืดหยุ่นและปราศจากรอยร้าว ข้อต่อท่อที่มีการรั่วเกิดขึ้นส่วนใหญ่ไม่ควรมีรอยร้าวหรือรอยบุบ

เครื่องทำความร้อนควรไม่เสียหาย หากเกิน 10 ปี ให้เปลี่ยนใหม่

ขั้นตอนที่ #2: ตรวจสอบการรั่วไหล วิธีที่ชัดเจนที่สุดในการตรวจหาการรั่วไหลของโพรเพนคือการดมกลิ่น ถ้ามีกลิ่นไข่เน่าน่าจะรั่วที่ไหนสักแห่ง

ตรวจสอบโดยเติมน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดลงในขวดสเปรย์ที่เติมน้ำ ฉีดสารละลายสบู่รอบๆ ท่อ วาล์ว และข้อต่อ ถ้ารั่วจะมีฟองอากาศ

ดูวิดีโอนี้สำหรับคำแนะนำโดยละเอียด:

ขั้นตอนที่ #3: วางเครื่องทำความร้อนบนพื้นในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อย่าใช้เครื่องทำความร้อนลานขนาดใหญ่ภายใน เมื่อใช้รุ่นพกพา สิ่งสำคัญคือต้องกันเด็กให้ห่างจากเครื่องทำความร้อน เก็บส่วนผสมอื่น ๆ ไว้ในระหว่างกระบวนการ

เครื่องทำความร้อนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มาพร้อมกับอุปกรณ์นิรภัยที่ด้านล่าง ซึ่งจะตัดไฟเมื่อแตะ ทางที่ดีควรทดสอบคุณสมบัตินี้ก่อนใช้งานทุกครั้ง

อันตรายอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง

อันตรายที่เกิดขึ้นทันทีที่สุดสำหรับผู้ที่ใช้เครื่องทำความร้อนแบบโพรเพนแบบพกพาในบ้านคือพิษจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และการกำจัดออกซิเจน เนื่องจากโพรเพนหนักกว่าอากาศ จึงแทนที่ออกซิเจนในห้องปิด และลดระดับให้อยู่ในระดับอันตราย

เครื่องทำความร้อนโพรเพนบางรุ่นมาพร้อมกับเครื่องวัดก๊าซในตัวที่ตรวจจับระดับคาร์บอนมอนอกไซด์และออกซิเจน ซึ่งจะส่งเสียงเตือนเมื่อมีออกซิเจนในอากาศไม่เพียงพอหรือมีคาร์บอนมอนอกไซด์มากเกินไป

นักผจญเพลิงได้ทดสอบเครื่องพกพารุ่นยอดนิยมเพื่อดูว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการส่งสัญญาณเตือน นี่คือผลลัพธ์ในวิดีโอนี้:

เครื่องตรวจจับออกซิเจนและก๊าซ

วิธีหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยเมื่อใช้เครื่องทำความร้อนโพรเพนแบบพกพาภายในอาคารคือการลงทุนในเครื่องตรวจจับออกซิเจน/ก๊าซ มีหลายรุ่นให้เลือก บางตัวมีสายเข้ากับวงจรภายในบ้านในขณะที่บางตัวสามารถพกพาได้อย่างสมบูรณ์

เครื่องตรวจวัดออกซิเจนโดย Forensics เป็นหนึ่งในเครื่องตรวจวัดแบบพกพาที่ดีที่สุด สามารถตรวจจับการขาดออกซิเจนและการมีอยู่ของก๊าซที่เป็นอันตรายในบ้าน

เครื่องตรวจจับออกซิเจนโดยนิติวิทยาศาสตร์ |  การสอบเทียบและใบรับรอง NIST ของสหรัฐอเมริกา |  กันฝุ่นและการระเบิด |  ชาร์จ USB |  สัญญาณเตือนเสียง แสง และการสั่นสะเทือน |  0-30% O2 |

หากคุณซื้อ เราได้รับค่าคอมมิชชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

เครื่องทำความร้อนโพรเพนที่ดีที่สุดในการซื้อคืออะไร?

มีหลายทางเลือกในการซื้อเครื่องทำความร้อนโพรเพน ฉันเลือกสิ่งที่ดีที่สุดของแต่ละหมวดหมู่เพื่อแนะนำเป็นจุดเริ่มต้น

เครื่องทำความร้อนในลานเป็นหนึ่งในเครื่องทำความร้อนที่หรูหราและใช้งานได้ดีที่สุด Hyland HLDSO1-WGTHG Pyramid Patio Heater พร้อมตัวจุดไฟอิเล็กทรอนิกส์และฮีตเตอร์เปลวไฟหลอดแก้วควอทซ์ ผสมผสานความสวยงาม สไตล์ และความสบายไว้ในเครื่องทำความร้อนเครื่องเดียว

สำหรับทีมงานก่อสร้างและช่างเครื่องที่ต้องการรักษาความอบอุ่นในฤดูหนาว เครื่องทำความร้อนโพรเพนแบบใช้อากาศแบบบังคับ Sunnydays ขนาด 40,000 BTU เป็นตัวเลือกที่ชัดเจน มาพร้อมกับตัวควบคุมและสายยางยาว 10 ฟุต (ไม่รวม) เพื่อเชื่อมต่อกับถังโพรเพนขนาด 20 ปอนด์

เครื่องทำความร้อนโพรเพน Mr. Heater MH18B เหมาะสำหรับชาวแคมป์ รถ RVers หรือใครก็ตามที่ต้องการทำความร้อนอย่างรวดเร็ว พลังมหาศาลสำหรับยูนิตขนาดกะทัดรัดและสะดวกเช่นนี้

มีระบบปิดออกซิเจนต่ำ (ODS) ในตัวซึ่งจะส่งเสียงเตือนหากระดับออกซิเจนต่ำเกินไป เคล็ดลับเครื่องทำความร้อน ถ้าเป็นไปได้ ช่วยป้องกันไฟไหม้โดยไม่ตั้งใจ

ความคิดสุดท้าย

จากข้อมูลของ Occupational Safety and Health Administration (OSHA) มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโพรเพนหลายร้อยคนในแต่ละปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 600 คนจากการระเบิดของโพรเพน ตามรายงานของคณะกรรมการความปลอดภัยสินค้าอุปโภคบริโภค

การหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บทำได้ดีที่สุดโดยการอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยของผู้ผลิตและใช้สามัญสำนึก

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *