8 Fast Ways To Organize Your Workspace At Home

8 Fast Ways To Organize Your Workspace At Home

การทำงานที่บ้านไม่ใช่เรื่องแปลก ทุกวันนี้ผู้คนจำนวนมากทำงานจากระยะไกล และไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ แนวคิดของการทำงานจากที่บ้านก็ยังไม่หายไป ในความเป็นจริงมันจะเป็นเท่านั้น ทำให้ดีขึ้น หลายบริษัทอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่าการทำงานจากระยะไกลส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานได้ถูกหักล้างไปนานแล้ว ผู้ที่ทำงานจากที่บ้านรายงานว่าผลผลิตเพิ่มขึ้น แต่แน่นอนว่าหลายคนพึ่งพาระบบ

การทำงานจากระยะไกลขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก ในสำนักงาน ทุกอย่างจะถูกจัดระเบียบทันที ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากเริ่มทำงาน ในทางตรงกันข้าม บ้านต้องการวิธีการทำงานที่เป็นส่วนตัวและรอบคอบ ต่อไปนี้เป็นแปดวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการจัดระเบียบพื้นที่ของคุณและเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกสีที่เหมาะสม

เราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสีสันที่สดใสและมีชีวิตชีวา คิดว่าสีเป็นคน บางคนอาจเข้ากันได้ดี บางอย่างก็ซับซ้อนพอที่จะให้ความคิดแก่คุณ แต่บางคนไม่ใช่ถ้วยชาของคุณ

การเลือกสีที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณมีสมาธิกับงานประจำวันและจัดการกับมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าคุณจะต้องการสร้างสีที่สงบ โทนสีเดียวหรือไดนามิก โปสเตอร์วินเทจ และติดไว้บนกำแพงจะกระทำการมหัศจรรย์ ไม่เพียงแค่โปสเตอร์เท่านั้น คุณยังสามารถสร้างภาพอื่นๆ ที่หลากหลายและเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวันทำงานของคุณ

กำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป

ไม่จำเป็นต้องพูด การทำงานจากระยะไกลก็มีอาการสะอึก หลายคนไม่ชอบ แต่ส่วนใหญ่มาจากการที่พวกเขาไม่สามารถแยกงานและชีวิตประจำวันออกจากกันได้ นั่นหมายความว่าเดสก์ท็อปของพวกเขามักเต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ มากมายที่พวกเขาไม่ได้ใช้ในขณะทำงาน เมื่อพวกเขาต้องทำงานให้สำเร็จ พวกเขาไม่สามารถทำได้เร็วขนาดนั้น ซึ่งทำให้พวกเขารำคาญ

วิธีที่รวดเร็วในการจัดระเบียบเดสก์ท็อปของคุณ หากคุณมีพื้นที่ว่างมาก คือการล้างข้อมูล หากรายการใดหายไปจากเดสก์ท็อป ให้เริ่มเรียกค้นรายการที่คุณมักจะต้องใช้ในขณะทำงาน คุณจะประหลาดใจกับพื้นที่ว่างที่คุณมีเมื่อคุณลบองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออก

จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ

แม้ว่ามันอาจจะดูน่าเบื่อและเชยไปหน่อย แต่การจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ตามความสำคัญของมันเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถมองข้ามได้เมื่อทำงานจากที่บ้าน เพียงพอแล้วที่จะกล่าวว่าบ้านไม่ใช่สำนักงาน และคุณไม่มีพื้นที่ในบ้านมากเท่ากับที่ทำงานในสำนักงาน อย่างไรก็ตาม หากคุณจัดการเรื่องนี้อย่างระมัดระวังและถูกหลักสรีรศาสตร์ คุณก็สามารถจัดระเบียบสิ่งของต่างๆ และหยิบจับสิ่งของเหล่านั้นได้ง่ายๆ

คุณอาจมีชุดลิ้นชักติดตั้งอยู่บนเดสก์ท็อปของคุณ โดยไม่คำนึงถึงหมายเลข ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใส่เอกสารลำดับ A ในลิ้นชักแรก เอกสารลำดับ B ในลิ้นชักที่สอง และอื่นๆ หมดกังวลหากคุณไม่มีลิ้นชัก คุณสามารถซื้อมันหรือภาชนะพลาสติกอื่น ๆ และทำเคล็ดลับเดียวกันกับที่อธิบายไว้ข้างต้น

ตัดสายไฟเหล่านั้น

สายเคเบิลอาจใช้พื้นที่ไม่มาก แต่การผูกไว้จะทำให้พื้นที่ดูเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ สายเคเบิลที่กระจัดกระจายอย่างวุ่นวายบนเดสก์ท็อปยังสร้างความรำคาญอย่างเหลือเชื่อ คุณมักจะย้ายจากด้านหนึ่งของโต๊ะไปอีกด้าน ซึ่งลดประสิทธิภาพการทำงานลง

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับวิธีนี้คือสามารถทำได้ฟรี หากคุณไม่สามารถสำรองเงินหลายเหรียญสำหรับเครื่องมือจัดการสายเคเบิลและสายไฟขนาดเล็กได้ คุณสามารถใช้เทปหรือเน็คไทพลาสติกอะไรก็ได้

คุณควรมีสมุดบันทึกและวางแผนไว้ข้างหน้าคุณ

ไม่ว่าเดสก์ท็อปของคุณจะว่างเปล่าหรือเต็มไปด้วยสิ่งจำเป็น อย่าลืมเพิ่มอีกสองสิ่งที่จะทำให้วันทำงานของคุณมีประสิทธิภาพและเป็นระเบียบมากขึ้น สมุดบันทึกและการวางแผนเป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการติดตามงานที่เข้ามา การประชุม ฯลฯ

สมุดบันทึกช่วยให้คุณจดไอเดียเมื่อคุณมีแรงบันดาลใจ แพลนเนอร์ช่วยคุณได้ กำหนดการ จัดการสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มองค์ประกอบที่ทำให้คุณรู้สึกสบาย

วลี ทำตัวตามสบายเหมือนเป็นบ้านคุณเอง เหมาะมากกับที่ทำงาน องค์ประกอบที่ใกล้ชิดนี้ทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและคลายความตึงเครียด คุณสามารถเพิ่มอะไรก็ได้ที่คุณรู้สึกสบายใจ เช่น รูปภาพคู่ของคุณ สุนัข นาฬิกา ฯลฯ

รับโคมไฟที่ดี

การปกป้องแสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญหากคุณต้องการ A) ทำงานอย่างมีประสิทธิผลและ B) รักษาการมองเห็นของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมักจะเผาน้ำมันเที่ยงคืน นอกจากนี้ตะเกียงที่ดีจะช่วยป้องกันอาการง่วงนอนในตอนเช้า

คิดถึงวันพรุ่งนี้

คุณสามารถมีเดสก์ท็อปขนาดใหญ่ที่มีโฟลเดอร์ตั้งแต่ A ถึง Z ซึ่งมีประโยชน์มาก แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือทัศนคติ หากคุณไม่เข้าหางานของคุณอย่างจริงจังก็จะไม่มีอะไรทำงาน การวางแผนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและง่ายที่สุดในการปรับปรุงประสิทธิภาพของคุณ สร้างนิสัยในการคิดเกี่ยวกับงานที่เข้ามาและสรุปกลยุทธ์ของคุณเพื่อให้สำเร็จ ใช้สมุดวางแผนและสมุดบันทึกเพื่อสร้างแผนทีละขั้นตอน นอกจากนี้ เตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับสิ่งที่คุณต้องการเพื่อทำงานที่กำลังจะมาถึงให้เสร็จ

บรรทัดล่าง

รายการวิธีสามารถมีได้ไม่จำกัด อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับดังกล่าวไม่ใช้เวลานานและคุณไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณที่มั่นคงในการปรับแต่งพื้นที่ทำงานที่บ้าน หวังว่าการทำสิ่งเหล่านี้ให้เสร็จจะช่วยปรับปรุงเดสก์ท็อปของคุณและเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับการทำงาน

Αφήστε μια απάντηση

Η ηλ. διεύθυνση σας δεν δημοσιεύεται. Τα υποχρεωτικά πεδία σημειώνονται με *