AC: Fixture or fitting? | Temperature Master

AC: Fixture or fitting? | Temperature Master

เมื่อพูดถึงความแตกต่างของการติดตั้งและการติดตั้ง อาจมีพื้นที่สีเทามากมาย แม้ว่ากฎหมายทรัพย์สินจะให้คำแนะนำ แต่การโต้เถียงนี้มักจะเกิดขึ้นในข้อพิพาทระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขายอสังหาริมทรัพย์และผู้เช่า-ผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ เมื่อต้องพิจารณาว่าทรัพย์สินใดเป็นของทรัพย์สินนั้น เกือบ 87% ของครัวเรือนใช้ระบบปรับอากาศ คุณอาจสงสัยว่าระบบทำความเย็นมีกฎเกณฑ์อย่างไร พูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อพูดถึงเครื่องปรับอากาศ มักขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณมี

ระบบปรับอากาศส่วนกลางมักติดตั้งอยู่ในระบบอาคารและถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในทางกลับกัน เครื่องปรับอากาศในห้อง เช่น เครื่องปรับอากาศแบบติดหน้าต่างมักจะถอดออกได้ง่าย จึงจัดอยู่ในประเภทของการติดตั้ง

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่กฎที่ยากและรวดเร็ว และการรู้เพิ่มเติมจะเป็นประโยชน์หากคุณต้องค้นหาข้อโต้แย้งที่เกี่ยวข้องกับ A/C ของคุณ อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ติดตั้ง ที่ระบบปรับอากาศของคุณอาจเหมาะสม และวิธีทำให้บ้านเย็นโดยไม่มีปัญหา

การแข่งขันเทียบกับการแข่งขัน

เมื่อผู้เช่าหรือผู้ซื้อกำลังตัดสินใจว่าจะนำสิ่งใดไปด้วยเมื่อพวกเขาย้ายออก การถกเถียงกันว่ารายการนั้นเหมาะสมหรือไม่อาจเกิดขึ้นได้ อุปกรณ์ตกแต่งถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและคาดว่าจะยังคงอยู่กับอาคาร ในขณะที่อุปกรณ์ตกแต่งถือเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลและอาจเคลื่อนย้ายได้

โดยปกติแล้วอุปกรณ์ติดตั้งจะติดถาวรหรือ “ยึด” กับบ้าน ในขณะที่อุปกรณ์ติดตั้งจะติดชั่วคราวหรือตั้งลอย โดยทั่วไป การถอดอุปกรณ์จะส่งผลให้อุปกรณ์และ/หรือทรัพย์สินเสียหาย

นี่คือตัวอย่างทั่วไปของอุปกรณ์:

 • ตู้เสื้อผ้าบิ้วอิน
 • ระบบทำความร้อนส่วนกลาง
 • โคมไฟ
 • การติดตั้งท่อประปา
 • ชุดห้องน้ำ (โถสุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า)

ในทางกลับกัน อุปกรณ์ติดตั้งมักจะสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย และไม่ทิ้งร่องรอยของการเคลื่อนย้าย คุณอาจมองว่ามันเป็นเครื่องประดับมากกว่าส่วนประกอบสำคัญของบ้าน

ต่อไปนี้คือตัวอย่างทั่วไปของอุปกรณ์ประกอบ:

 • ตู้เย็น
 • เตาเผา
 • เฟอร์นิเจอร์อิสระ
 • ผ้าม่าน
 • ภาพวาด

อย่างไรก็ตาม รายการนี้แตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ตัวอย่างเช่น โดยทั่วไปแล้วไมโครเวฟแบบบิวท์อินจะถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบวางบนเคาน์เตอร์มักถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์ประจำบ้าน บริษัทอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งใช้การทดสอบ MARIA เพื่อสำรวจสถานการณ์ที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

 • วิธีการเชื่อมต่อ: เชื่อมต่อกับบ้านได้อย่างไร? หากติดถาวรด้วยกาว สกรู ตะปู หรือสิ่งที่คล้ายกัน อาจเป็นฟิกซ์เจอร์ อย่างไรก็ตามหากระบบที่ถอดออกได้ถือได้ก็จะพอดี
 • ความเข้ากันได้: สิ่งนี้เหมาะสมกับประสิทธิภาพของชิ้นงานอย่างไร ถ้ามันทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญของการออกแบบบ้าน มันก็สามารถเป็นองค์ประกอบได้ ตัวอย่างเช่น กฎภาษีทรัพย์สินของรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่ปี 1982 ระบุว่าสตูลพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับชุดหูฟังและแผงสวิตช์โทรศัพท์ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ แม้ว่าสิ่งของเหล่านี้ไม่ได้ติดอยู่กับตัวอาคาร แต่ก็ยังคาดว่าจะมีอยู่เนื่องจากสวิตช์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านและไม่สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องหากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้
 • ความสัมพันธ์ของคู่สัญญา: คุณอยู่ฝ่ายไหนของข้อตกลง? การตัดสินข้อพิพาทเกี่ยวกับทรัพย์สินมักมีอคติตามความสัมพันธ์ของคู่สัญญา โดยมักให้ผู้เช่าเลือกเจ้าของบ้านและผู้ซื้อมากกว่าผู้ขาย แนวคิดเบื้องหลังนี้คือผู้ขายและเจ้าของบ้านควรกำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจนในการร่างสัญญา
 • วัตถุประสงค์: คุณสามารถตั้งสมมติฐานที่สมเหตุสมผลได้หรือไม่ว่าเจ้าของบ้านต้องการให้ส่วนนี้เป็นส่วนถาวรของทรัพย์สินเมื่อพวกเขาสร้างมันขึ้นมา? โดยจะพิจารณาจากสิ่งที่คุณต้องการอนุมานจากเนื้อหาของสถานที่ให้บริการ ไม่ใช่โดยบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรระหว่างคู่สัญญา
 • ข้อตกลง: ในสัญญาซื้อขายเขียนว่าอย่างไร? หากเงื่อนไขของสินค้าเป็นที่ถกเถียงกัน ผู้ติดต่อควรชี้แจงว่ามีอะไรบ้างและไม่รวมอยู่ในการขาย

เครื่องปรับอากาศเหมาะกับการสนทนานี้ตรงไหน?

เครื่องปรับอากาศโดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องปรับอากาศสำหรับห้องและเครื่องปรับอากาศส่วนกลาง

เครื่องปรับอากาศในห้อง

เครื่องปรับอากาศในห้องโดยพื้นฐานแล้วให้ความเย็นเทียบเท่ากับเครื่องทำความอุ่นในอวกาศ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาให้ทำงานเฉพาะในห้องที่พวกเขาอยู่เท่านั้น ยูนิตหน้าต่างสามารถติดกับขอบหน้าต่างได้ ในขณะที่ยูนิตขนาดเล็กจะตั้งบนพื้นพร้อมช่องลม ติดภายนอก.

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนั้นค่อนข้างง่ายและสามารถทำได้โดยไม่ต้องมีมืออาชีพ หลายยูนิต เช่น เครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่าง MIDEA MAW05M1BWT ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมในการติดตั้งอีกด้วย

Midea เครื่องปรับอากาศและพัดลมหน้าต่าง EasyCool ขนาด 5,000 BTU - ทำความเย็นได้ถึง 150 ตร.ม. ฟุต การควบคุมเชิงกลที่ใช้งานง่ายและตัวกรองแบบใช้ซ้ำได้

หากคุณซื้อ เราได้รับค่าคอมมิชชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

แม้ว่าคุณจะสามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่างด้วยตัวเองได้ แต่ในตอนแรกอาจเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก หากคุณกำลังมองหาบทช่วยสอนสั้นๆ ฉันขอแนะนำให้ดูวิดีโอเจ็ดนาทีนี้จาก MegaSafetyFirst:

ไม่ว่าคุณจะใช้สกรูหรือขายึดเพื่อยึดเครื่องปรับอากาศ คุณก็สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย แม้ว่าบางครั้งสกรูจะเป็นสิ่งยึดถาวรกับอาคาร แต่คนส่วนใหญ่ใช้เครื่องปรับอากาศในห้องเป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว ดังนั้นคุณสามารถสันนิษฐานได้ว่าผู้เช่าหรือเจ้าของบ้านที่ติดตั้งไม่ต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งของทรัพย์สินถาวร

เครื่องปรับอากาศส่วนกลาง

ในทางกลับกัน เครื่องปรับอากาศส่วนกลางมีขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อนกว่า แม้ว่าการติดตั้งระบบ A/C กลางด้วยตัวเองจะเป็นไปได้อย่างแน่นอน แต่เจ้าของบ้านจำนวนมากไม่ต้องปวดหัวด้วยการจ้างมืออาชีพมาดูแล

เครื่องปรับอากาศส่วนกลางมักเป็นระบบแยกส่วนโดยมีส่วนประกอบแยกออกเป็นส่วนกลางแจ้งและอีกส่วนภายในบ้าน หรือเป็นหน่วยแพ็คเกจที่รวมระบบทั้งหมดไว้ในที่เดียว แม้ว่าโครงสร้างจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ทั้งสองประเภทเชื่อมต่อกับท่อจ่ายและท่อส่งกลับที่ไหลผ่านบ้านเพื่อนำอากาศเย็นไปยังแต่ละห้อง

เนื่องจากระบบนี้ซับซ้อนมากและเป็นไปไม่ได้ที่จะถอนการติดตั้งโดยไม่สร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่ออาคาร จึงถือเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านและคาดว่าจะยังคงอยู่กับทรัพย์สินเมื่อเจ้าของบ้านย้ายออก

วิธีคลายร้อนให้บ้านไม่ยุ่งยาก

รัฐส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เจ้าของบ้านจัดหาเครื่องปรับอากาศให้กับผู้เช่า หมายความว่าบ้านและอพาร์ตเมนต์จำนวนมากไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศมาด้วย หากคุณเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทนั้น คุณอาจต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้อง อย่างไรก็ตาม ตรวจสอบเงื่อนไขการเช่าหรือสอบถามเจ้าของบ้านโดยตรงก่อนซื้อเครื่องปรับอากาศ

ในขณะที่ผู้เช่าส่วนใหญ่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ เจ้าของที่ดินบางรายห้ามไม่ให้ผู้เช่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบพกพาและหน้าต่างด้วยเหตุผลด้านความสวยงาม การเงิน หรือความรับผิด แม้ว่าคุณจะเผชิญกับการคัดค้านจากเจ้าของบ้าน หากคุณมีความจำเป็นทางการแพทย์สำหรับเครื่องปรับอากาศ คุณสามารถยื่นอุทธรณ์การเลือกปฏิบัติด้านที่พักอาศัยภายใต้พระราชบัญญัติการเคหะที่เป็นธรรม

ในทางกลับกัน หากคุณกำลังพยายามติดตั้งเครื่องปรับอากาศในฐานะเจ้าของบ้าน คุณสามารถติดตั้งระบบส่วนกลางหรือทีละเครื่องก็ได้ แม้ว่ายูนิตในห้องจะติดตั้งได้ง่ายกว่าและราคาไม่แพง แต่เครื่องปรับอากาศส่วนกลางมักจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

เมื่อชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียของแต่ละตัวเลือก สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าระบบปรับอากาศส่วนกลางจะถูกแยกออกเป็นส่วนประกอบ ในเวลาเดียวกัน ยูนิตแต่ละยูนิตสามารถถือเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของคุณได้

แม้ว่าการติดตั้งระบบปรับอากาศส่วนกลางจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 7,000 ดอลลาร์ การสร้างบ้านสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านของคุณเมื่อขายออกไป และบางคนบอกว่ามันสามารถเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินของคุณได้มากถึง 10% แม้ว่าคุณอาจไม่สามารถนำระบบปรับอากาศไปด้วยได้ แต่ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับอนาคต

ความคิดสุดท้าย

เราหวังว่าบทความนี้จะชี้แจงความแตกต่างระหว่างส่วนควบและส่วนควบ และสิ่งที่คาดหวังเมื่อพูดถึงเครื่องปรับอากาศของคุณ จากนี้ไป หากคุณไม่แน่ใจว่ามีสิ่งใดรวมอยู่ในข้อตกลงการขายหรือเช่า ให้ชี้แจงกับตัวแทนหรือนายหน้าของคุณล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัย

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *