Can a portable air conditioner be damaged by rain? Let’s Find Out.

Can a portable air conditioner be damaged by rain? Let's Find Out.

เครื่องปรับอากาศแบบพกพามีประโยชน์เมื่อสภาพอากาศร้อนจัด และทุกคนต้องการให้เครื่องปรับอากาศอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในบ้าน พวกเขามักจะเสียหายได้ง่าย เนื่องจากคนส่วนใหญ่วางไว้ใกล้หน้าต่าง เป็นเรื่องปกติที่จะต้องกังวลว่าฝนจะทำให้หน้าต่างเสียหาย

น้ำแข็งจะไม่ทำลายเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ที่มีฉนวนอย่างดีและมีระบบระบายน้ำที่ดี อย่างไรก็ตาม การระบายน้ำที่ไม่เหมาะสมหรือฉนวนที่ไม่ดีอาจทำให้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็กเสียหายได้ หากอุปกรณ์พกพาของคุณโดนฝน คุณไม่ต้องกังวล เว้นแต่ว่าอุปกรณ์จะชำรุดแล้ว

บทความนี้จะพิจารณาว่าเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ทำงานอย่างไรและตำแหน่งใดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน เพื่อให้มั่นใจในความทนทาน นอกจากนี้ยังจัดการกับสถานการณ์เฉพาะที่ฝนอาจทำให้อุปกรณ์เหล่านี้เสียหายได้

เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ทำงานอย่างไร?

เช่นเดียวกับเครื่องปรับอากาศในตัว ยูนิตแบบพกพาจะทำความเย็นและลดความชื้นในห้องเมื่ออากาศร้อนเกินไปสำหรับความสะดวกสบายของมนุษย์

หลายคนชอบพวกเขาเพราะมีเสียงดังน้อยกว่า ติดตั้งและเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้ง่ายกว่า และใช้พื้นที่น้อยลงในแคมป์ บ้าน หรือรถ RV โปรดทราบว่าอุปกรณ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับใช้ภายในอาคาร ดังนั้นควรวางไว้ในพื้นที่ปิดโดยมีท่อระบายอากาศที่หน้าต่างหรือรูที่ท่อออก

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถป้องกันการสัมผัสกับฝนได้เสมอไป เช่น เมื่อฝนเริ่มตกและหน้าต่างเปิดอยู่

หน่วยที่ทำงานได้ดีประกอบด้วยสามส่วนหลัก: เครื่องทำความเย็น คอมเพรสเซอร์ และพัดลม พวกมันไม่ได้รับความเสียหายจากฝน เว้นแต่พวกมันจะเสียหายทั้งหมด

ส่วนประกอบ #1: สารทำความเย็นเพื่อทำให้อากาศเย็นลง

ภายในเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่จะมีคอยล์คอนเดนเซอร์ที่บรรจุสารทำความเย็น โดยปกติแล้ว อากาศที่อุ่นและชื้นจะถูกระบายความร้อนด้วยคอยล์เหล่านี้ ซึ่งควบแน่นความชื้นบางส่วนด้วย

เมื่ออากาศอุ่นผ่านคอยล์ ความร้อนจะถูกถ่ายโอนไปยังสารทำความเย็นซึ่งทำให้มันร้อนขึ้น สารทำความเย็นถูกให้ความร้อนกับก๊าซความดันสูง ซึ่งจะหมุนเวียนผ่านระบบ นี่คือสาเหตุที่เครื่องปรับอากาศสร้างความร้อนแม้ว่าจะทำให้ห้องโดยสาร รถ RV หรือรถบ้านเย็นลง

ส่วนประกอบ #2: คอมเพรสเซอร์เพื่อบีบอัดสารทำความเย็น

คอมเพรสเซอร์จะขจัดความร้อนออกจากสารทำความเย็น เมื่อสารทำความเย็นเย็นลง ไอน้ำบางส่วนจะถูกปล่อยออกมา ในเครื่องปรับอากาศแบบพกพาบางรุ่น น้ำที่กลั่นตัวจะสะสมอยู่ในถังขนาดเล็กที่เจ้าของต้องเททิ้ง ยูนิตอื่นๆ มีกลไกการระเหยตัวเองที่ไม่ต้องการการเทน้ำออกจากยูนิตรวบรวมน้ำด้วยตนเอง

ส่วนประกอบ #3: พัดลมเพื่อย้ายอากาศ

พัดลมภายในเครื่องจะหมุนและเป่าลมร้อนออกจากห้อง นอกจากนี้ยังกระจายความร้อนที่เกิดขึ้นในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน โดยปกติแล้ว ทั้งลมร้อนและความร้อนจากอุปกรณ์ไฟฟ้าจะผ่านท่อระบายอากาศที่นำออกจากห้อง ซึ่งเรียกว่าการระบายอากาศ

คำตัดสิน: ฝนจะไม่ทำลายเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ในสภาพที่ดี

แอร์เคลื่อนที่ใช้งานได้ดีจากแบรนด์ดังผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง รูปลักษณ์ภายนอกสร้างความสมดุลทั้งความสวยงามและการใช้งาน รวมถึงการปกป้องส่วนประกอบที่เปราะบางภายในตัวเครื่อง ตัวเครื่องด้านนอกทำจากโลหะที่ทนทานและป้องกันสนิม ซึ่งไม่ได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศที่รุนแรง

โดยปกติแล้ว ท่อหรือคอยล์ที่ระบายน้ำหรือจ่ายสารทำความเย็นจะถูกหุ้มฉนวนอย่างดีด้วยวัสดุที่ไม่ไวต่อความเสียหายจากน้ำ ในความเป็นจริงพวกเขาสามารถทนต่อฝนตกหนักและลูกเห็บได้

นอกจากนี้ หน่วยงานที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ดียังมีระบบระบายน้ำที่ดีอีกด้วย ความชื้นสามารถระเหยได้เอง เก็บสะสมไว้ในถังระบายน้ำหรือแท็งก์น้ำที่คุณต้องเททิ้ง หรือระบายออกทางท่อม้าเพื่อให้ส่วนที่เหลือของเครื่องปราศจากความชื้น ยูนิตที่มีการระบายน้ำดีจะช่วยให้น้ำฝนไหลออกไปโดยไม่ทำให้ส่วนใดเสียหาย

น้ำฝนทำลายเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ได้อย่างไร

ฝนสามารถทำลายเครื่องปรับอากาศแบบพกพาของคุณได้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างดีหรือหากเก่าและชำรุด เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในบ้าน เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ต้องการการดูแลเล็กน้อย โดยเฉพาะการทำความสะอาด เพื่อให้เครื่องปรับอากาศอยู่ในสภาพการทำงานที่เหมาะสม

ความเสียหายที่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ จะถูกทำให้รุนแรงขึ้นด้วยฝน ผมจะมาวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้น้ำฝนทำลายเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่

ปัจจัย #1: ขดลวดที่ไม่มีฉนวนหรือฉนวนนิรภัย

เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ที่ท่อหรือคอยล์ไม่มีฉนวนหรือฉนวนเสียหายอาจถูกน้ำฝนทำลายได้ ฝนอาจทำให้ท่อหรือคอยล์ร้อนและทำให้เกิดความเสียหายได้ หากตัวเครื่องโดนฝนอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะเกิดคราบ ขึ้นรา และบิดงอได้ง่าย

ในที่สุด อุปกรณ์ทั้งหมดอาจไม่ทำงานเมื่อคุณต้องการมากที่สุด

ปัจจัย #2: การระบายน้ำไม่ดี

เครื่องปรับอากาศแบบพกพาได้รับการออกแบบมาเพื่อขจัดความชื้นที่ไม่ต้องการออกทางท่อระบายน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือการระเหยตัวเอง ในความเป็นจริง ยูนิตเหล่านี้ไม่ควรแช่อยู่ในน้ำหรือเก็บน้ำในสระ ยกเว้นในแทงค์หรือถังเก็บน้ำ

หน่วยที่ปล่อยให้น้ำฝนไหลเข้าไปข้างในจะต้องเสียหายอย่างไม่ต้องสงสัย น้ำฝนที่สะสมสามารถทำลายส่วนประกอบภายในของเครื่องและทำให้เครื่องทำงานล้มเหลวได้ หากเสียบปลั๊กเครื่องก่อนที่น้ำจะหมด เครื่องอาจทำให้คุณช็อตหรือทำให้เกิดไฟไหม้ได้

ปัจจัย #3: การสะสมของสิ่งสกปรกและเศษขยะ

การไม่ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศแบบพกพาของคุณอาจทำให้เศษและสิ่งสกปรกสะสมอยู่ในตัวเครื่องได้ เมื่อฝนตก สิ่งสกปรกจะผสมกับน้ำ และส่วนผสมสามารถเคลือบขดลวดหรือท่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวเครื่องมีระบบระบายน้ำที่บกพร่อง

หากคอยล์คอนเดนเซอร์เคลือบด้วยสิ่งสกปรกหรือโคลน สารทำความเย็นจะป้องกันไม่ให้สารทำความเย็นดูดซับความร้อนในห้อง สำนักงาน บ้าน รถบ้าน แคมป์ หรือพื้นที่ในร่มอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพน้อยลงในการทำความเย็นพื้นที่ภายในอาคารของคุณ นอกจากนี้ สารเคลือบที่สกปรกยังทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักเกินไป และหากไม่มีการดำเนินการตามกำหนดเวลา อาจทำให้คอมเพรสเซอร์ร้อนเกินไปและหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง

คำเตือน

โดยทั่วไป น้ำฝนจะไม่ทำให้เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ของคุณเสียหาย ตราบใดที่คุณดูแลรักษาอย่างถูกต้อง และไม่มีความเสียหายเล็กน้อยหรือใหญ่ที่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ

คุณต้องการให้หน่วยของคุณมีความทนทาน ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณควรทำความสะอาดตามแนวทางของคู่มือผู้ใช้ของผู้ผลิต ซ่อมแซมความเสียหายใดๆ ในเวลาที่เหมาะสม และตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบระบายน้ำทำงานได้ ฉันแนะนำให้วางเครื่องไว้ใกล้หน้าต่างและตรวจดูให้แน่ใจว่าท่อหรือท่อลมของเครื่องอบผ้าวิ่งออกไปด้านนอกเพื่อการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ

บทสรุป

ผู้เชี่ยวชาญรับรองว่าเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ของคุณจะไม่ได้รับความเสียหายจากฝน ตราบใดที่ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี และไม่มีความเสียหายทั้งภายในและภายนอกอันเกิดจากปัจจัยอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเครื่องนี้ออกแบบมาสำหรับใช้ภายในอาคาร คุณจึงควรพยายามให้เครื่องอยู่ห่างจากน้ำฝนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตราบใดที่ยูนิตของคุณมีฉนวนอย่างดี มีระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ ปราศจากฝุ่นและเศษขยะ ฝนก็จะไม่พัง หากคุณสังเกตเห็นข้อบกพร่องเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะเป็นการดีกว่าหากติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขก่อนฤดูฝนครั้งหน้า เพื่อลดความเสียหายที่เกิดจากฝนในอนาคต

หากคุณต้องการฟังผู้เชี่ยวชาญพูดถึงผลกระทบของฝนกับเครื่องปรับอากาศของคุณ Comfort-Air Engineering, Inc. นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าว:

ทรัพยากรเครื่องปรับอากาศแบบพกพาเพิ่มเติม

สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศแบบพกพา คุณสามารถอ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศแบบพกพาได้:

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *